Thứ Sáu, 26/4/2019

Hà Nội: Dân tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền "bó tay"?

25/8/2018 17:56 UTC+7
(CLXH) - Hàng trăm ngôi nhà, xưởng sản xuất, gara ô tô, bãi trông giữ và rửa xe xây dựng trên đất nông nghiệp, đất phần trăm trong nhiều năm liền tại phường Tứ Liên, Tây Hồ. Và cho đến nay, lãnh đạo phường này vẫn đang loay hoay không tìm ra cách giải quyết.

Vừa qua Báo Công lý và Xã hội nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất phần trăm thuộc địa bàn phường Tứ Liên quản lý trong nhiều năm qua đã bị xây dựng tràn lan dẫn tới việc sai phạm, phá vỡ cấu trúc quy hoạch đô thị. Hàng loạt ngôi nhà được xây lên, nhiều xưởng sản xuất, gara ô tô, bãi trông giữ, rửa xe.... mọc lên bất chấp chính quyền sở tại.

Nhiều dãy nhà kết cấu tôn thép xây dựng trên đất nông nghiệp

Trên thực tế khi phóng viên có mặt tại đây những ngôi nhà và những xưởng sản xuất, gara ô tô, bãi trông giữ, rửa xe này đã có từ trước đây khá lâu. Nhiều nhà xây dựng kiên cố, một số khác thì xử dụng các vật liệu kết cấu tôn thép. Nhiều người dân sinh sống tại đây cho biết, những nhà này được xây dựng từ trước đây vài ba năm, có nhà xây dựng cả gần chục năm. Một số người dân còn cho biết, sự việc này tiếp diễn trong nhiều năm nhưng không thấy chính quyền can thiệp và coi như “chuyện cũng đã rồi” .

Một trong nhiều bãi rửa xe, trông giữ ô tô cũng tự ý mọc lên trên đất nông nghiệp

Để có câu trả lờ, phóng viên có buổi làm việc với ông Lê Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên. Tại buổi làm việc, ông Thủy cho biết:” Trên địa bàn phường hiện tại có 4 tổ nguồn gốc là đất phần trăm đã hình thành nhiều năm, tới hiện tại đã được công nhận là tổ dân phố thuộc khu dân cư, mỗi tổ dân phố có tới hai ba trăm nóc nhà”.

Cũng theo ông Thủy, các phần đất đó không hề có quyết định chuyển đổi của cơ quan chức năng có thẩm quyền nào. Việc xây dựng là tự ý và diễn ra trong nhiều năm, không  hề được phép. Trên thực tế cũng chưa có quy hoạch nào và chỉ dựa vào quy hoạch cũ từ năm 2001.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu có cách giải quyết nào cho các vấn đề tồn tại, ông Thủy trả lời: “Hiện tại về quản lý cán bộ phường cố gắng không để phát sinh mới và giữ nguyên thực trạng để chờ quy hoạch của quận Tây Hồ. Còn việc báo chí đang tìm hiểu thì đó là thực trạng lịch sử để lại từ rất lâu liên quan đến rất nhiều hộ dân, chúng tôi sẽ báo cáo và xin ý kiến cấp trên”.

Như vậy có thể nói trong rất nhiều năm liền hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, đất phần trăm tại địa bàn phường Tứ Liên người dân vẫn tự ý ngang nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng, từ việc xây nhà, làm xưởng, lán trại, bãi trông giữ ô tô, gara sửa chữa…mà không gặp bất cứ khó khăn gì.

Đề nghị, UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội sớm có biện pháp xử lý, không để tình trạng trên tiếp diễn, hoặc phải cần có quy hoạch cụ thể rõ ràng để tránh việc đảo lộn phá vỡ cấu trúc đô thị.
 
Báo Công Lý và Xã Hội sẽ tiếp tục thông tin !
 

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Dân tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền "bó tay"? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

PV