Thứ Hai, 19/11/2018

Hòa Bình: Kết luận thanh tra các khoản thu đầu năm tại trường PTDTNT Yên Thủy

06/12/2017 17:23 UTC+7
(CLXH) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã có kết luận về các khoản thu “bất thường” đầu năm tại trường phổ thông DTNT Yên Thủy.

Qua những phản ánh của báo Công lý & Xã hội về những khoản thu “bất thường” tại trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) Yên Thủy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã vào cuộc kiểm tra.

Ngày 14/11/2017, Sở Giáo dục & Đào tạo Hòa Bình đã có kết luận kiểm tra về công tác thu nộp đầu năm  2017-2018 của trường phổ thông DTNT Yên Thủy.

Tại thông báo kết quả kiểm tra công tác thu nộp đầu năm học 2017-2018 của trường phổ thông DTNT Yên Thủy cho thấy, ngày 9/9/2017, tại hội nghị ban đại diện cha mẹ học sinh (ĐDCMHS) đầu năm học 2017-2018, Ban giám hiệu và các bộ phận trong nhà trường chia sẻ trước đại diện cha mẹ học sinh về những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trường phổ thông DTNT Yên Thủy nơi xảy ra những lùm xùm. 

Sau khi được các thầy cô giáo, các bộ phận công tác của nhà trường chia sẻ những khó khăn. Ban ĐDCMHS đã tiến hành khảo sát thực tế thấy hệ thống nước sinh hoạt và máy lọc nước phòng ở ký túc xã của học sinh hư hỏng nặng. Ban ĐDCMHS đã bàn bạc thống nhất sửa chữa để đảm bảo cho học sinh có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn. Đồng thời để đảm bảo an ninh trật tự trong trường nên ban ĐDCMHS đã thống nhất lắp đặt camera giám sát.

Ông Đinh Xuân Nhợ - Trưởng ban ban ĐDCMHS đã thay mặt nhờ giáo viên chủ nhiệm các lớp thu hộ các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh đã nhất trí, sau đó nộp lại cho thủ quỹ của ban ĐDCMHS quản lý và sử dụng. Tính đến thời điểm kiểm tra ban ĐDCMHS đã thực hiện việc lắp đặt và bàn giao tặng lại cho nhà trường hệ thống camera giám sát với kinh phí lắp đặt là 42.387.000 đồng, sửa chữa điện nước nhà ký túc xã với kinh phí 23.215.000 đồng.

Sau khi có ý kiến phản ánh về tình hình thu nộp đầu năm của nhà trường, ngày 10/8/2017, ngoài các khoản đã thực hiện bao gồm: tiền hỗ trợ cơ sở vật chất, tiền mua thay thế quả bình lọc nước, tiền lắp đặt camera, tiền tổ chức trung thu, tiền học bổng tháng 6/2017 để tổ chức cho học sinh đi tham quan. Nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền cho cha mẹ học sinh các lớp.

Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình sau khi kiểm tra công tác thu nộp đầu năm của trường phổ thông DTNT Yên Thủy. 

Về tổ chức cho học sinh đi tham quan khu du lịch K9 và Ao Vua năm 2017, ban ĐDCMHS đã thống nhất khi học sinh nhận tiền học bổng tháng 6/2017 sẽ dùng để tổ chức cho học sinh đi tham quan tại K9 và Ao Vua. Ban ĐDCMHS đã hợp đồng với ông ty TNHH Hoàng Dũng với nội dung khoán trọn gói với giá 490.000 đồng/người. Số tiền còn thừa lại là 18.742.000 đồng đã trả lại cho 169 học sinh lớp 6,7,8.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã kết luận nhà trường chưa thực hiện tốt trách nhiệm trong việc chủ động phối hợp và góp ý kiến tư vấn để ban ĐDCMHS thực hiện đúng Điều lệ ban ĐDCMHS ban hành kèm theo Thông tư 55/2011-TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường đã buông lỏng quản lý để ban ĐDCMHS chủ động đưa ra chủ trương vận động, ủng hộ các khoản thu như đã nêu trên là trái với quy định tại điểm b khoản 4 điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011. Nhà trường để ban ĐDCMHS tổ chức cho học sinh đi tham quan với thành phần là không phù hợp. Những vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường và những tập thể, các cá nhân có liên quan.

Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu ban ĐDCMHS trả lại cho học sinh những khoản thu không đúng quy định: tiền hỗ trợ hợp đồng ngắn hạn, tiền khám sức khỏe, tiền hoạt động ngoài giờ, tiền phun thuốc diệt muỗi.

Bà Bùi Thị Mai – Hiệu trưởng nhà trường bị kiểm điểm trách nhiệm trước Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì những vi phạm trong công tác quản lý để ban ĐDCMHS tự vận động ủng hộ những khoản thu không đúng quy định.

Ông Lê Gia Toàn – Phó hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm trước hiệu trưởng về công tác tham mưu và việc chia sẻ trước cha mẹ học sinh dẫn đến xảy ra những vi phạm nêu trên.

Mặc dù mắc phải nhiều sai phạm, buông lỏng quản lý dẫn đến sự việc nêu trên nhưng bà Mai vẫn tại vị. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc, mong cơ quan chức năng sớm có lời giải đáp thỏa đáng.

Bạn đang đọc bài viết Hòa Bình: Kết luận thanh tra các khoản thu đầu năm tại trường PTDTNT Yên Thủy của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An