Thứ Sáu, 26/4/2019

TP.HCM: Dân khiếu kiện vì cho rằng đền bù thu hồi đất chưa thỏa đáng

15/8/2018 18:57 UTC+7
(CLXH) - Không đồng tình với quyết định cưỡng chế khu đất có nhiều khuất tất nằm trong dự án tuyến đường Song hành xa lộ Hà Nội tại phường Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM, ông Trần Quốc Dũng ngụ quận Bình Thạnh đã khởi kiện UBND quận 9 ra TAND TP.HCM.

Theo đơn phản ánh đến báo, ông Trần Quốc Dũng, ngụ tại 29B, Điện Biên Phủ, P.25, quận Bình Thạnh cho rằng, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (nối từ Q.2 đến Q.9) có ảnh hưởng đến diện tích đất gia đình ông đang sử dụng nhưng không được bồi hoàn, đền bù hỗ trợ.

Theo như hồ sơ, vào năm 1992 bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ ruột ông Dũng) cùng người em ruột có mua thửa đất của gia đình ông Đặng Văn và bà Đặng Thị Hoa với diện tích 1.080m2 tọa lạc tại số 181BC xã An Điền xã Tăng Nhơn Phú, (nay là 10/90A xa lộ Hà Nội, khu phố 6, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM), giữa hai bên đều ký giấy chứng nhận mua bán.

Ông Trần Quốc Dũng chia sẻ những bức xúc với phóng viên

Sau đó, người em của bà Hồng không sử dụng phần đất này nên chuyển nhượng sang ông Trần Quốc Dũng (con ruột bà Hồng) là 504m2. Đầu năm 1993, ông Dũng xây dựng nhà xưởng sữa chữa ga ra ô tô và trực tiếp quản lý khu đất này.

Ngày 13/01/2009 UBND quận 9 ban hành quyết định số 500/QĐ-UBND thu hồi một phần diện tích của bà Hồng và 269,8m2 đất của ông Dũng để thực hiện dự án song hành xa lộ Hà Nội từ quận 2 đi quận 9. Quyết định này nêu rõ, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9, UBND phường Hiệp Phú có trách nhiệm tổ chức chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định. Phòng TN-MT có trách nhiệm chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ có đất bị thu hồi.

Mãi tới ngày 25/01/2011 UBND quận 9 lại ban hành quyết định 862/QĐ-UBND thu hồi và hủy quyết định 500/QĐ-UBND trước đó và chỉ công nhận phần đất của bà Hồng thuộc diện bồi thường hỗ trợ còn phần diện tích đất ông Dũng không đủ điều kiện lập hồ sơ thu hồi đất và bồi thường.

Khu đất ga ra ô tô của gia đình ông bị cưỡng chế thu hồi thực hiện dự án tuyến đường xa lộ Hà Nội

Ông Dũng nhiều lần khiếu nại lên các cấp chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết một cách thỏa đáng. Hiện vụ việc đang được TAND TP.HCM thụ lý giải quyết.

Cũng theo lời ông Dũng, diện tích đất của ông bị thu hồi nêu trên có nguồn gốc rõ ràng được mua lại từ bà Huyền (cô ruột) từ năm 1992 và sử dụng ổn định từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp. Do vậy, khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án thì thửa đất của tôi phải có quyết định được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Tương tự, hộ bà Trương Thị Cầu liền kề thửa đất mẹ tôi thì được áp giá bồi thường theo quyết định số 1793/QĐ-UBND. Riêng phần đất của mẹ tôi thì chỉ tính bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp? Việc áp giá bồi thường của UBND quận 9 như vậy là chủ quan và thiếu công bằng cho mẹ con tôi, ông Dũng bức xúc.

Các thửa đất nối liền nhau nhưng áp giá đền bù khá chênh lệch khiến ông Dũng kiện UBND quận 9 ra tòa.

Trong khi đó, quyết định 1573/UBND-BBT về việc hỗ trợ cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án mở rộng lộ giới xa lộ Hà Nội và dự án mở rộng quốc lộ 1 trên địa bàn quận 9 theo thông báo 222/TB-VP ngày 24/3/2014 nêu rõ.

Trường hợp đất đưa vào sử dụng trước ngày 15/10/1993, mục đích là đất nông nghiệp thuộc đối tượng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT, thì được xét hỗ trợ bằng 100% giá các loại đất nông nghiệp do UBND thành phố quy định và công bố hàng năm. Diện tích để tính hỗ trợ là diện tích đang sử dụng thực tế nhưng không quá 2.000m2/hộ, phần diện tích còn lại không xét hỗ trợ.

Mục đích sử dụng là đất ở thì được xét hỗ trợ bằng 30% đơn giá đất ở để tính bồi thường. Diện tích để tính hỗ trợ là diện tích đang sử dụng thực tế nhưng không quá 100m2/hộ; phần diệm tích còn lại (nếu có) không xét hỗ trợ về đất ở, được tính hỗ trợ theo đất nông nghiệp theo quy định trên.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Dân khiếu kiện vì cho rằng đền bù thu hồi đất chưa thỏa đáng của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

NPV