Chủ nhật, 17/2/2019

Hải Phòng: Thiếu bản đồ địa chính, dân mỏi mòn chờ “sổ đỏ”

11/6/2018 08:23 UTC+7
(CLXH) - Thực hiện chỉ đạo của huyện Thủy Nguyên sau đổi điền, dồn thửa, xã Thiên Hương đã thu lại giấy CNQSDĐ cũ của người dân để làm lại giấy mới. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, người dân vẫn không được cấp giấy CNQSDĐ mới vì lý do “xã chưa có bản đồ đồ địa chính".

Thời gian qua, Báo Công lý & Xã hội nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại xóm 4, xã Thiên Hương liên quan đến việc cấp giấy CNQSDĐ trên diện tích đất nông nghiệp.

Ông L.V.Đ. phản ánh, năm 1993, gia đình ông được Nhà nước cấp cho 8 sào đất nông nghiệp và đã được cấp giấy CNQSDĐ mang chính tên của ông. Không lâu sau, trưởng thôn có đến nhà ông Đ. thu lại giấy CNQSDĐ đó và nói là để làm lại sổ mới. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm trôi qua, ông Đ. vẫn chưa được cấp lại sổ mới.

Cũng tương tự như trường hợp của ông Lã Văn Đ., ông B.V.T. cho biết: “trước đây, gia đình tôi có 8 sào 3 thước đất nông nghiệp và đã được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ trên diện tích đó. Một thời gian sau, ông trưởng thôn có đến nhà tôi nói là thu lại giấy CNQSDĐ đó để cấp giấy mới cho gia đình. Thấy vậy, tôi liền chấp hành nộp lại cho trưởng thôn, nhưng hơn 10 năm nay, tôi vẫn không thấy được cấp sổ mới. Có lần, gặp cán bộ xã, tôi có hỏi thì họ chỉ nói là đang làm”.

Cũng theo phản ánh của người dân, không chỉ riêng trường hợp của ông Đ. và ông T. mà tại xóm 4 còn rất nhiều hộ dân khác cũng trong tình trạng tương tự.

Để làm rõ sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thiên Hương. Tại buổi làm việc, ông Nam xác nhận có việc người dân bị thu lại giấy CNQSDĐ cũ nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa được cấp lại sổ mới.

Dân mỏi mòn chờ

Nhiều hộ dân xã Thiên Hương vẫn mỏi mong chờ sổ đỏ

Theo ông Nam, việc thu lại giấy CNQSDĐ cũ vì 2 lý do, thứ nhất là giấy của người dân đã hết hạn, thứ hai là theo chủ trương của Nhà nước về đổi điền, dồn thửa nên khi thay đổi vị trí diện tích đất thì phải cấp lại giấy mới. Bởi vậy, UBND xã Thiên Hương đã giao cho trưởng thôn đến nhà người dân để thu lại giấy CNQSDĐ cũ.

Lý giải về việc đã hơn 10 năm trôi qua nhưng người dân vẫn chưa được nhận giấy CNQSDĐ mới, ông Nam cho biết, “ngày 5/5/2012, UBND huyện Thủy Nguyên có Công văn số 506 về việc đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi giấy CNQSDĐ nông nghiệp sau đổi điền dồn thửa, trong đó có quy định hồ sơ đổi cần phải kèm theo đề án đổi điền dồn thửa, bản đồ địa chính, sổ mục kê được phòng Tài nguyên Môi trường và UBND huyện phê duyệt. Tuy nhiên, hiện nay, UBND xã Thiên Hương còn thiếu bản đồ địa chính nên chưa đủ thủ tục để người dân có thể được cấp giấy CNQSDĐ mới”.

Cũng theo ông Nam, để có được bản đồ địa chính này thì phải bỏ ra số tiền là khoảng 1,7 tỷ đồng, tuy nhiên, hiện nay UBND xã Thiên Hương lại không có nguồn tài chính. Theo đó, tại một số cuộc họp giao ban, UBND xã Thiên Hương đã báo cáo sự việc lên UBND Thủy Nguyên để có hướng xử lý sự việc.

Được biết, riêng tại xóm 4, xã Thiên Hương đã thu lại GCNQSDĐ của 108 hộ và đến nay đã cấp mới lại được cho 24 hộ. Lý giải về việc cấp cho 24 hộ này, ông Nam cho biết những hộ này được cấp trước khi có Công văn ngày 5/5/2012 của UBND huyện Thủy Nguyên.

Trước câu hỏi của PV về hướng giải quyết của UBND xã Thiên Hương nếu như trong trường hợp không bố trí được kinh phí để có bản đồ địa chính?, ông Nam cho biết “chúng tôi đang chờ huyện chỉ đạo”.
Như vậy, có thể thấy được phản ánh của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên, vì lý do xã chưa có bản đồ địa chính mà hơn 10 năm nay, nhiều hộ dân vẫn không được cấp lại giấy CNQSDĐ mới liệu có thỏa đáng? Hơn nữa, trong trường hợp UBND xã Thiên Hương không bố trí được kinh phí để có được bản đồ địa chính thì “số phận” của những giấy CNQSDĐ mới sẽ ra sao? Câu hỏi trên xin giành cho cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng trả lời.

 

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thiếu bản đồ địa chính, dân mỏi mòn chờ “sổ đỏ” của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hoàng Văn