Thứ Năm, 17/1/2019

Hà Nội: Nguyên hiệu trưởng bị tố kê khống tiền xây dựng, sở GD&ĐT lên tiếng

01/1/2018 16:52 UTC+7
(CLXH) - Ông Bùi Như Hải, nguyên là hiệu trưởng trường THPT Hợp Thanh (Mỹ Đức- Hà Nội) bị tố kê khống tiền trong việc xây dựng một số công trình của nhà trường. Tuy nhiên, sở Giáo dục & Đào tạo không kiểm tra chứng từ vì không có đơn tố cáo lên sở.

Phải có đơn tố cáo lên sở mới được kiểm tra chứng từ, hóa đơn

Trước đó, Báo Công lý & Xã hội nhận được phản ánh của bạn đọc về việc ông Bùi Như Hải –  Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hợp Thanh có hành vi lạm thu trong thời gian công tác tại trường. 

PV đã liên hệ với ông Hải để nắm bắt sự việc. Tuy nhiên, ông Hải từ chối làm việc với lý do "bận".

Trường THPT Hợp Thanh.

Trong quá trình tìm hiểu, PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Hà Thiện – Hiệu trưởng trường THPT Hợp Thanh để tìm hiểu về các công trình cũng như hoạt động chi tiêu của hiệu trưởng cũ. Ban đầu, ông Thiện cho biết mới chuyển công tác đến, những nội dung liên quan đến hiệu trưởng cũ sẽ do thầy hiệu phó trả lời, đồng thời sẽ tạo điều kiện cung cấp thông tin cho chúng tôi.

Tuy nhiên, sau đó ông Thiện từ chối cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan và đề nghị nên làm việc với ông Hải trước và không phải đơn vị nào đến yêu cầu cung cấp là trường phải cung cấp, việc đó không thuộc thẩm quyền của trường.

Ngày 28/12, trả lời PV, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (KHTC), Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng những thông tin mà phó hiệu trưởng trường Hợp Thanh đã trả lời trước đó là đầy đủ: “Tôi đọc trên báo cũng có phát ngôn của đ/c Phó hiệu trưởng ghi nhận các việc nhà trường đã làm và những việc báo phản ánh, đó là khách quan. Tôi cho rằng những trả lời của đ/c Phó hiệu trưởng là đầy đủ”.

Thế nhưng, những thông tin mà vị phó hiệu trưởng trả lời có thực sự đầy đủ khi chỉ trả lời một phần của phản ánh và liên tục khẳng định “không phải là người phụ trách cơ sở vật chất”.

Từ bài phản ánh trước đó, ông  Nguyễn Văn Tý – Hiệu phó trường THPT Hợp Thanh đã trả lời rõ với chúng tôi: “Về vấn đề này, thứ nhất tôi không phụ trách về cơ sở vật chất. Cái này có thầy khác phụ trách, còn tôi không nắm được. Tuy nhiên, nếu bảo phòng thí nghiệm là nhà công vụ là không đúng, vì nhà công vụ là nhà công vụ, ở đây phải bắn mái tôn làm tất cả ra ngoài chứ không phải sử dụng nhà công vụ. Người ta phải đổ đất, đổ nền, bắn mái tôn ra, là bãi bình thường chưa có nền, cái đấy là phải làm thêm nối vào chỗ nhà công vụ. Tốt nhất bây giờ là hỏi chỗ kế toán, thứ 2 là người phụ trách cơ sở vật chất. Tôi không phụ trách về mảng này nên không nắm được”.

Như vậy, theo lời ông Cẩn, những trả lời của đ/c Phó hiệu trưởng là “đầy đủ”, vậy liệu rằng một phần trả lời mà liên tục nói “không phụ trách cơ sở vật chất”, “cái này tôi không nắm được”, “tôi không nằm trong ban đấy” thì có rõ ràng, xác thực và “đầy đủ” hay không?!

Bên cạnh đó, sau khi điều tra xác minh thông tin, ông đại diện sở GD& lại cho rằng: “Tôi tìm hiểu và các bạn cũng tìm hiểu về các nội dung được nêu thì đúng nhà trường có thực hiện. Tuy nhiên số tiền nó không lớn như thế. Theo tôi nắm được, đồng chí chuyên quản thì chưa vào trực tiếp các chứng từ, nhưng theo phản ánh của các đồng chí quản lý thì số tiền không nhiều như vậy”.

Vấn đề sở cử phòng chuyên môn xuống kiểm tra chỉ đơn thuần là làm việc với nhau, trao đổi qua miệng và ghi chép qua biên bản. Điều độc giả quan tâm là liệu những công trình, hóa đơn chứng từ cụ thể có phải là đầy đủ, chính xác hay là lập khống? 

Thắc mắc được đặt ra rằng: “Không nhiều thì là bao nhiêu? Tại sao sự việc kéo dài 3-4 tháng nay vẫn chưa xem xét trực tiếp các chứng từ để có câu trả lời cụ thể, sáng tỏ?”

Trả lời PV, ông Cẩn nói: “Nếu như vấn đề về tham ô, tham nhũng hoặc có đơn tố cáo của cá nhân/tổ chức cụ thể lên sở thì trách nhiệm thanh tra phải về, bất kể anh có đi đâu, có về hưu thì vẫn phải lục lên. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm xác minh thông tin. Còn để được thanh kiểm tra lại hóa đơn chứng từ thì cần có đơn lên sở, sở sẽ thành lập tổ công tác để giải quyết”.

Bị tố lạm thu cả trường cũ, trường mới, hiệu trưởng chỉ "rút kinh nghiệm"

Ông Bùi Như Hải, hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đức B liên tiếp bị tố lạm thu tại nơi công tác mới và cũ. Cụ thể, tại trường THPT Mỹ Đức B, theo phản ánh bạn đọc lần lượt về các khoản thu đầu năm học 2017-2018 và danh sách thu, chi bất hợp lý trong năm 2016-2017. Thứ hai, tại trường THPT Hợp Thanh (Nơi công tác trước đó), ông Hải bị tố thu, chi bất minh hàng loạt công trình xây dựng trong nhà trường. Vậy hình thức xử phạt nào hợp lý ?

Trao đổi với PV, ông Cẩn cho biết khi họp giao ban đã báo cáo lên Ban giám đốc. “Từ tính chất của việc này ban Giám đốc có chỉ đạo tổ chức cán bộ để kiểm điểm. Tuy nhiên những việc này tổ chức cán bộ chưa làm, nhưng tôi đã gọi đồng chí Hiệu trưởng lên để rút kinh nghiệm về hướng dẫn ban đại diện cha mẹ học sinh, chứ không thể đẩy cái thu này cho ban đại diện”, ông Cẩn thông tin.

Tuy nhiên, được biết đến thời điểm hiện tại, bên tổ chức cán bộ vẫn chưa có phương án kỷ luật đối với phía ông Bùi Như Hải.

Theo đó, ông Cẩn cho rằng không phải lúc nào cũng họp tổ chức cán bộ để kỷ luật vì còn phải tùy mức độ sai phạm. Nhưng cá nhân ông cho rằng sự việc sai phạm của ông Hải phải rút kinh nghiệm sâu sắc trước tập thể các đồng chí hiệu trưởng các nhà trường.

Vậy liệu rằng hình thức xử phạt như vậy đã xứng đáng và đủ tính thuyết phục hay chưa?

PV báo Công lý Xã hội tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nguyên hiệu trưởng bị tố kê khống tiền xây dựng, sở GD&ĐT lên tiếng của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Đằng Dương - Hà Trần