Thứ Năm, 17/1/2019

Thái Bình: Đóng tiền nước sạch, dân dùng nước đục sinh hoạt

26/12/2017 10:54 UTC+7
(CLXH) - Hàng tháng vẫn đóng tiền sử dụng nước sạch, thế nhưng những hộ dân ở xã Phương Công (huyện Tiền Hải, Thái Bình) vẫn phải dùng nước có màu đục như nước ruộng do nhà máy nước cung cấp để sinh hoạt.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Công Bồi Tây (xã Phương Công) những tháng gần đây, nước sạch mà nhà máy nước Thượng Hiền (địa chỉ tại xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương) cung cấp có màu đục như nước ruộng, không có clo để khử trùng. Nhiều hộ gia đình phải dùng nước giếng khoan, xây bể lọc để lọc lại “nước sạch” mà nhà máy cung cấp. Có hôm nước đục quá mức, không thể dùng được, nhiều gia đình phải mang can nhựa đi xin nước ở những nhà có bể lọc về để sinh hoạt.

Ông Lê Văn Long - trưởng thôn Công Bồi Tây cho biết, nước xả trực tiếp từ vòi nước của gia đình có màu như nước bã chè. Dù đã để lắng nhưng vẫn không bớt màu được là bao. Gia đình ông phải dùng bể lọc để lọc lấy nước dùng. “Người dân dùng nước bẩn, nước đục mà hàng tháng vẫn phải đóng tiền nước sạch cho nhà máy. Trung bình là 7.500 đồng/khối”. – ông Long nói.

Nước sạch do nhà máy nước Thượng Hiền cung cấp có màu nước ruộng

Tương tự, nước nhà ông Trần Xuân Cảnh (người trong thôn) cũng có màu vàng đục nhiều tháng nay. Ông Cảnh cho biết thêm, bình thường, nước sạch mà các nhà máy cung cấp thường có mùi clo để khử trùng. Tuy nhiên, ông khôn ngửi thấy mùi đó khi dùng nước của nhà máy nước Thượng Hiền.

“Nước được nhà máy bơm lên mà không qua khử trùng thì có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng không?” – ông Cảnh đặt ra câu hỏi.

Còn bà Trịnh Thị Hường (người dân trong thôn) bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi đã bỏ tiền ra mua nước, bỏ tiền lắp đường ống vậy mà vẫn phải dùng nước bẩn như thế này”.

Bà Hường cũng cho biết, người dân trong thôn đã kiến nghị lên các cấp chính quyền nhiều lần nhưng tình trạng nước vẫn không được cải thiện.

Công ty Betexco Nam Long (trụ sở tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, TP.Thái Bình) là đơn vị quản lý nhà máy nước Thượng Hiền. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bắc - Giám đốc phụ trách mảng cung cấp nước sạch của công ty cho biết, việc nước sạch bị đục như vậy là do máy móc làm vỡ đường ống khi làm đường. “Công ty sẽ khắc phục những chỗ đường ống vỡ đó để đảm bảo nước sạch cho người dân.” – ông Bắc cho biết.

Cũng như cách giải thích của công ty, ông Bùi Văn Tính – Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở  NN&PTNT Thái Bình) cho hay, đường ống dẫn nước sạch nằm trên trục đường nông thôn đang thi công. Khi máy xúc tiến hành múc đất có thể đã va vào khiến đường ống bị vỡ. Đất chui vào đường ống gây mất mùi clo và khiến nước có màu đục. “Phía trung tâm sẽ tìm giải pháp hợp lý để tình trạng trên không còn tiếp diễn.”  – ông Tính nói.

Đến thời điểm hiện tại, dù công ty nhiều lần khắc phục nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra. “Nước sạch” vẫn có màu nước ruộng. Người dân vẫn phải dùng đến bể lọc để lọc trong “nước sạch” mà nhà máy Thượng Hiền cung cấp. 

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Đóng tiền nước sạch, dân dùng nước đục sinh hoạt của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Đặng Phục