Chủ nhật, 17/2/2019

Hưng Yên: Thực hư việc người dân giữ tàu của công ty khai thác cát

18/4/2018 06:48 UTC+7
(CLXH) - Sau gần 3 tháng tự ý giữ tàu của công ty khai thác cát, Công an tỉnh Hưng Yên đã cùng với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế, bắt các hộ dân thu tàu trái phép phải trả cho công ty.

Sự việc người dân thuộc xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên giữ 2 tàu khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng gần 3 tháng khiến dư luận nơi đây đang xôn xao. Theo tìm hiểu của PV, được biết ngày 16/1/2018, một số người dân nơi đây đã thuê phà chở khách tiến đến khu vực mỏ cát thuộc đại bàn xã Đại Tập do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng  đang khai thác và giữ 2 tàu của công ty này.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chính quyền địa phương có mặt và đồng thời báo cáo lên cơ quan cấp trên, Công an huyện Khoái Châu để giải quyết, đảm bảo ổn định an ninh trật tự.

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (Công ty VLXD Sông Hồng) được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép số 1045/GP-UBND ngày 30/6/2014 với thời hạn 5 năm, diện tích khoảng 15ha thuộc địa bàn xã Đại Tập, huyện Khoái Châu. Trữ lượng khai thác trong 5 năm là 500.000 m3, công suất khai thác 100.000m3/năm. Thời hạn Công ty VLXD Sông Hồng khai thác tiến hành từ 12/08/2013.

Tàu khai thác cát bị người dân bắt giữ. 

Để tìm hiểu rõ thông tin về vụ việc này, PV đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng. Thông tin về vụ việc này, ông Nguyễn Việt Chiến, người đại diện cho công ty cho biết công ty được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép khai thác cát tại mỏ cát thuộc xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên từ năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2014.

“Giấy phép khai thác khoáng sản của công ty đến tháng 8 này là hết hạn và phía công ty đang làm thủ tục để xin lại thì sự việc xảy ra. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã gửi đơn và hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Sự việc này chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết để yên tâm khai thác…”, ông Chiến thông tin.

Theo ông Chiến, việc người dân tự ý giữ 2 tàu cát của công ty là trái pháp luật bởi 2 tàu này được khai thác cát trong khu vực cho phép, việc làm này đã gây ảnh hưởng đến công ty.

“2 tàu cát bị người dân giữ khiến chúng tôi thiệt hại khoảng 20 triệu đồng/ngày, ngoài ra khiến công ty phải dừng sản xuất, công nhân nghỉ việc. Bên cạnh đó, tâm lý công nhân hoang mang”, ông Chiến cho hay.

Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng  khai thác cát.  

Để tìm hiểu rõ nguồn cơn của sự việc, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Đại Tập. Trao đổi với PV, ông Dương Văn Suất, Chủ tịch UBND xã Đại Tập cho biết: "Trước sự việc rất phức tạp, trong 4 ngày từ 16/1 đến 19/1/2018, UBND xã đã cùng với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều cuộc đàm phán với dân nhưng đều thất bại. Cho đến vừa rồi, vào ngày 11/4, Công an huyện Khoái Châu đã tiến hành cưỡng chế và bắt các hộ dân phải trả 2 con tàu lại cho công ty này".

Nói về nguyên nhân xảy ra sự việc, ông Suất cho rằng bắt nguồn từ việc người dân sợ công ty khai thác cát làm ảnh hưởng đến việc trồng hoa màu ở bãi bồi nằm gần khu vực khai thác. Vì vậy, khi thấy công ty TNHH Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng khai thác, các hộ dân đã tự ý xông vào để thu giữ tàu trái phép của công ty này.

“Đến thời điểm hiện tại thì phía Công an huyện Khoái Châu đã mời những cá nhân giữ tàu lên để làm rõ về hành vi của họ. Cũng chính vì nhiều lần bị mời lên làm việc ở công an huyện nên sau đó người dân đã thông suốt và trả lại tàu. Tuy nhiên, trong vụ việc này cũng có một số ít người dân không hiểu nên không hợp tác với cơ quan chức năng… Còn liên quan đến việc vào ngày 13/1/2018 có một công dân trên địa bàn xã Đại Tập tố cáo bị bảo vệ công ty TNHH Xây dựng và SXVLXD sông Hồng bắt giữ và thả xuống sông nên mới xảy ra sự việc bắt giữ tàu như thế. Sau đó, theo tôi được biết là không có sự việc này”, ông Suất cho biết thêm.

Thông tin về vụ việc trên, lãnh đạo Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, ngày 11/4/2018, người dân đã đồng ý trả lại tàu cho công ty. Còn những đối tượng liên quan đến sự việc này, hiện Công an huyện Khoái Châu đang tiếp tục điều tra để có kết luận và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Thực hư việc người dân giữ tàu của công ty khai thác cát của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An