Thứ Ba, 22/1/2019

Quảng Trị: Đất đấu giá xong 3 năm, chính quyền vẫn chưa bàn giao

08/5/2018 18:55 UTC+7
(CLXH) - Nhiều người dân ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đấu giá trúng một số lô đất đã 3 năm, được cấp sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền bàn giao.

Ông Lê Văn Phượng, ở tại thôn 4, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cũng như 12 hộ dân khác cùng đấu giá trúng các lô đất tại thôn Hậu, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng phản ánh về việc; những hộ gia đình chúng tôi đã tham gia đấu trúng giá các lô đất của nhà nước quy hoạch và đã chuyển tiền. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, người đấu giá trúng không biết đất của mình hiện nay nằm ở đâu?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 22/5/2015, ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đã ký Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Hậu, xã Hải Trường.

Số lô trúng đấu giá là: 13 lô, tổng diện tích: 2.525m2. Tổng số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước: 905.600.000 đồng.

UBND huyện Hải Lăng yêu cầu 30 ngày kể từ ngày ra Quyết định nói trên, người trúng đấu giá đất phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Theo yêu cầu đó, 13 người trúng đấu giá đã nộp đầy đủ số tiền đấu giá trúng cho nhà nước, và huyện đã cấp sổ đỏ.

Người dân Hải Lăng cần đất để làm nhà ở, dù đã đấu trúng lô đất nhưng huyện lại không bàn giao đất để dân làm nhà.

Ông Phượng bức xúc nói: “Gia đình tôi rất cần có mảnh đất để làm nhà riêng cho con, nên phải đi vay tiền  của ngân hàng để tham gia đấu đất và đã đấu trúng thửa đất số 623, lô 25 tại thôn Hậu, xã Hải Trường và đã nộp đủ số tiền là 70.100.000 đồng. Đồng thời đã được UBND huyện Hải Lăng cấp sổ đỏ ngày 25/12/2015 với diện tích sử dụng là 200m2. Đến nay đã gần 3 năm trôi qua nhưng gia đình tôi vẫn chưa được sử dụng lô đất nói trên và hiện nay vẫn không biết là lô đất đó đang nằm ở đâu?.

Sổ đỏ đã bàn giao, nhưng người dân chưa được bàn giao đất, không có mặt bằng để làm nhà cửa

Ông Lê Văn Phượng, ở tại thôn 4, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng vay tiền ngân hàng để đấu lô đất làm nhà ở, nhưng dù đã đấu trúng năm 2015, 3 năm sau vẫn chưa có chỗ để làm.

Vì khi UBND huyện đóng mốc để cấp đất thì cũng là lúc nhân dân thôn Hậu Trường ra nhổ mốc, họ cho rằng đó là đất nông nghiệp họ đang canh tác sản xuất nông nghiệp”.Ông Phượng nói thêm: “Năm 2017  Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện người ký Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất có về đây và  hứa với dân chúng tôi là tháng 12, năm 2017 sẽ giao đất cho dân,  tuy nhiên đến nay vẫn án binh bất động?”.

Còn ông Bùi Văn Thanh, thôn Hậu Trường (người phản đối việc đấu đất) cho biết: “Người dân chúng tôi ở vùng này chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp để nuôi con cái ăn học và thửa đất nói trên bà con chúng tôi rất cần để sản xuất nông nghiệp. Hiện nay người dân chúng tôi đang trồng lúa vụ đông xuân này đạt 3 tạ/sào nếu nhà nước đem ra phân lô đấu giá để bán thì người dân chúng tôi lấy gì mà ăn”?.

Khi PV hỏi tại sao người dân đấu giá đất, đã cấp sổ đỏ nhưng đã 3 năm trôi qua UBND huyện vẫn chưa chịu giao đất cho người dân, ông Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng  trả lời: “Do khi huyện tổ chức đấu xong, người dân không đồng ý, cho rằng đất đó để bà con làm nông nghiệp. Hiện nay, UBND huyện đang về thôn Hậu để vận động người dân, hy vọng vụ mùa này gặt xong huyện sẽ tổ chức cắm mốc, phân lô để bàn giao đất cho người dân đấu giá trúng”.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng giải thích: “Năm 2015, UBND huyện đã tổ chức bán đấu giá 13 lô đất tại thôn Hậu, xã Hải Trường và đã được UBND tỉnh Quảng Trị  phê duyệt quy hoạch. Tuy nhiên, trong đó có 6 lô do UBND xã Hải Trường chưa chuyển mục đích sử dụng đất cho nên, UBND huyện sẽ mời 6 người dân đấu trúng 6 lô đất chưa chuyển đó lên và sẽ trả lại tiền đấu giá trúng, đồng thời huyện trả tiền lãi suất ngân hàng, trả lệ phí đấu đất cho 6 hộ dân này và sẽ làm thủ tục đấu giá sau. 7 lô còn lại đợt này chờ lúa gặt xong huyện sẽ bàn giao cho người đấu giá trúng”.

Vì sao, chưa chuyển mục đích sử dụng đất mà UBND huyện Hải Lăng nhanh chóng đi làm thẩm định giá, ra Quyết định đấu giá và ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định kết quả đấu trúng giá quyền sử dụng đất đồng thời làm sổ đỏ cho 13 lô đất nói trên?.

Vậy, tiền trả lãi suất ngân hàng cho người dân và chi phí để tổ chức đấu giá như Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng nói ai sẽ trả, hay huyện làm sai rồi lấy tiền của nhà nước ra để trả?

Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Đất đấu giá xong 3 năm, chính quyền vẫn chưa bàn giao của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Phương