Thứ Năm, 17/1/2019

TP.HCM: Cán bộ phường Linh Xuân xông vào nhà dân "cẩu" xe tiền tỷ

08/2/2018 20:50 UTC+7
(CLXH) - Đêm 21/12/2017, nhiều cán bộ phường Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã xông vào khu đất nhà ông Đào Minh Quân tiến hành cẩu xe BMW BKS 51A 545.80 về phường, đến nay vẫn chưa trả về cho gia chủ.
Theo đó, khoảng 23h ngày 21/12/2017, UBND phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP.HCM) huy động lực lượng ập đến khu đất của gia đình anh Đào Minh Quân tại địa chỉ 217/29/14 đường số 11, KP 4, phường Linh Xuân tiến hành “cẩu” chiếc xe ô tô BMW BKS 51A 545.80 trị giá hàng tỷ đồng của gia chủ đang để ở sân mang về phường.
 
Sự việc kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ gây hoang mang cho hàng chục người dân trong khu trọ của nhà anh Quân và những người dân trong khu phố.
 
Tính đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, UBND phường Linh Xuân vẫn đang tạm giữ chiếc xe tiền tỷ này của ông Quân và mới đây nhất, ngày 2/1/2018, UBND phường và ông Quân mới có buổi tiếp xúc làm việc đầu tiên.
 
Tại buổi làm việc, ông Trần Duy Long, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân yêu cho biết, việc di dời chiếc xe ô tô của ông Quân là để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, phòng chống cháy nổ và quan trọng là đảm bảo tài sản cho ông Quân.
 
 
Xe ô tô BMV BKS 51A 545.80 của ông Đào Minh Quân vẫn được UBND phường Linh Xuân tạm giữ.
 
Không đồng ý với quan điểm này, ông Đào Minh Quân cho rằng hành vi “cẩu” xe của UBND phường Linh Xuân có dấu hiệu của tội “cướp tài sản”. Bởi toàn bộ tài sản như xe BMW, khu đất để xe, toàn bộ khu nhà trọ thuộc quyền sở hữu và sử dụng của ông, không lấn chiếm hoặc xâm hại đến lối đi công cộng hay tài sản của bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào.
 
Việc để xe trên phần đất nhà ông là hoàn toàn hợp pháp, ngay tình, đúng pháp luật. Do đó, ông Quân không đồng ý phải lên phường để nhận lại xe về.
 
“UBND phường Linh Xuân nói chung và Chủ tịch UBND phường nói riêng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề sai phạm nghiêm trọng này. Sự việc diễn ra đã làm đảo lộn toàn bộ đời sống, sinh hoạt, đi lại và công việc kinh doanh của tôi. Hiện tôi đã khởi kiện về sai phạm của UBND phường này”, ông Quân cho biết.
 
Được biết, trong năm 2017, Chủ tịch phường Linh Xuân liên tiếp ban hành một loạt các quyết định hành chính với gia đình ông Quân để rồi TAND quận Thủ Đức đã phải khẳng định là ban hành không đúng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. 
 
 
Phần sân dùng làm lối đi chung cho gia đình anh Đào Minh Quân và người dân trong khu trọ mà anh Quân tự mở trên phần đất của mình bị UBND phường Linh Xuân ngộ nhận là lối đi công cộng.
 
Cụ thể, năm 2001, ông Quân mua 1 khu đất rộng 3200 m2 tại hẻm 217, Khu phố 4, phường Linh Xuân. Năm 2008, toàn bộ khu đất trên được cấp GCNQSDĐ đứng tên ông Quân. Ông Quân cho xây dựng các dãy nhà trọ. Để làm lối đi cho các dãy nhà trọ, ông Quân dùng một phần diện tích đất ngang 3m kéo dài từ đầu hẻm 217 vào hết khu đất để làm sân và dùng làm lối đi.
 
