Thứ Hai, 19/11/2018

Hải Phòng: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trái luật

03/12/2017 18:05 UTC+7
(CLXH) - Chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Vĩnh Bảo (TP.Hải Phòng) đã tiến hành thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất một cách rộng rãi, bán hồ sơ và nhận tiền đặt cọc từ người tham gia đấu giá.

Theo thông báo của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng (TTPTQĐ), trung tâm sẽ tiến hành đấu giá 19 lô đất làm nhà ở tại xứ đồng Bò, thôn An Bồ, xã Dũng Tiến. Thời gian bán hồ sơ từ ngày 8/11-20/11 và thời gian nộp tiền đặt cọc từ ngày 20/11-22/11. Đến ngày 23/11 sẽ hành đấu giá tại nhà văn hóa xã Việt Tiến.

Tuy nhiên, ngày 17/11, TTPTQĐ huyện Vĩnh Bảo bất ngờ ra văn bản số 152/TTPTQĐ thông báo về việc tạm dừng bán đấu giá 19 lô đất làm nhà ở tại xã Dũng Tiến với lý do còn một số tồn tại, vướng mắc chưa giải quyết xong. Trung tâm dừng bán hồ sơ và yêu cầu người tham gia đấu giá đến nhận lại tiền đặt cọc, tiền mua hồ sơ tại nơi đã nộp tiền. Văn bản này do chính ông Phạm Đình Quý  - Giám đốc TTPTQĐ ký và đóng dấu.

Khu đất chưa được GPMB nhưng TTPTQĐ đã bán hồ sơ đấu giá đất

Một người dân mua hồ sơ đấu giá đất đã bức xúc khi nhận được thông báo tạm dừng đấu giá đất mà TTPTQĐ huyện Vĩnh Bảo gửi tới. “Tôi đã phải đi vay ở nhiều nơi, thậm chí vay nặng lãi mới có đủ tiền để tham gia đấu giá. Bây giờ họ thích trả là cứ trả sao, còn gọi gì là quy định của pháp luật nữa?” – người dân này cho biết.

Một người mua hồ sơ đấu giá đất khác cũng tỏ ra bức xúc cho biết: “Đáng lẽ họ phải có mặt bằng sạch rồi mới thông báo và bán hồ sơ đấu giá đất chứ. Tôi chưa thấy một nơi nào tiến hành đấu giá đất “độc và lạ” như thế này.”

Trao đổi với PV CLXH, bà Trần Thị Cúc – PGĐ TTPTQĐ huyện Vĩnh Bảo cho biết, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Hải Phòng (thuộc Sở Tư pháp TP.Hải Phòng) phối hợp với TTPTQĐ tổ chức đấu giá 19 lô đất tại xã Dũng Tiến với tổng diện tích là 2487,5 m2, giá khởi điểm là 5.278.750 đồng. Những hộ dân mua hồ sơ tham gia đấu giá đất đã mua trước khi trung tâm giải phóng mặt bằng. “Việc thông báo, mua bán hồ sơ trước khi có mặt bằng sạch để đấu giá là hoàn toàn đúng, không có gì sai.” – bà Cúc khẳng định.

Bà Cúc cho biết thêm, hiện tại, do không có mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng thời gian đã định trước, Trung tâm đã ra thông báo trả lại toàn bộ tiền hồ sơ và tiền đặt cọc cho người dân. Việc trả lại tiền này không theo quy định nào.

Được biết, Khoản 1, Điều 119 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước;

c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trái luật của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Dịu - Đặng Tưởng