Thứ Năm, 17/1/2019

Hải Phòng: Kỳ lạ một lô đất được giao cho 2 người

26/12/2017 19:31 UTC+7
(CLXH) - Trong khi ông Lam có quyết định giao đất, phiếu nộp tiền đất thì đất lại bị một người khác ở. Sự việc xảy ra đã lâu nhưng chính quyền chưa giải quyết dứt điểm.

Theo ông Vũ Văn Lam (SN 1963, nguyên quán xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng), năm 1993, ông đã làm đơn lên xã xin một lô đất để làm nhà ở. Đến năm 1994, sau khi đã nộp đầy đủ tiền lệ phí đất, tiền san lấp mặt bằng,, UBND xã Phù Ninh đã tạm giao cho gia đình ông một lô đất có diện tích 150 m2 ở phía sau hội trường UBND xã Phù Ninh (trên đường liên xã Phù Ninh – An Sơn).

Đến ngày 30/6/2005, UBND huyện Thủy Nguyên đã ra Quyết định số 1354/QĐ-UB quyết định giao lô đất có diện tích 150m2 thuộc quy hoạch dân cư để sử dụng vào mục đích làm nhà ở. Quyết định nêu rõ UBND xã Phù Ninh và cơ quan quản lý đất đai các cấp có trách nhiệm đo, giao, cắm mốc chỉ giới và vào sổ địa chính cho gia đình ông Lam.

“Thế nhưng, không hiểu sao hiện nay có người xây dựng nhà kiên cố và sinh sống trên mảnh đất tôi được giao dù tôi vẫn đang giữ tất cả giấy tờ gốc liên quan đến lô đất. Tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã xem xét và giải quyết nhưng vẫn chưa đạt được kết quả.” – ông Lam cho biết. 

Lô đất đang tranh chấp giữa ông Lam và bà Phương

Trao đổi với PV CLXH, ông Nguyễn Đức Ngoãn - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết, người đang sinh sống trên mảnh đất mà ông Lam đang kiến nghị là bà Bùi Thị Chỉnh. Bà Chỉnh mua lô đất này của bà  Nguyễn Thị Phương (trú tại xã Phù Ninh) từ năm 2001 và ăn ở ổn định từ đó đến nay.

Ông Ngoãn cho biết thêm, năm 1994, bà Phương và ông Lam đều mua đất ở khu sau UBND xã. “Hồi đó (năm 1994-PV), sau khi người dân đã nộp tiền thì bốc thăm nhận đất rồi cứ thế sinh sống. Thế nhưng, tại phòng chuyên môn của xã hiện không còn lưu trữ được sổ sách hay bất cứ giấy tờ giao đất cho người dân thời đó nên không xác định được lô đất mà ông Lam đang kiến nghị thuộc về ai.” – ông Ngoãn nói.

Tại buổi hòa giải giữa 3 bên do UBND xã tổ chức, bà Phương khẳng định, năm 1994, bà bốc được lô đất đó, ăn ở ổn định đến năm 2001 thì chuyển nhượng cho bà Chỉnh. Đồng thời, bà Phương đưa ra 2 phiếu: phiếu nộp tiền mua đất và phiếu nộp tiền san lấp mặt bằng cho UBND xã năm 1994 để chứng minh lô đất tranh chấp thuộc về mình.

Tuy nhiên, ông Lam cũng đưa ra được hai phiếu nộp tiền giống như của bà Phương. Ngoài ra, ông Lam còn đưa thêm được Quyết định giao đất làm nhà ở do ông Trần Văn San – PCT UBND huyện Thủy Nguyên ký và đóng dấu ngày 30/6/2005, mà bà Phương thì không thấy đưa ra.

Khi PV đặt câu hỏi ông Lam có Quyết định giao đất còn bà Phương không có, tại sao lại xác định lô đất đó của bà Phương thì ông Ngoãn lại nói, về giấy tờ thì lô đất đó của ông Lam nhưng thực tế lại là của bà Phương. 

Nói về hướng giải quyết sự việc, ông Ngoãn cho biết: “Việc tranh chấp này bây giờ không thể dựa vào giấy tờ được mà cũng không hẳn dựa vào thực tế mà phải mời các bên về hòa giải. Nếu không hòa giải được buộc phải đưa ra tòa để giải quyết”.

Ông Lại Đức Long - Trưởng phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên cho biết, hiện tại huyện chưa nhận được báo cáo từ phòng chuyên môn của xã về việc này. Huyện sẽ yêu cầu địa chính xã Phù Ninh kiểm tra sổ sách về lô đất tranh chấp, lập báo cáo và sẽ thông tin lại với báo chí sau.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Kỳ lạ một lô đất được giao cho 2 người của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Dịu - Đặng Tưởng