Trên phần diện tích này, ông Quân có để nhiều ghế đá, trồng cây xanh, tạo không khí mát mẻ cho khu nhà trọ. Nhưng vì đảm bảo an ninh cho khu nhà trọ, năm 2017, ông Quân cho xây dựng một bức tường bằng gạch, xi măng từ bức tường nhà trọ đến hết diện tích đất của nhà ông. 
 
Thế nhưng chủ tịch UBND phường Linh Xuân cho rằng, phần đất ông Quân xây tường rào là lối đi công cộng nên đã ra Quyết định xử phạt hành chính ông Quân 2,5 triệu đồng vì tội vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đồng thời ban hành văn bản yêu cầu ông Quân tháo dỡ bức tường này.
 
Không đồng ý với quyết định này, ông Quân đã khởi kiện. Trong thời gian chờ Toà án giải quyết, UBND phường Linh Xuân tiếp tục ban hành văn bản và tổ chức cưỡng chế đập bỏ bức tường này. Tuy nhiên, TAND quận Thủ Đức đã kịp thời ngăn chặn hành vi sai phạm này của UBND phường Linh Xuân.
 
Và tại bản án số 08/2017 ngày 28/7/2017 (bản án đã có hiệu lực pháp luật), HĐXX đã chỉ rõ những vấn đề sai của UBND phường Linh Xuân. Đó là “UBND phường Linh Xuân lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt hành chính mô tả bức tường không đúng diện tích và không đúng vị trí”. Việc xử phạt ông Quân vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.
 
 
UBND phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP.HCM) huy động toàn bộ lực lượng để cưỡng chế đập bỏ hàng rào bằng sắt anh Đào Minh Quân dựng để làm ranh đất nhà mình
 
Đồng thời bản án cũng nêu rất rõ, việc ông Quân xây dựng tường rào bằng gạch, xi măng chỉ là chưa xin phép chính quyền địa phương. Do đó, để tuân thủ đúng quy định và bản án của toà, ông Quân tự nguyện đập bỏ bức tường gạch và thay thế bằng bức vách được rào chắn bằng mấy thanh sắt.
 
Tuy nhiên, một ngày sau đó, ngày 19/12/2017, UBND phường Linh Xuân, một lần nữa lại huy động lực lượng xuống cưỡng chế đập bỏ bức vách này mà không ban hành bất kỳ một văn bản hay thông báo nào. Chưa hết, Chủ tịch phường Linh Xuân là ông Trần Duy Long còn chỉ đạo “cẩu” cả xe ô tô của ông Quân đang để trong sân, ngay cạnh vị trí bức vách đã bị đập về phường mà không cần xem xét hoặc làm việc với người nhà của ông Quân.
 
Hiện, UBND phường Linh Xuân vẫn đang giữ xe của ông Quân. Ông Quân vẫn đang làm đơn tố cáo và kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.
 
Ngày 1/2/2018, sau 43 ngày, kể từ ngày sự việc trên xảy ra cũng là sau 43 ngày UBND phường giữ xe, ông Đào Minh Quân và UBND phường Linh Xuân mới có buổi đối thoại đầu tiên. Trước đó, lần thứ nhất, UBND phường mời nhưng ông Quân đi công tác nước ngoài chưa về. Lần thứ 2, ông Quân nhận được giấy mời sau 1 ngày so với lịch hẹn. Dù vậy, ông vẫn lên phường làm việc và không được giải quyết. Tại buổi làm việc, ông Trần Duy Long, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân cho rằng, việc di chuyển xe của ông Quân về phường là “nhằm đảm bảo tài sản của ông Quân, đảm bảo quyền đi lại của người dân, tránh xảy ra xô xát”.
 
Làm việc với PV ngày 02/02/2018, ông Long còn cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh về việc có xe ôtô đậu chắn lối đi làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, ông đã trực tiếp đến khu đất của gia đình ông Quân và chỉ đạo việc di chuyển xe. Và việc di chuyển này nhằm đảm bảo tài sản cho chủ phương tiện (?).
 
CL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Cán bộ phường Linh Xuân xông vào nhà dân "cẩu" xe tiền tỷ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nhóm phóng viên