Thứ Tư, 20/3/2019

Phú Thọ: 'Ăn cắp' tài nguyên giữa ban ngày, chính quyền không thấy?

09/4/2018 09:41 UTC+7
(CLXH) - Xe tải chở đất nối đuôi nhau tung bụi mù mịt trên đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, gây thất thoát tài nguyên nhưng không bị xử lý.

Người dân tại Khu 9 (xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, từ đầu năm 2017 có hàng chục chiếc xe tải cùng nhiều máy xúc đến đây và mang đất đi.

Những chiếc xe làm việc không kể đêm ngày, việc múc đất diễn ra công khai gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân vì tiếng ồn, bụi bặm mù mịt. Đất cát vương vãi khắp cung đường bị bánh xe quá tải xé tan nát.

Người dân địa phương thông tin, có một thời gian có công an, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông về, sau đó hoạt động khai thác đã bị dừng một thời gian. Từ tháng 11/2017, hoạt động khai thác đã nhộn nhịp trở lại.

Hoạt động khai thác đất diễn ra giữ ban ngày

Điều đặc biệt, khu vực khai thác đất nằm ngay cạnh đường 135, khiến người dân lo sợ việc sụt lún, hư hại tới con đường.

Bà Đỗ Thị Én, Trưởng khu 9 thông tin: “Vì hoạt động khai thác gây nguy hiểm tới con đường nên tôi và người dân không đồng tình. Có một thời gian, hoạt động này đã bị dừng lại, nhưng hiện tại họ đang hoạt động trở lại”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong nhiều ngày đầu tháng 4, tình trạng khai thác đất diễn ra một cách rầm rộ. Những chiếc máy xúc miệt mài bổ gầu xuống xúc đất đổ lên gần chục chiếc xe ô tô tải đang chờ sẵn để mang đất đi.

Những chiếc xe chở đất ngang nhiên đi trong khu đông dân cư, bụi bay mịt mù, phóng nhanh, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.

Khu vực khai thác đất nằm cạnh đường 135 của xã Thọ Văn

Sau một thời gian theo dõi hoạt động trên, chúng tôi nhận thấy, các xe tải chở đấy đi từ con đường của xã Thọ Văn, rẽ vào đường tỉnh lộ 315, vòng vào quốc lộ 32C, qua cầu Phong Châu, đi  vào đường 324B, tiếp đến là chạy vào khu vực xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) rồi đổ vào một dự án đang được triển khai, thực hiện ở đây.

Tình trạng khai thác đất tại xã Thọ Văn (Tam Nông), chở sang xã Tứ Xã (Lâm Thao) là một trong những tác nhân khiến đường 324B bị băm nát, khiến các căn nhà của người dân ở 2 bên đường thường bị “nhuộm vàng” bụi đất.

“Thời gian gần đây, chúng tôi đến khổ vì xe chở đất đá vào làm dự án ở đây. Ngày nào tôi cũng phải lau cửa kính ít nhất 2 lần, cứ lau được khoảng 1 – 2 tiếng, bụi lại phủ kín dù đã được tưới nước thường xuyên. Bức xúc, người dân mang đá, ống cống ra chắn, ngăn cho xe tải không qua được, nhưng sau đó lại có người ra khiêng bỏ để cho xe đi”, ông Tích, một người dân khu 14, xã Tứ Xã cho bức xúc.

Ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông

Để làm rõ vấn đề khai thác đất trái phép, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông. Theo ông Ngọc, năm 2017, huyện Tam Nông có đồng ý cho 3 hộ gia đình ở khu 9, xã Thọ Văn được hạ cốt, san nền. Cuối năm 2017, giấy phép này đã hết hạn, nếu đúng là có việc khai thác đất ở đây, thì đó là việc làm sai.

“Tôi là người phát ngôn của huyện, nhưng tôi không quản lý mảng này mà là anh Tài (Phó chủ tịch phụ trách kinh tế). Cảm ơn các anh đã thông tin, sẽ cho anh em ngăn chặn. Đây là đất mà người dân được phép hạ cốt san nền, nhưng phải được huyện, xã đồng ý, phải nộp thuế, và đảm bảo vấn đề môi trường…”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng nói thêm: “Đây là lỗi hỗn hợp, nhưng chủ tịch xã là người phải chịu trách nhiệm vì quản lý trực tiếp về mọi việc xảy ra tại xã. Phòng TNMT đi sùng sục suốt ngày đấy, chứ không phải không đâu…”.

Theo như lời ông Phó chủ tịch huyện thì việc “sùng sục” bám sát địa bàn của các cán bộ chuyên trách rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao việc khai thác đất diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng họ lại không thấy?

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: 'Ăn cắp' tài nguyên giữa ban ngày, chính quyền không thấy? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Khải An