Thứ Tư, 26/6/2019

Thái Nguyên: Hàng chục hộ dân lo sợ nguy cơ sạt lở đất xâm lấn vườn nhà

09/12/2018 10:00 UTC+7
(CLXH) - Nhiều hộ dân sống cạnh kè Đô Tân (xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên) luôn phải sống trong nỗi lo sợ trước nguy cơ mất an toàn tính mạng từ việc sạt lở đất do tình trạng khai thác cát tràn lan trên khúc sông qua khu vực này.

Theo phản ánh của một số hộ dân sống dọc bờ kè Đô Tân của xóm Trường Giang và Vạn Kim, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên thì nhiều năm nay hiện tượng sạt lở bờ kè tại khu vực này liên tiếp xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Theo người dân nơi đây thì nguyên nhân của tình trạng sạt lở nói trên là do việc khai thác cát rầm rộ trên sông Công nên mới dẫn đến hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng như hiện nay. 

Để mục sở thị, ngày 21/11 PV báo CL&XH đã có buổi thực địa và ghi nhận thực tế tại địa điểm phản ánh nêu trên. Theo ghi nhận của PV, dọc bờ kè Đô Tân hiện tượng sạt lở diễn ra vô cùng nghiêm trọng, có những nơi sạt lở đã xâm lấn đến sát vườn nhà dân, nguy cơ mất an toàn tính mạng bất cứ lúc nào đặc biệt khi mùa mưa lũ đến mực nước sông dâng lên cao. Theo người dân sống cạnh khu vực này cho biết từ năm 2016 đến nay diện tích đất sạt lở đã lên tới khoảng 7 – 8ha.

Hiện tượng sạt lở đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng

Ông Trần Đức Lâm một người dân sống ở khu vực bãi soi Vườn Cùng, thuộc xóm Trường Giang cho biết: Ông sống ở đây đã 24 năm nhưng chưa bao giờ có hiện tượng sạt lở nào xảy ra.

Tuy nhiên từ năm 2016 trở lại đây sau khi các tàu cuốc vào khai thác cát mới bắt đầu xảy ra hiện tượng sạt lở này. Cũng theo ông Lâm hiện tại đất thổ cư của gia đình ông đang sống cách khu vực sạt lở đất gần nhất khoảng 5 mét.

Là một cán bộ hưu trí từng công tác trong ngành địa chất, ông Lâm cho biết thêm: Theo đánh giá của ông thì cứ mỗi ngày việc sạt lở xâm lấn vào khoảng từ 3 – 4m và hiện tượng sạt lở này phải hàng tỷ năm sau mới có thể khôi phục lại được.

Ông Trần Đức Lâm ở xóm Trường Giang, Vạn Phái (bên phải) bày tỏ sự lo lắng khi tình trạng sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng và lan rộng vào phần đất của gia đình ông 

Được biết, trước đây ban đầu hiện tượng sạt lở chỉ diễn ra ở mức độ nhẹ và sau mỗi lần sạt lở người dân địa phương đã dùng cọc tre, bao tải chứa đất để ngăn chặn tình trạng sạt lở nặng thêm nhưng không có tác dụng. Bởi hàng ngày các tàu cuốc khai thác cát hoạt động liên tục với công suất vô cùng lớn khiến hiện tượng sạt lở ngày càng trầm trọng.  

Còn theo cụ Trần Đức Phiến, 80 tuổi, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng và đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở đất xâm lấn bày tỏ lo lắng: Gia đình cụ hiện nay chỉ có hai ông bà già sống cùng nhau. Hiện nay tình trạng sạt lở đã sát đến đất vườn của gia đình cụ. Gia đình cụ luôn phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu khi hiện tượng sạt lở ngày càng lan rộng và ăn sâu vào phần đất gia đình cụ sinh sống, cụ lo lắng việc sạt lở có thể nhấn chìm và vùi lấp ngôi nhà của gia đình cụ bất cứ lúc nào.

Cụ Trần Đức Phiến chỉ cho PV khu vực sạt lở đất đã ăn sâu đến đất vườn nhà mình

Qua chia sẻ của người dân nơi đây, mặc dù họ đã nhiều lần làm đơn và kiến nghị gửi lên các cấp có thẩm quyền của xã Vạn Phái và huyện Phổ Yên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào từ phía các đơn vị liên quan.       

Làm việc về vấn đề này, ông Lưu Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Vạn Phái cho biết: Từ năm 2012, công ty TNHH xây dựng Trường Phát được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên xã cũng không nắm được các đối tượng khai thác tại khu vực nói trên có phải người của công ty Trường Phát hay không do không thể kiểm tra.

Ông Bình cho biết thêm: Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở đất tại khu vực kè Đô Tân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình và báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên cũng theo ông Bình thì ngày 16/11/2018 phía Công ty Trường Phát đã có công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Nguyên xin dừng hoạt động khai thác cát tại khu vực đã được cấp phép trước đó. Nhưng theo ghi nhận của PV thì đến thời điểm ngày 20/11/2018 hoạt động khai thác cát của các tàu thuyền vẫn diễn ra một cách rầm rộ và công khai tại khu vực đó.

Nhiều tàu thuyền vẫn khai thác cát rầm rộ liên tục với công suất lớn gần khu vực sạt lở đất 

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tính mạng cho người dân khu vực nói trên, đề nghị các cấp có thẩm quyền của thị xã Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung khẩn trương vào cuộc có phương án khắc phục hiện tượng sạt lở, nếu nguy cơ mất an toàn cao thì nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Đồng thời, cần có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời những đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép đang ngang nhiên hoạt động tại khu vực sạt lở nói trên để trả lại cuộc sống bình yên và an lành cho người dân nơi đây.

 

Bạn đang đọc bài viết: Thái Nguyên: Hàng chục hộ dân lo sợ nguy cơ sạt lở đất xâm lấn vườn nhà của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Kiều Hải