Chủ nhật, 20/1/2019

TP.HCM: Nhức nhối tình trạng sông rạch bị lấn chiếm

26/12/2017 15:57 UTC+7
(CLXH) - Ở TP.HCM, tình trạng lấn chiếm sông rạch để xây biệt thự, quán ăn, nhà ở… "nóng" không thua gì nạn xây dựng trái phép đang diễn ra ở các khu vực đô thị hóa.
Một trong những “điểm nóng”, gây bức xúc dư luận thời gian qua về tình trạng lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn là tại địa bàn khu phố 4, 5 thuộc phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM). 
 
"Xà xẻo" từng ngày
 
Sông Sài Gòn bắt nguồn từ biên giới thuộc huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), chảy qua địa phận các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương và TP.HCM rồi hợp với sông Đồng Nai thành sông Nhà Bè đổ ra biển. Đây là con sông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và cả vùng Đông Nam bộ. 
 
Sông Sài Gòn đoạn đi qua địa phận TP.HCM tính từ Ngã 3 rạch Vĩnh Bình đến ngã ba Mũi Đèn Đỏ dài khoảng 37 km đang bị xâm lấn bởi quá trình đô thị hóa và sự quản lý thiếu nhất quán của  ngành chức năng và chính quyền địa phương. 
 
Từ quận 12 xuôi về quận Bình Thạnh, quận 2, đặc biệt là quận Thủ Đức… nhà dân, nhà hàng và nhiều dự án quy mô lớn xây dựng lấn ra tới mép sông Sài Gòn. Đáng chú ý, tại địa bàn khu phố 4, 5 thuộc phường Hiệp Bình Chánh, bờ sông gần như đã kín các dự án nhà ở, nhà hàng, biệt thự. Đi dọc trên tuyến hành lang đường sông tại 2 khu phố 4, 5, không ai nhận ra cách đó vài chục mét là sông Sài Gòn, bởi nó đã bị hàng loạt công trình vây kín.
 

Một quán cà phê tại địa bàn phường Hiệp Bình Chánh lấn chiếm hành lang đường sông Sài Gòn

Trong ký ức của ông Lê Văn N. (một người dân gần như sống trọn cuộc đời tại 2 khu phố này), hơn chục năm về trước, tại khu vực này, sông Sài Gòn rộng mênh mông, tàu thuyền qua đây rất dễ dàng. Từ chỗ một vùng đất ít người ở, nơi đây đã trở thành điểm đến của nhiều người dân khắp nơi và việc cơi nới, lấn dần ra sông cứ diễn ra từng ngày.
 
Chỉ tay vào đống xà cừ đã được đóng dưới nước phía xa xa, ông N. cho biết qui trình lấn sông là như thế nào… Nhà nào giàu có thì nhiều khi đổ xe đất, xà bần rầm rộ, xây dựng cọc bê tông lấn thẳng ra sông, còn không thì cứ đóng cừ tràm, rồi dần dà đổ đất để lấn dần ra sông theo thời gian… Cứ thế mà dòng sông ngày càng bị thu hẹp. Khi chứng kiến các hành vi lấn chiếm hành lang đường sông này, dư luận người dân rất bức xúc, phẫn nộ. 
 
Nhiều ngày đi tìm hiểu thực trạng này tại 2 khu vực này, PV không khỏi xót xa khi chứng kiến nhiều khu đất nằm trong hành lang an toàn bảo vệ sông Sài Gòn bị lấn chiếm, nơi lồi, nơi lõm, không còn hiện trạng như xưa. Thay vào đó là vô số công trình từ nhà cấp 4, nhà hàng, quán cà phê cho đến biệt thự cao cấp được xây dựng kiên cố, thậm chí nhiều công trình lấn ra cả mặt nước sông.
 
Không chỉ hàng trăm công trình nhà ở, bờ kè lấn chiếm sông, rạch mà rất nhiều khu đất đã bị các "đại gia" biến thành của riêng, lấn chiếm mở quán ăn, nhà hàng. Chưa hết, để kiên cố cho công trình, nhiều chủ đầu tư còn ép cọc bê tông ở hai vị trí trên sông Sài Gòn cũng nằm trong hành lang bảo vệ sông.
 
Không chỉ lấn chiếm hành lang sông rạch một cách tự phát, tại khu phố 4, 5 cũng có một số dự án nhà ở tiếp giáp sông Sài Gòn cũng nằm ngay trên hành lang bảo vệ sông. Theo quy định tại Quyết định 150 (ngày 9/6/2004) của UBND TP.HCM về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn TP, hành lang bảo vệ trên tuyến sống Sài Gòn là 50m (tuyến cấp I, II). Song, trên thực tế, khoảng cách giữa mép bờ cao của sông đến các dự án bên trong phía đất liền chỉ 10-20m, đặc biệt có nơi chỉ cách…vài bước chân. Một số dự án nhà ở nằm kế sông Sài Gòn không có bờ kè xây dựng để phân ranh giữa nhà ở và dòng sông.
 
Chính quyền chưa xử lý dứt điểm?
 
Liên quan đến thực trạng trên, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận Thủ Đức và phường Hiệp Bình Chánh. Đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết: đã ban hành công văn số 3460/UBND-QLĐT (ngày 11/8/2017) về việc kiểm tra, xử lý vi phạm toàn bộ trường hợp lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, kênh rạch và sử dụng sai mục đích gây mất vệ sinh, an toàn trật tự tại tuyến sông Sài Gòn và trục đường 23 (khu phố 4 và 5 thuộc phường Hiệp Bình Chánh.
 
Đối với tất cả các tuyến sông kệnh rạch và hệ thống thoát nước trên địa bàn Thủ Đức, UBND quận đã thường xuyên phối hợp Khu quản lý đường thủy nội địa thành phố và các phường liên quan kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm an toàn đường sông, kênh rạch theo Chỉ thị 09/2010/CT-UBND (ngày 11/3/2010) của UBND các phường lên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm hành lang sông , kênh, rạch trên địa bàn trên quận Thủ Đức.
 
Các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh đều được chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt, có trường hợp địa phương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu. Được biết, trong năm 2016, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh kiểm tra và đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp là ông Nguyễn Minh Tuấn (số nhà 75/7, đường 23, khu phố 5) và bà Hà Mỹ Duyên (hộ dân đối diện nhà 207, phường Hiệp Bình, khu phố 7).
 
Trong năm 2017, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh kiểm tra các khu vực trên địa bàn và đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp là ông Nguyễn Bá Lập (đường 10, khu phố 5) và ông Phan Trung (đối diện nhà số 71, đường 10, khu phố 5).
 
Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, cũng trong năm 2017, UBND phường đã có các văn bản số 636/UBND, 637/UBND, 638/UBND, 639/UBND, 640/UBND và văn bản 641/UBND (ngày 27/4/2017) đề nghị các chủ doanh nghiệp gồm: chủ quán cà phê Trịnh, Công ty TNHH MTV TM-DV Bên Sông, chủ quán cà phê Lan Anh, chủ quán Gió Chiều, chủ quán Bên Sông và chủ quán Trâu núi Gà đồi tháo dỡ công trình trên hành lang sông Sài Gòn và bố trí bãi để gửi xe.
 
Mặc dù đã có rất nhiều các quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ chính quyền, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ sông trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh vẫn không được cải thiện. Các công trình quán cafe, nhà hàng… vẫn không bị tháo dỡ mà lại ngày càng mọc lên nhiều hơn.
 
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Nhức nhối tình trạng sông rạch bị lấn chiếm của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

PV