Thứ Tư, 26/6/2019

Nam Định: Dân tố doanh nghiệp làm giả hợp đồng để cướp đất

10/8/2018 08:34 UTC+7
(CLXH) - Cho rằng công ty Nguyễn Phúc đã làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất nông nghiệp của mình, nhiều năm qua nhiều hộ dân ở phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc (Xuân Trường – Nam Định) lọ mọ “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền từ địa phương tới Trung ương để đòi lại đất...

Dân kêu cứu…

Theo phản ánh của người dân phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc (Xuân Trường – Nam Định), vào năm 2005, giữa họ và Công ty Cổ phần Nguyễn Phúc, do ông Nguyễn Đức Túy làm đại diện (ông Túy là người cùng địa phương) đạt được thỏa thuận về việc cho thuê đất nông nghiệp. Theo đó, những hộ trên đồng ý cho Công ty Nguyễn Phúc thuê lại diện tích đất nông nghiệp được chính quyền địa phương giao canh tác ổn định tại bãi ven sông Ninh, giá thuê 400.000 đồng/sào/năm, thời hạn cho thuê từ năm 2005 đến hết năm 2013

Khu đất Công ty Nguyễn Phúc đang sử dụng bị người dân tố làm giả hợp đồng để chiếm đoạt

Tuy nhiên đến năm 2013, khi hết hạn hợp đồng cho thuê, người dân muốn lấy lại khu đất trên để canh tác thì Công ty Nguyễn Phúc khước từ không trả và đưa ra nhiều giấy tờ cho rằng người dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty.

Trong những giấy tờ người dân cung cấp có nhiều bộ hợp đồng thể hiện giữa người dân và Công ty Nguyễn Phúc đã ký kết về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; biên bản nhận tiền và bàn giao đất với đầy đủ chữ kí của người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng và chính quyền địa phương. Đáng nói là các hợp đồng trên đều có lời chứng của chủ tịch UBND xã Xuân Ngọc tại thời điểm đó là ông Đỗ Khắc Thông.

Thời gian trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho thấy những bản hợp đồng trên được kí năm 2006, tức là chỉ sau khi kí hợp đồng thuê đất giữa Công ty Nguyễn Phúc và người dân sau 1 năm.

Theo người dân, họ hoàn toàn bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy những bản hợp đồng này, cho rằng ông Túy đã làm giả giấy tờ, giả mạo chữ kí của họ nhằm cướp đất. Để chứng minh, người dân nêu ví dụ: Trường hợp hộ gia đình chị Phạm Thị Hường (mẹ là Phạm Thị Chắt) có tên trong danh sách những hộ gia đình có đất chuyển nhượng. Tại thời điểm chuyển nhượng năm 2006, gia đình chị Hường đi làm kinh tế mới ở Tây Ninh, mẹ chị là bà Chắt ở nhà không biết chữ nhưng lại có chữ kí trong hợp đồng chuyển nhượng. Chị Hường cho rằng chữ kí tên mẹ mình trong bản hợp đồng là hoàn toàn giả mạo.

Đối với trường hợp nhà ông Nguyễn Văn Chiếm, tại thời điểm xác nhận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (20/12/2006) khi ấy ông Chiếm cùng vợ là bà Vũ Thị Dung đang đi làm ăn ở miền Nam không có ở nhà. Vì vậy ông Chiếm khẳng định ông và vợ không kí bất cứ bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nào và hoàn toàn không biết việc chuyển nhượng này.

Tương tự như trường hợp gia đình ông Chiếm, hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Tho và ông Bùi Ngọc Toàn… cũng khẳng định mình không kí bất kì một giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nào.

