Thứ Sáu, 24/5/2019

Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam bị tố “xù tiền công” trong chuyến đi “vinh danh” tại Myanmar?

25/5/2018 08:05 UTC+7
(CLXH) - Tiền công, lộc của những người biểu diễn hầu đồng đã được BTC thu để trả cho những người hát văn, nhưng xong chương trình, BTC lại biện lý do chương trình bị lỗ, nên đòi “cung văn” phải thông cảm, ủng hộ.

Hóa đơn chuyển tiền của những người hát văn cho BTC

Chương trình Vinh danh hoạt động văn hoá Hội nhập Quốc tế do Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (Địa chỉ số 1, Tôn Thất Thuyết, Hà Nội) tổ chức. Đoàn do TS. Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam- Chủ tịch hội Mỹ nghệ kim hoàn Đá quý Việt Nam dẫn đầu, xuất phát từ Cung Trí thức, TP. Hà Nội sang Myanmar vào ngày 26/4/2018. Tuy nhiên, đã có những phản ánh liên quan đến sự kiện này. 

Phản ánh tới CL&XH, anh Văn Đình Quỳnh (Đội 2, thôn Du Tái, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Tôi cũng được mời tham dự chương trình này với tư cách là người hát văn cho những người hầu đồng. Đoàn hát văn có 5 người. Trước khi đi, chúng tôi phải đóng mỗi người hát văn là 8 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay cả đi lẫn về. Ban tổ chức có nói rằng khi xong chương trình, BTC sẽ thanh toán đầy đủ tiền công cho mỗi người. Nghĩ rằng sẽ nhận được một số tiền công sau chương trình này, thế nhưng đến nay, anh Quỳnh cho biết những người hát văn đang bị “xù nợ”".

Lá cờ lưu niệm mà BTC trao cho những người đi sang Myanmar để "vinh danh"

5 người tham gia hát văn được anh Quỳnh mời cùng tham gia chương trình là anh Văn Đình Quỳnh, Văn Đình Tuấn, Trương Mạnh Tùng, Bùi Hoàng Nam, Hoàng Văn Hìu.

“Chúng tôi phải vay mượn tiền để đóng tiền cho BTC, tổng số tiền cho 5 người là 40 triệu. Bởi tin vào uy tín của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam nên chúng tôi rất sốt sắng cho chuyến đi này. Nếu không mất tiền để đi thì chúng tôi cũng coi như đó là một chuyến du lịch và phát tâm làm công cho chương trình. Đằng này, vừa mất tiền đi, vừa không được trả tiền công”,anh Quỳnh bức xúc.

Được biết, có 96 người đi “để được vinh danh”, trong đó có 60 người biểu diễn hầu đồng. Theo anh Quỳnh, mỗi người đi “vinh danh” phải đóng ít nhất là 28 triệu, có người còn phải đóng 50 triệu đồng cho BTC. “Tôi cũng không biết đóng tiền lớn như vậy để làm gì, chỉ biết đó là số tiền phải đóng để có được chuyến đi sang Myanmar nhận “bằng vinh danh thương hiệu hoạt động văn hoá hội nhập quốc tế”. Trước khi đi, đại diện của BTC là anh Tân, trao đổi với chúng tôi là người hầu đồng sẽ trả công 1 triệu/1 người cho cung văn. Tức là chúng tôi hát cho 60 người biểu diễn, thì sẽ được trả công 60 triệu/5 người”. Thực tế, đây không phải là số tiền mà BTC bỏ ra mà là tiền từ những người biểu diễn hầu đồng làm lộc cho chúng tôi. BTC đã thu số tiền này từ trước chuyến đi. Vậy mà khi xong chương trình lại không trả cho chúng tôi một nghìn nào”.

Kể về chuyến đi 3 đêm 4 ngày ở Myanmar, anh Quỳnh không giấu nổi sự thất vọng và chán chường. Anh kể về những bữa cơm bụi ăn ở cầu thang, mà cũng không đủ suất ăn cho mọi người. Ai không nhanh tay thì chỉ có thể ăn mỳ gói. Những buổi biểu diễn “mệt nhoài”, nóng bức, từ sáng đến trưa và từ chiều đến nửa đêm....

Bức ảnh chụp lại bữa ăn của đoàn hát văn Việt Nam khi sang Myanmar do anh Quỳnh cung cấp

Anh Quỳnh bức xúc, khi về Việt Nam, những người hát văn hỏi về việc trả tiền công thì BTC lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, thậm chí là “chối bỏ” khoản tiền này.

Anh Hoàng Văn Hìu cũng xác nhận: “Tôi cũng tham gia hát văn với anh Quỳnh. Trước khi đi, tôi cũng được đề nghị đóng 8 triệu đồng. Anh Quỳnh là trưởng đoàn hát văn nên mọi chuyện tiền nong chúng tôi đều thông qua anh Quỳnh cả. Việc hát văn để biểu diễn hầu đồng là việc tâm linh, nên thường chúng tôi không đưa ra một mức tiền công cụ thể. Người hầu đồng phát lộc bao nhiêu, chúng tôi nhận bấy nhiêu, không đòi hỏi. Được biết, trong chuyến đi sang Myanmar, những người biểu diễn hầu đồng đã làm lộc cho chúng tôi là 1 triệu/1 người và đã được BTC thu hộ. Tuy nhiên, đến giờ gần tháng trời mà chúng tôi không nhận được khoản tiền này”.

Được biêt, ngày 16/5 vừa qua, những người hát văn tới trụ sở của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tại số 1, Tôn Thất Thuyết để làm việc với TS. Lê Ngọc Dũng, chủ tịch Hội, người đứng đầu đoàn tham gia chương trình tại Myanmar.

Theo lời anh Quỳnh thì buổi làm việc diễn ra trong không khí rất căng thẳng. “Ông Dũng biện lý do chương trình bị lỗ 200 triệu, BTC phải bỏ ra mỗi người mấy chục triệu để bù vào, nên kêu gọi anh em hát văn chúng tôi ủng hộ. Tuy nhiên, số tiền đáng lẽ chúng tôi được hưởng đâu phải tiền của BTC bỏ ra mà là tiền lộc từ những người biểu diễn. Hơn nữa mỗi người tham gia chương trình cũng đã phải bỏ số tiền lớn đóng góp cho BTC. Đây là chương trình giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Myanmar chứ đâu phải chương trình để kinh doanh. Nên việc BTC nói là bị lỗ và mong ủng hộ thì chúng tôi không chấp nhận được”.

Một thông tin nữa mà nhóm anh Hìu cung cấp cho CL&XH là việc những người đi Myanmar chỉ nhận được 1 lá cờ lưu niệm chứ không phải là bằng vinh danh...

Để làm rõ thông tin trên, PV CL & XH đã liên hệ với Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam để xác minh rõ thông tin. Bà Phan Thị Tuyết Minh – Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, hiện bà đang đi công tác và giao trách nhiệm trả lời cho trợ lý của mình là anh Nguyễn Quang Hiến. Trao đổi với PV, anh Hiến cho biết, Hội đã biết rõ nội dung và những người tố cáo. Tất cả những thông tin mà PV cần xác minh sẽ được Hội trả lời bằng văn bản vào buổi làm việc tới.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam bị tố “xù tiền công” trong chuyến đi “vinh danh” tại Myanmar? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Bá