Thứ Năm, 21/3/2019

Phú Thọ: “Ăn cắp” tài nguyên giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai?

15/4/2018 13:47 UTC+7
(CLXH) - Việc khai thác đất tại khu 9 (xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã bị đình chỉ sau khi báo chí phản ánh. Tuy nhiên, tài nguyên đất đã bị mất nhưng chính quyền lại khá dửng dưng?

CL&XH đã phản ánh bài viết “Phú Thọ: “Ăn cắp” đất giữa ban ngày, chính quyền không thấy?”. Thông tin từ huyện Tam Nông cho biết đây là việc làm tái phép, ngay sau khi nhận được thông tin các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đình chỉ mọi hoạt động khai thác đất ở đây.

Ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo xã Thọ Văn, công an, phòng TNMT vào cuộc và đình chỉ hoạt động này.

Việc khai thác đất trái phép đã bị đình chỉ, tuy nhiên trách nhiệm của cơ quan quản lý vẫn đang bị bỏ ngỏ

Tuy nhiên, việc gây thất thoát tài nguyên ở nơi này trách nhiệm sẽ thuộc tập thể hay cá nhân nào nên chăng cần làm rõ?

Trước đó, ông Phan Văn Ngọc cho rằng: Đây là lỗi hỗn hợp, tuy nhiên UBND xã Thọ Văn là nơi quản lý trực tiếp thì phải chịu trách nhiệm.

Còn ông Hà Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Thọ Văn, huyện Tam Nông lại cho biết, việc khai thác đất trước đó đã được cấp phép, xã không đủ thẩm quyền.

“Sau khi nhận được phản ánh của báo chí và lãnh đạo cấp trên, tôi đã xuống thực tế kiểm tra thì đúng là giấy phép đã hết hạn. Do xã không phải là đơn vị cấp phép khai thác, ngoài ra do vô tình không để ý nên để xảy ra tình trạng này”, ông Tấn cho biết.

Cũng theo ông Tấn, khi ông trực tiếp xuống, người quản lý việc khai thác này tên là Sáu cũng công nhận giấy phép đã hết hạn, tuy nhiên đã được sự đồng ý của anh Tài (ông Phan Đức Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông – PV) cho múc đất, san gạt nốt nên họ làm.

“Bản chất là lấy đất chở đi bán, tôi cũng không biết đây là doanh nghiệp nào hay cá nhân nào khai thác cả, họ có mối “quan hệ” ra sao cũng không thể biết. Xe trọng tải lớn đi qua địa bàn xã chỉ một quãng ngắn, chúng tôi không nhận được phản ánh, còn việc họ chở đất qua các địa phương khác là việc công an giao thông”, ông Tấn bình thản cho hay....

Như vậy, việc gây thất thoát tài nguyên trong một thời gian dài nhưng các cấp quản lý của huyện Tam Nông lại không thấy? Khi báo chí phản ánh, việc khai thác đất mới bị tạm dừng nhưng không có tập thể hay cá nhân nào nhận trách nhiệm về mình.

Trong khi đó, theo Luật sư Nguyễn Quốc Việt, GĐ Công ty luật Khánh Việt: “Tại Điều 172 Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: Người nào vi phạm các quy định của Nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc có giấy phép không đúng với nội dung giấy phép gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 50 triệu  – 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì ngoài bị phạt tiền còn bị phạt tù từ 2 năm đến 10 năm tù giam”.

 

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: “Ăn cắp” tài nguyên giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Khải An