Bên cạnh việc cho rằng ông Túy tự ý lập khống giấy tờ chuyển nhượng và mạo danh chứ kí, người dân phố Bùi Chu còn tố cáo ông Đỗ Khắc Thông, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Ngọc khi đó đã tự ý chứng thực vào các bản hợp đồng trong khi trên thực tế không có việc giữa hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Những giấy tờ thể hiện là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ kèm theo người dân cung cấp cho PV đều là bản photo. Họ cho biết, những giấy tờ photo này mới đây họ mới được UBND xã Xuân Ngọc cung cấp sau nhiều lần yêu cầu cung cấp hồ sơ sự việc. Họ cũng cho biết, khi được yêu cầu cung cấp bản chính, có dấu đỏ chính quyền xã từ chối với lý do xã không lưu những bản hợp đồng chính này.

Doanh nghiệp kêu oan…

Liên quan đến phản ánh, tố cáo của những người dân cùng địa phương,  ông Nguyễn Đức Túy, Giám đốc Công ty Nguyễn Phúc phủ nhận đồng thời cho rằng người dân đang bịa đặt, vu khống mình.

Khu đất rộng gần 10ha được Công ty Nguyễn Phúc đang sử dụng

Ông Túy cho biết, sau khi kết thúc kì họp HĐND xã năm 2005, khu vực đất bãi sông Ninh Cơ được quy hoạch thành Cụm công nghiệp.

Ông Túy thừa nhận việc đầu năm 2015, giữa ông và các hộ dân trên có đạt được thỏa thuận về việc cho thuê và thuê đất trong thời hạn từ năm 2005 đến hết năm 2013. Tiền thuê đất đã được ông trả và các hộ dân có đất cho thuê đã nhận đủ.   

Tuy nhiên, cũng theo ông Túy, đến cuối năm 2005, trên cơ sở vận động của ông, các hộ dân trên đã đồng ý chuyển nhượng hẳn quyền sử dụng đất cho Công ty của ông và hợp đồng đã được ký kết sau đó. Giá chuyển nhượng được tính theo quy định của tỉnh. Tiền chuyển nhượng đã được Công ty Nguyễn Phúc trả cho các hộ dân sau khi hợp đồng được ký kết.  

 “Tôi khẳng định hợp đồng thuê là có, sau hợp đồng thuê gia đình tôi trả tiếp họ một lần tiền nữa để kí tiếp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Còn việc họ cho rằng tôi làm giả giấy tờ, giả mạo chữ kí là hoàn toàn vu khống, họ lấy đám đông để ép tôi”, ông Túy nói.

Về việc cho rằng bà Phạm Thị Chắt không biết chữ nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ lại có chữ kí của bà, ông Túy lí giải “người dân nói bà Chắt mù chữ là bịa đặt, khi chuyển nhượng cho tôi là bà Chắt có kí vào bản hợp đồng trước sự chứng kiến của tôi và chị Phạm Thị Hương con gái bà”. Ông Túy lý giải.

Còn về trường hợp của ông Nguyễn Văn Chiếm, ông Túy cho rằng đúng là khi ấy (năm 2006) ông Chiếm cùng vợ là bà Dung đi làm ở trong Nam. Tuy nhiên thời điểm kí hợp đồng QSDĐ ông Túy đã vào trong Nam 2 lần để vận động gia đình ông Chiếm. Ngay sau đó ông Chiếm đã đồng ý ký toàn bộ hợp đồng, ông còn kí thay cả vợ và sau đó đã nhận tiền.

Theo thông tin từ ông Túy, từ mấy năm trước Công ty Nguyễn Phúc đã được Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Nam Định ký hợp đồng cho thuê đất trong thời hạn 30 năm đối với diện tích đất bãi sông Ninh Cơ, trong đó có phần diện tích đất nông nghiệp Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các hộ dân; UBND tỉnh Nam Định cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty. Lâu nay, diện tích đất trên được công ty san lấp, sử dụng làm mặt sản xuất và cho thuê... 

Bạn đang đọc bài viết: Nam Định: Dân tố doanh nghiệp làm giả hợp đồng để cướp đất của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Việt Linh