Thứ Bảy, 23/3/2019

Thừa Thiên - Huế: Nhức nhối nạn khai thác trộm cát trắng, chính quyền có làm ngơ?

14/9/2018 10:37 UTC+7
(CLXH) - Những năm gần đây, nguồn cát trắng xây dựng khan hiếm nên nhiều đối tượng ngang nhiên khai thác tài nguyên này tại khu vực thôn Trung Thạnh (xã Phong Chương, H. Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) mang đi bán.

Một điểm khai thác cát trắng trái phép tại thôn Trung Thạnh

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng “cát tặc” ngang nhiên khai thác cát trắng trái phép tại thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, PV báo Công Lý & Xã Hội đã tiếp cận hiện trường, dọc tuyến đường này. Ước tính đã có hàng ngàn mét khối cát bị lấy đi, có chỗ vết xúc còn rất mới. “Đó là hệ quả của nạn khai thác cát trái phép trong các năm qua”.

Sau khi thấy PV, một số đối tượng đã chạy xe ra khỏi khu vực 

Theo một số người dân địa phương, nạn khai thác cát trái phép diễn ra nhiều năm nay với mức độ khai thác ngày càng nghiêm trọng, mà “cát tặc” chủ yếu là người địa phương, ngang nhiên trộm cát cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, họ còn đe dọa những người dân lên tiếng phản đối, dù người dân nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng "cát tặc" vẫn bình yên vô sự.

Những điểm khoát sâu hơn 3m

Tại hiện trường, hàng chục đồi cát trắng bị cày xới, nhiều điểm khoét thành từng hố sâu hơn 3m, dấu vết khai thác còn rất mới. Những con đường dẫn vào đồi cát vẫn còn nguyên dấu bánh xe tải và ván gỗ lót đường cho xe chạy. Trong khi đó khu vực này có đặt biển cấm lấy cát trái phép.

Đã cấm nhưng vẫn ngang nhiên múc cát giữa ban ngày

Theo người dân trong thôn cho biết, mỗi ngày có ít nhất 10 chiếc xe tải ngang nhiên vào bãi cát trắng của thôn xúc cát, rồi chở mang đi bán. “Xe tải nối đuôi nhau vào trộm cát mang đi bán cả ngày lẫn đêm trong một thời gian rất dài, hoạt động công khai nhưng không thấy chính quyền địa phương can thiệp, giải quyết dứt điểm”.

Người dân cho rằng, việc xúc trộm cát đã tạo ra những hố sâu, khi mưa xuống nước đọng lại, nếu trẻ em không may trượt chân rơi xuống thì rất nguy hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương xác nhận, nạn trộm cát xảy ra phổ biến trên địa bàn xã; chính quyền xã đã nhiều lần tổ chức truy quét, xử phạt hành chính nhưng tình trạng vẫn không có chuyển biến. Bên xã đã nhiều lần phối hợp với công an huyện kiểm tra và xử lý, mới đây bắt giữ được 2 chiếc xe của những người múc cát tại khu vực trên.

Theo ông Phước cho hay, nhiều đối tượng lợi dụng sáng sớm và buổi đêm để tiến hành xúc trộm cát mang đi bán, nhưng theo PV ghi nhận tình trạng khai thác diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày, mà không có cơ quan chức năng xử lý. Có hay không chính quyền “ngó lơ” cho người dân trộm cát mang đi bán?

Báo Công lý & Xã Hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên - Huế: Nhức nhối nạn khai thác trộm cát trắng, chính quyền có làm ngơ? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Thiên Lâm