Thứ Bảy, 23/3/2019

Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp ngang nhiên múc “than bùn” đi bán trái phép

14/9/2018 08:52 UTC+7
(CLXH) - Vừa qua, báo CL&XH nhận được phản ánh của nhiều người dân tại thôn Lương Mai, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc doanh nghiệp ngang nhiên đưa xe múc vào khu vực Trằm Thiềm trên địa bàn, múc trộm “than bùn” đi bán.

Hiện Trường vụ việc

Để làm rõ, PV đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận. Tuy nhiên, tại thời điểm PV có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc thì chiếc xe múc cùng các phương tiện đã không còn xuất hiện.

Theo quan sát, ở bên ngoài khu vực dẫn vào địa điểm khai thác, doanh nghiệp đã cho xe san ủi làm một con đường để xe tải thuận tiện ra vào vận chuyển than bùn đưa đi tiêu thụ.

Phía trong khu vực khai thác, một số lượng lớn than bùn đã được doanh nghiệp dùng xe múc lên rồi tập kết trên bờ đê. Quá trình đào, xới vô tội vạ đã khiến cho khu vực này trông rất nham nhở, xuất hiện một số hố nước sâu và trũng rất nguy hiểm.

Theo người dân địa phương, nhiều tháng nay, tại khu vực Trằm Thiềm xuất hiện tình trạng một doanh nghiệp ngang nhiên đưa xe múc cùng các phương tiện khác đến khai thác lậu khoáng sản than bùn rồi chở đi bán cho nhà máy chế biến phân bón. 

Quá trình khai thác công khai như thế nhưng không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng nào đến hiện trường xử lý.

Người dân cho hay, việc khai thác khoáng sản than bùn tại đây diễn ra hằng ngày, xe cộ ra vào hoạt động rầm rộ liên tục, vận chuyển số lượng lớn than bùn đưa ra ngoài tiêu thụ. Điều đáng nói, quá trình khai thác công khai như thế nhưng không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng nào đến hiện trường xử lý.

Trước sự việc nghiêm trọng này, nhiều người dân xã Phong Chương đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc chính quyền địa phương làm ngơ cho doanh nghiệp ngang nhiên coi thường pháp luật. 

Được biết, quy mô dải than bùn tại khu vực Trằm Thiềm của xã Phong Chương là 803.690m2, tổng trữ lượng than đạt 77.369 tấn. Than bùn tại đây được đánh giá là có chất lượng tốt nhất ở tỉnh bởi hàm lượng mùn và axit humic cao, thích hợp cho chế biến phân bón.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Công Lý & Xã Hội, ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho biết, Khu vực khai thác than bùn mà báo chí phản ánh là khoảnh ruộng của ông Hà Văn Tý trú thôn nam giảng, xã Quảng Thái khai hoang, đang xăm canh sản xuất trên địa bàn xã Phong Chương.

Qua kiểm tra hiện trường, xác định khối lượng đất ( than bùn) múc lên khoảng 80m3 đã gom một đống trên khoảnh ruộng của Hà Văn Tý. Qua làm việc tại trụ sở, ông Hà Văn Tý khai báo, thửa đất trên ông Tý khai hoang để trồng lúa, do địa hình khu đất không bằng phẳng nên ông Tý đã thuê múc của ông Lợi ngụ cùng xã cải tạo đồng ruộng cho bằng phẳng.

Còn thông tin mà báo chí phản ánh việc doanh nghiệp ngang nhiên khai thác “than bùn” mang đi bán thì bên xã vẫn chưa nắm rõ, hiện tại bên xã vẫn đang tiếp tục điều tra, nếu có sẽ xử lý triệt để vấn đề này.

Sau đó chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền, thì ông Tùng cho biết, đã nắm được vụ việc và đã cùng một số cán bộ đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản xử lý vụ việc.

Báo Công lý & Xã Hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp ngang nhiên múc “than bùn” đi bán trái phép của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Thiên Lâm