Chủ nhật, 16/12/2018

Hải Dương: “Đất tặc” lộng hành, chính quyền địa phương có bất lực?

05/3/2018 16:16 UTC+7
(CLXH) - Dù đã bị xử phạt hành chính nhiều lần, thế nhưng các đối tượng vẫn cố tình khai thác khoáng sản trái phép khiến người dân nơi đây bức xúc.

Những ngày qua, PV báo Công lý & Xã hội nhận được thông tin về “công trường” khai thác khoáng sản diễn ra trên địa bàn phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, Hải Dương khiến dư luận nơi đây bức xúc. 

Theo người dân cho biết, lợi dụng việc Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vừa qua, các đối tượng đã khai thác khoáng sản ngày đêm rất rầm rộ. Không những thế, người dân nơi đây còn bức xúc trước việc khai thác khoảng sản này gần ngay nghĩa địa, khiến những ngôi mộ có nguy cơ sụt lún.

“Họ bắt đầu khai thác từ trong Tết. Khoảng đầu tháng 12 âm lịch, họ mua ruộng để làm rồi khai thác khoáng sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mồ mả tổ tiên chúng tôi. Chúng tôi đã góp ý nhiều lần nhưng họ không nghe. Nay họ nói đền 3 triệu, mai lại nói chỉ đền 2 triệu lấy thì lấy, không thì thôi. Chúng tôi không làm gì được, gọi phường thì phường bảo sẽ vào kiểm tra nhưng không vào. Ban ngày, những người này chỉ san lấp nhưng cứ 9-10h đêm là họ bắt đầu làm”, một người dân cho biết.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc này, PV được biết UBND phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh đã nhiều lần xử phạt hành chính các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Cụ thể, ngày 12/1/2018, UBND phường Cộng Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Quang V. (SN 1985) trú tại phường Hoàng Tân, Chí Linh với mức phạt 4 triệu đồng vì khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc khai thác gần nghĩa địa khiến nhiều người dân lo ngại các ngôi mộ có nguy cơ bị sụt lún. (Ảnh cắt từ clip).

Ngày 20/2/2018, UBND phường Cộng Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phạm Đình T. (SN 1980) trú tại phường Cộng Hòa với mức phạt 4 triệu đồng vì khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cũng trong ngày 20/2, UBND phường Cộng Hòa lại tiếp tục ra quyết định xử phạt với Nguyễn Ngọc T. (SN 1984) trú tại phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh với mức xử phạt 3 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Thế nhưng, việc khai thác này vẫn diễn ra khiến người dân nơi đây càng bức xúc. Nhiều người cho rằng, có hay không việc bao che cho việc khai thác khoáng sản trái phép(?!). Tại sao UBND phường Cộng Hòa xử phạt nhiều lần mà vẫn chưa giải quyết triệt để? Dư luận cho rằng, phải chăng, các quyết định xử phạt đó chỉ cho có thôi chứ chưa đủ sức răn đe?

Nói về việc này, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết, ngày 23 tháng 12, UBND phường đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND thị xã thành lập tổ công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

“Tổ kiểm tra thường xuyên đi kiểm tra, UBND phường ra quân cùng với các đơn vị giám sát các đối tượng khai thác trái phép khoáng sản. Các đối tượng này thường chờ đến nửa đêm mới tiến hành khai thác trộm. Ngày 30 Tết, tổ công tác vẫn phải đi kiểm tra xử lý, đến mùng 2 Tết đã bắt được một chiếc ô tô đang chở khoáng sản trái phép. UBND phường lập biên bản xử lý và yêu cầu khắc phục lại. Phía khu dân cư Chúc Cương thì tôi chưa nắm bắt được nên sẽ cho người kiểm tra lại”, ông Dũng cho hay.

Theo người dân ban ngày họ chở đất vào để san lấp, ban đêm lại khai thác khoáng sản đưa đi (Ảnh cắt từ clip). 

Trước tình trạng khoáng sản ngày càng “chảy máu” gây bức xúc dư luận, ngày 5/2/2018, UBND thị xã Chí Linh đã ra văn bản số 171/UBND-VP về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Theo đó, UBND thị xã Chí Linh yêu cầu UBND các xã, phường tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, phát hiện, đình chỉ, xử lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Chủ tịch UBND xã, phường chịu trác nhiện trước UBND thị xã nếu để xảy ra khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

PV đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh về vấn đề này. Theo ông Hóa, trước và sau tết, UBND thị xã có văn bản gửi các cơ quan, phòng ban tăng cường quản lý giám sát việc khai thác trái phép khoáng sản.

“Hiện tại, UBND thị xã đã yêu cầu tạm dừng việc khai thác kể cả các đơn vị có giấy phép nhưng một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động. Chúng tôi đã có bắt xe chở khoáng sản trái phép và cũng xem xét lại tư cách của lãnh đạo phường Cộng Hòa. Phía thị xã yêu cầu nếu để sự việc xảy ra thì phải xem xét toàn bộ vì Thị ủy Chí Linh có đề án, thành lập ban chỉ đạo chống khai thác khoáng sản. Mốt số người cứ lợi dụng việc hạ thổ, làm nhà, đào ao để khai thác khoáng sản”, ông Hóa cho biết.

Trước việc PV phản ánh có tình trạng máy xúc vẫn đang hoạt động ở khu vực khai thác khoáng sản, ông Hóa đã điện trực tiếp cho Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa yêu cầu kiểm tra và kiên quyết xử lý.

“Nếu nhà dân nào mà bán hay tiếp tay cho việc khai thác khoáng sản trái phép thì sẽ kiểm tra nguồn gốc đất nhà đó xem có thực hiện đúng chức năng được giao đất không, nếu không đúng thì sẽ kiến nghị thu hồi lại. Không thể nói anh không bán hay không tiếp tay được”, ông Hóa thông tin.

Còn ông Lưu Văn Bản, Bí thư Thị ủy Chí Linh cho rằng việc khai thác khoáng sản đã được Thị ủy Chí Linh có chỉ đạo nghiêm cấm.

“Trước cuộc họp, tôi đã nói thẳng với lãnh đạo phường Cộng Hòa phải nghiêm túc chỉ đạo, giám sát việc khai thác khoáng sản trái phép”, ông Bản cho hay.

Việc khai thác khoáng sản ở Chí Linh diễn ra rất phức tạp gây bức xúc trong dư luận. Dường như, chế tài xử phạt hành chính vẫn chưa đủ sức răn đe để các đối tượng đó thôi từ bỏ ý định khai thác trộm khoáng sản.

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: “Đất tặc” lộng hành, chính quyền địa phương có bất lực? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An