Chủ nhật, 16/12/2018

Thái Bình: Kỷ luật Phó chủ tịch xã bị tố ký khống hồ sơ chính sách

09/3/2018 18:14 UTC+7
(CLXH) - Bị tố ký khống hồ sơ hưởng chế độ cho người thân, Phó chủ tịch xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, Thái Bình đã bị UBKT Huyện ủy Hưng Hà xử lý kỷ luật Đảng.

Trước đó, sự việc sai phạm của nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Thị Hoài đã bị UBKT Đảng ủy xã Canh Tân huyện Hưng Hà, Thái Bình kết luận là đặc biệt nghiêm trọng khi lợi dụng chức vụ, làm khống hồ sơ chính sách. Sau khi sự việc bị vỡ lở, bà Hoài đã bị Đảng ủy xã Canh Tân đã tiến hành kỷ luật, cách chức và Hội đồng nhân dân cho thôi chức Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã vào năm 2017.

Vừa qua, báo Công lý & Xã hội lại nhận được phản ánh của người dân về việc ông Đoàn Văn Thiếu – Phó chủ tịch xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình có nghi vấn trong việc ký khống giấy tờ cho người nhà hưởng chế độ chính sách người có công gây thất thoát tài chính của nhà nước.

Cụ thể, phản ánh của người dân nêu rõ, ông Thiếu trong thời gian làm Phó chủ tịch UBND xã Canh Tân đã ký khống và làm giả mạo hồ sơ cho 2 đối tượng là Nguyễn Thị S. (thôn Lứu Xá) và Đỗ Thị T. (thôn Đào Thành) được hưởng trợ cấp chế độ tử tuất của thân nhân người có công là 739.000 đồng/tháng và hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng đối với người cô đơn không nơi nương tựa là 1.050.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân địa phương, ông Đoàn Văn Thiếu trước đó đã từng bị hai lần kỷ luật nhưng vẫn được tiếp tục làm việc với cương vị lãnh đạo.

Nếu như hành vi của ông Thiếu đúng như những gì bị tố cáo thì đó có bị coi là tiếp tay cho hành vi trái pháp luật của công dân? Và hình thức xử lý của ông Thiếu sẽ như thế nào?

UBND xã Canh Tân.

Để tìm hiểu cụ thể vấn đề, PV đã trao đổi với Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Hưng Hà để có câu trả lời thiết thực. Trước thông tin sự việc, UBKT cho biết, việc tố cáo của công dân là có cơ sở, phía UBKT đã tiến hành thu thập, xác minh thông tin. Theo đó, kết quả xác minh tố cáo của công dân đã được giải quyết và xác định, không có căn cứ xác minh ông Thiếu làm giả giấy tờ hồ sơ chính sách mà do thiếu trách nhiệm trong việc ký xác nhận giấy tờ cho công dân và công dân tự mình làm hồ sơ. Trong việc xét duyệt hộ nghèo, bản thân ông Thiếu cũng không nằm trong hội đồng chính sách, việc xét duyệt người nghèo đúng theo quy trình đã đưa ra.

Phía UBKT còn thông tin, 2 đối tượng nêu trên chỉ được hưởng chế độ tiền tuất thường, nhưng do sự thiếu trách nhiệm của ông Thiếu nên được hưởng thêm chế độ tiền tuất của thân nhân người có công. Cả 2 đối tượng hiện không còn được hưởng trợ cấp, đồng thời bị thu hồi số tiền chế độ hưởng sai trước đó.

Bên cạnh đó, thông tin ông Thiếu từng bị 2 lần bị kỷ luật là không chính xác mà trước đó, năm 1998 trong cương vị là bí thư đoàn xã, ông đã bị kỷ luật về đoàn thể do chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/1/2018, UBKT Huyện ủy Hưng Hà đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đoàn Văn Thiếu, Phó chủ tịch xã Canh Tân. Trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao tại địa phương, với chức danh Phó chủ tịch UBND xã, ông Thiếu đã thiếu trách nhiệm, ký xác nhận nội dung đơn không đúng cho bà Đỗ Thị T. thôn Đào Thành và bà Nguyễn Thị S. thôn Lưu Xá Nam xã Canh tân để hưởng trợ cấp chế độ tiền tuất sai quy định, gây thất thoát tiền của nhà nước.

Vi phạm của ông Thiếu đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng nơi đồng chí sinh hoạt, công tác dẫn đến nhân dân thiếu tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. UBKT huyện Hưng Hà đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đoàn Văn Thiếu, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch xã Canh Tân bằng hình thức khiển trách.

Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Thiếu.

Trước sự việc này, trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Thắng – Bí thư Đảng bộ xã Canh Tân thông tin: “Hiện ông Đoàn Văn Thiếu vẫn đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã Canh Tân. Bản thân ông Thiếu đã bị UBKT ra quyết định thi hành kỷ luật khiển trách từ ngày 9/1/2018, quyết định được công bố trước BCH Đảng bộ xã”,

Ông Trần Tiến Thuật – Chủ tịch UBND xã Canh Tân cho biết thêm, sau sai phạm của ông Thiếu, UBND đã yêu cầu vị phó chủ tịch này làm bản kiểm điểm, đồng thời cắt thi đua.

Như vậy, với việc làm thiếu trách nhiệm của mình, ông Đoàn Văn Thiếu – Phó chủ tịch UBND xã Canh Tân đã khiến cho dư luận bất ổn định, gây mất lòng tin ở nhân dân. Nếu không có sự phát hiện và tố giác kịp thời của nhân dân, phải chăng, tiền ngân sách nhà nước sẽ bị lãng phí bởi một bộ phận những người không xứng đáng được hưởng…

Sau sự việc, mong rằng, bản thân các cán bộ nên ý thức trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực thi đúng theo quy định của pháp luật, đạo đức của một Đảng viên để nhân dân ngày càng tin yêu, phát huy truyền thống dân tộc của một vùng quê đang đổi mới.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Kỷ luật Phó chủ tịch xã bị tố ký khống hồ sơ chính sách của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An - Đằng Dương