Thứ Hai, 21/1/2019

Hà Nội: Đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, phường kêu "khó" vì lịch sử

14/1/2018 07:00 UTC+7
(CLXH) - Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội bị sử dụng sai mục đích. Điều đáng nói, UBND phường Bồ Đề thừa nhận đây là vấn đề sai phạm nhưng chưa thể xử lý vì lịch sử của vấn đề này.

Theo phản ánh, trên địa phận phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội có hơn 5000m2 đất nông nghiệp đang được tận dụng làm địa điểm bán cà phê – cây cảnh, bãi rửa xe, các nhà xưởng sản xuất, công ty và nhà dân được xây dựng một cách kiên cố.

Cụ thể, tại ngõ 237 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội hiện tại đang có các nhà xưởng, ki ốt để sản xuất gỗ, chiết gas, thậm chí có cả nhà dân. Tất cả những công trình xây dựng này đều được đánh số một cách rõ ràng…Vì là những khu xưởng, nhà dân được xây dựng trên đất nông nghiệp nên hệ thống hạ tầng ở đây không hề có.

Con đường đi vào ngõ 237 Phú Viên lầy lội sình bùn vào những ngày mưa, phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn. Thế nhưng, ngay trong ngõ 237 này, lại có một đoạn đường được trải bê tông dẫn vào một ngôi nhà mang số 22, trông như một biệt phủ nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà ẩm thấp, sơ sài.

Một công trình đang xây dựng trên đất nông nghiệp ở ngõ 237 Phú Viên.

Ngay bên cạnh một nghĩa trang nằm trong ngõ 237 Phú Viên, người ta đang xây dựng một công trình rộng tầm 200m2, có rào chắn bằng tường kiên cố. Theo một số thợ xây đang thi công công trình này, đây là khu vui chơi giải trí nhỏ dành cho những người công nhân và người dân tại khu vực này. Chủ đầu tư của công trình này là một công ty tư nhân và công trình sẽ được hoàn thành xong vào đầu năm 2017.

Theo tìm hiểu của PV, đây là đất công phường cho cá nhân thuê đã nhiều năm. Chi phí cho thuê là 3.910.000 đồng/m2/năm nộp cho Nhà nước. Đến năm 2013, chính quyền địa phương không làm hợp đồng nữa do quy hoạch của dự án Him Lam. Còn ngôi nhà số 22 được cho là “biệt phủ” cũng là đất dư thầu. Phường và quận cũng yêu cầu thu hồi tuy nhiên chưa có cơ chế nào cưỡng chế, yêu cầu dỡ bỏ.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Bồ Đề. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Chủ tịch phường Bồ Đề thừa nhận những vấn đề sai phạm. Theo ông Luyện, việc cho doanh nghiệp thuê nhà trên đất nông nghiệp và xây dựng những công trình kiên cố là sai phạm. Tuy nhiên ông Luyện nhấn mạnh, đây là vấn đề lịch sử vì đã có hiện trạng từ rất lâu.

Ông Luyện cho biết, đây là vấn đề rất khó giải quyết vì những công trình này đã được xây dựng từ lâu và kiên cố. Thế nhưng vì đây là đất của dự án Him Lam nên chắc chắn sẽ được tháo gỡ, dỡ bỏ để thực hiện dự án, quan trọng là thời gian xử lý. “Chúng tôi đã có báo cáo lên quận để xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Long Biên về vấn đề này. Chỉ cần quận chỉ đạo dỡ bỏ là sẽ dỡ bỏ", ông Luyện cho hay.

Phía xa "khu vui chơi" là nghĩa trang.

Như vậy, theo quan điểm của ông Luyện, những công trình kiên cố như nhà xưởng, nhà dân, thậm chí “biệt phủ mang số nhà 22” đang được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở UBND phường Bồ Đề sẽ được xử lý, chỉ cần có chỉ đạo của UBND quận Long Biên?!.

Đối với công trình hiện đang trong quá trình xây dựng ngay sát nghĩa trang ở ngõ 237 Phú Viên, ông Luyện cho rằng đó là công trình được phép của quận và chính quận Long Biên là chủ đầu tư. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì các công nhân xây dựng ở đây cho biết.

Theo cách trả lời của ông Luyện, quận Long Biên cho phép xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp.

Căn biệt phủ kiên cố ở ngõ 237 Phú Viên.

Về các hồ sơ, hợp đồng cho thuê đất của các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại ngõ 237 Phú Viên, ông Luyến cho biết một số hợp đồng đã hết hạn và chủ trương của UBND phường Bồ Đề là không gia hạn thuê thêm. Thế nhưng, việc tháo dỡ các công trình này, còn là một điều rất mơ hồ vì không biết bao giờ mới có thể cưỡng chế được.

Được biết, năm 2013, lãnh đạo quận Long Biên đã nghiêm khắc phê bình phường Bồ Đề, đồng thời yêu cầu phải dừng việc cho thuê ngay trong tháng 1/2013.

Nếu lãnh đạo phường Bồ Đề không chấm dứt việc cho thuê theo đúng chỉ đạo, quận Long Biên sẽ cho thanh tra vào cuộc và xử lý nghiêm từng cá nhân theo mức độ sai phạm. Theo đó, UBND phường có quyền khai thác diện tích đất công theo chủ trương xã hội hóa của quận, nhưng phải thực hiện đầy đủ trình tự lập dự án, công khai dự án đến người dân và phải được UBND quận phê duyệt.

Tự ý mang cho thuê đất công như phường Bồ Đề là không đúng quy định về sử dụng đất công. Thế nhưng không hiểu vì sao, đến nay, tình trạng này vẫn còn duy trì, thậm chí còn được phát triển mạnh?!

PV Công lý xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, phường kêu "khó" vì lịch sử của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

H.N