Thứ Năm, 23/5/2019

Hà Nam: Doanh nghiệp làm hỏng đường, không sửa chữa cho dân?

11/11/2018 07:30 UTC+7
(CLXH) - Người dân thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị,huyện Thanh Liêm,tỉnh Hà Nam đang bức xức việc Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group cho xe chở nguyên vật liệu làm hư hỏng đường giao thông trên địa bàn thôn, nhưng không có kế hoạch sửa chữa.

Theo người dân ở đây phản ánh, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến đầu năm 2018, để có đường vận chuyển, tập kết nguyên vật liệu thi công công trình nhà máy tại khu vực Thông Dược, Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group đã sử dụng đường bê tông đi qua xóm 3 Động Đình của thôn. Thế nhưng, khi thi công xong công trình, mặc cho tuyến đường bị xuống cấp, hư hỏng, Công ty đã trối bỏ trách nhiệm, không sửa chữa, khiến người dân đi lại khó khăn.

Bà Trần Thị Nh. thôn Thanh Sơn, bức xúc: “ Đường xuống cấp, đi lại rất nguy hiểm. Mỗi lần trời mưa, người dân đi lại khổ lắm. Công ty không đi nữa, nhưng cũng không sửa lại cho bà con”.

  

Đường bê tông bỗng "hóa ghềnh" khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Ông Đỗ Minh C. thôn Thanh Sơn, cho biết thêm: “Trước đây, Công ty xi măng Thành Thắng cho xe chở vật liệu chạy qua lối này rất nhiều nên làm đường bị hỏng, xuống cấp nhanh chóng. Đường này bị hỏng nên ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con. Nhất là đêm tối, hay khi trời mưa, người dân đi lại rất nguy hiểm”.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân, phóng viên báo Công lý Xã hội đã đến tìm hiểu, xác minh sự việc và nhận thấy, mặt đường giao thông ở đây nham nhở, các tảng bê tông vỡ nát, rạn nứt, đứt gãy nằm ngổn ngang như "ma trận", nhiều chỗ trơ đất, bị sụt lún, lồi lõm tạo thành các ổ trâu, ổ gà trải dài toàn tuyến.

Được biết, khu vực xóm 3 Động Đình, thôn Thanh Sơn có hơn 70 hộ dân sinh sống. Tuyến đường giao thông từ dốc Môi chạy qua xóm đi Thông Dược dài khoảng 3km, mặt đường được bê tông hóa, rộng khoảng 3m, là huyết mạch chính của người dân trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Đoạn đường này có nhiều khúc cua gấp và dốc. Vì vậy, từ khi tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, càng khiến cho việc đi lại của người dân thêm khó khăn và nguy hiểm hơn. Các phương tiên tham gia giao thông, nhất là người điều khiển xe máy, xe đạp chỉ đi với tốc độ “rùa bò” cũng thấy chật vật, vất vả, thậm chí có đoạn phải xuống dắt xe.

Dọc tuyến đường bê tông khang trang ngày nào bỗng như biến thành sỏi dưới lòng suối mùa khô hạn!

Trao đổi với phóng viên báo  Công lý Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Hà - Chủ tịch xã Thanh Nghị cũng thừa nhận: Tình trạng đường giao thông ở xóm 3 Động Đình, thôn Thanh Sơn bị xuống cấp là do Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group sử dụng để cho xe tải chở nguyên vật liệu phục vụ công việc của công ty. Trong quá trình sử dụng đường của thôn, Công ty không thông qua Chính quyền địa phương, cũng không có bản cam kết với thôn về việc sửa chữa.

Cũng theo ông Nguyên Ngọc Hà, đường giao thông là để đi lại, Công ty có quyền sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng cho xe tải hạng nặng chở nguyên vật liệu xây dựng gây hư hỏng, đường xuống cấp thì Công ty phải có trách nhiệm tu sửa.

Người dân sinh sống trên địa bàn. Hàng ngày đang phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm, mất an toàn giao thông trong việc đi lai, vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường ổ trâu, ổ gà... Trước những bức xúc, kiến nghị của người dân, không biết Chính quyền địa phương và Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group có quan tâm, sớm tu sửa, nâng cấp tuyến đường giao thông nêu trên ? 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: Doanh nghiệp làm hỏng đường, không sửa chữa cho dân? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Hà Hương Nam