Thứ Hai, 21/1/2019

Nước chuyển màu hồng nghi do công ty giấy xả thải: Chính quyền bất lực?

04/1/2018 13:43 UTC+7
(CLXH) - Khe nước tại khu vực tổ dân phố (TDP) 12, phường Hương Hồ, TX. Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) có màu bất thường kèm mùi hôi thối bốc lên , nghi bị ô nhiễm do nhà máy sản xuất giấy xả thải.

Như đã đưa tin trước đó, chiều 28/12, Pv nhận được phản ánh của người dân tại tổ dân phố 12 (P.Hương Hồ, TX Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) về một khe nước có màu bất thường. Người dân tại đây cho hay, không chỉ có màu đỏ tím mà dòng nước này còn thay đổi sang các màu khác nhau tùy theo từng thời điểm.

 Khe nước nhuộm màu tím đỏ

Pv ghi nhận tại hiện trường, khe nước chảy qua cánh đồng này, nơi bà con tổ dân phố 12 đang canh tác có màu tím đỏ khác hẳn màu nước thông thường kèm theo mùi hôi thối bốc lên.

Người dân tổ dân phố 12 cho biết, khe nước này cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho nhiều hộ gia đình trồng lúa trên địa bàn. Nước này chảy vào ruộng, khi lội xuống thì về chân bị ngứa khiến bà con rất lo lắng.

Ông Hoàng Trọng Linh (43 tuổi, trú tại tổ dân phố 12, P.Hương Hồ) cho biết: "Nước có màu lạ như vậy từ lâu, gần đây thời tiết mưa nhiều nên màu phai đi thành như vậy, ngày nắng thì nước có màu đỏ đậm, có cả mùi hôi. Nhiều người khi đi làm ruộng tiếp xúc với nguồn nước này về thì bị ngứa nên rất lo sợ”.

Nước đổi màu do chất thải từ nhà máy giấy

Theo người dân sống tại TDP 12, phường Hương Hồ thì nguyên nhân khiến nguồn nước suối dùng để tưới tiêu tại địa phương bị “biến đổi” màu có thể là do hoạt động của một cơ sở sản xuất giấy nằm trên địa bàn.

không chỉ có màu đỏ tím mà dòng nước này còn thay đổi sang các màu khác nhau tùy theo từng thời điểm.

Trao đổi với PV, ông Phan Tấn Dũng (Bí thư chi bộ tổ dân phố 12) cho hay: "Khe nước này không chỉ có màu đỏ mà có khi còn xuất hiện màu khác. Nguyên nhân có thể do hoạt động của cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn xả thải. Tình trạng này đã được phía thôn phản ánh chính quyền địa phương trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Trước đây khi người dân vẫn còn dùng nước ngầm thì số hộ bị ảnh hưởng nhiều, nay có nước sạch thì đỡ hơn. Tuy nhiên người dân vẫn rất lo ngại về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi nguồn nước dùng để trồng lúa hay các hoa màu khác vẫn phải lấy từ dòng suối này.

Trao đổi với CL&XH, ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND phường Hương Hồ cho hay, cơ sở sản xuất giấy nói trên có mặt trên địa bàn từ lâu và phường cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về sự việc này. Phường cũng kiến nghị lên TX. Hương Trà và các đoàn liên ngành của thị xã đã về để kiểm tra thực tế. UBND Phường cũng đang kiến nghị với thị xã để tạo điều kiện cho cơ sở này tìm được địa điểm mới để sản xuất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa di dời được do chưa tìm được vị trí mới.

Nước có màu lạ như vậy đã từ lâu, trong khi chính quyền địa phương và cơ sở sản xuất giấy đang loay hoay tìm phương án giải quyết thì người dân vẫn đang từng ngày sống trong lo lắng. Thiết nghĩ, các cơ quan hữu quan sớm có giải pháp để người dân có thể ổn định cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Nước chuyển màu hồng nghi do công ty giấy xả thải: Chính quyền bất lực? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Thiên Lâm