Thứ Năm, 17/1/2019

Thừa Thiên - Huế: Bãi tập kết cát, sạn trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm

03/1/2018 13:44 UTC+7
(CLXH) - Bãi cát, sạn không phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, tàu thuyền chở cát vào bãi, hút cát lên bờ hoạt động rầm rộ, công khai nhưng cơ quan chức năng không xử lý.

Bãi tập kết cát tồn tại nhiều năm 

Được biết, bãi tập kết cát sạn trái phép tại thôn Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh, TX. Hương Trà, Thừa Thiên - Huế do ông Nguyễn Đôn Huề (SN 1964) làm chủ chuyên làm nghề đúc bờ lô vật liệu xây dựng từ năm 2011. Đến năm 2013, ông Huề có xin chính quyền sử dụng mặt bằng nhà mình để tập kết cát sạn đúc bờ lô kinh doanh đến năm 2014 thì ngừng hoạt động.

Sau thời gian ngừng hoạt động, đầu năm 2017 ông Nguyễn Thanh Ngô thuê lại mảnh đất của gia đình ông Huề để làm bãi tập kết cát nhưng không có giấy phép hoạt động, bãi cát sạn này hoạt động với quy mô lớn, làm cả ngày lẫn đêm.

Bãi cát sạn trái phép tồn tại đã nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng biết mà không xử lý.

Năm 2013 căn cứ theo quyết định 936/QĐ-UBND ngày 29/5/2012 của UBND Tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc ban hành quy định về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, căn cứ vào Quyết định 1304/QĐ-UBND ngày 10/11/2011 và căn cứ Quyết định số 1189/QĐ- UBND ngày 12/10/2011 của UBND TX. Hương Trà về việc phê duyệt quy hoạch đất sản xuất kinh doanh (làm bãi tập kết cát, sỏi) UBND xã Hương Vinh ra văn bản thông báo đến gia đình ông Huề được biết bãi cát sạn gia đình ông đã vi phạm điểm bến, bãi không nằm trong quy hoạch bến, bãi của xã; địa điểm không đạt tiêu chí để quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi; vị trí tập kết cát, sỏi nằm trong lộ giới đường bộ cũng như lộ giới đường sông; gây cản trở và mất an toàn giao thông đi lại trên tuyến đường Đặng Tất. UBND xã Hương Vinh ra thông báo với gia đình ông Huề về việc chấm dứt hoạt động tập kết cát, sỏi tại số 192 Đặng Tất, Thôn Thế Lại Thượng, Xã Hương Vinh, TX. Hương Trà, Thừa Thiên - Huế nếu cố tình vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quan sát của PV, bãi tập kết cát trái phép 192 Đặng Tất vẫn còn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn mà không có cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Bãi tập kết cát sạn này khá rộng lớn, nhiều núi cát cao hơn ngôi nhà, không có rào che chắn, đổ cát ra sát ngoài mép đường chính, vị phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng như đường sông, hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến cho nhiều người dân xung quanh bức xúc. Để thuận tiện cho việc kinh doanh, chủ bãi cát đã đầu tư những băng chuyền dài gần chục mét với hệ thống dây cáp. Phía dưới sông, nhiều tàu thuyền chở cát vào bãi, hút cát lên bờ hoạt động rầm rộ, công khai.

Dưới sông, nhiều tàu thuyền chở cát vào bãi, hút cát lên bờ hoạt động rầm rộ, công khai.

Chính quyền xã bất lực trước hành vi sai phạm?

Thấy phóng viên đến tìm hiểu về bãi cát này, một người dân cho hay, bãi cát này tồn tại đã hơn 4 năm nay, nhiều lần có đoàn kiểm tra về nhưng sau đó "đâu lại vào đấy". “Bãi cát hoạt động ngay sát chân cầu mùa mưa bão sắp đến cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ, bảo vệ cầu. Xe tải ra vào lấy cát cứ chạy ầm ầm trên đường nguy hiểm cho người dân 2 bên đường”, một người dân bức xúc.

Nhiều lần xã đã có đơn kiến nghị lên UBND thị xã Hương Trà đề nghị xóa bỏ khỏi danh mục địa điểm quy hoạch bến, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng cát sỏi trên địa bàn xã.

Trao đổi với CL&XH, ông Trần Quốc Thắng (Chủ tịch UBND xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, xã cũng nhận nhiều đơn thư của người dân về bãi tập kết cát, sạn trái phép gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông trên địa bàn. Chính quyền đã có về làm việc và lập biên bản đối với bãi cát trái phép của gia đình ông Huề. Đồng thời, có đơn kiến nghị gửi lên UBND thị xã Hương Trà yêu cầu dẹp bỏ bãi tập kết cát, sạn do ông Nguyễn Đôn Huề làm chủ vì vi phạm về về quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi không đúng quy định.

“Nhiều lần đoàn kiểm tra liên ngành về làm việc nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. UBND xã cũng mong muốn sớm giải quyết dứt điểm để người dân được ổn đinh cuộc sống” ông Thắng cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên - Huế: Bãi tập kết cát, sạn trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Thiên Lâm - Thiên Phúc