Chủ nhật, 19/5/2019

Giám đốc học viện âm nhạc Huế bị tố nhiều sai phạm

18/9/2018 20:57 UTC+7
(CLXH) - Ông Nguyễn Việt Đức (Giám đốc HVAN Huế) bị tố tự ý tinh giản biên chế (TGBC) không thông qua tập thể, dù bị kỷ luật nhưng vẫn được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư, và ưu ái cho người nhà của mình vào biên chế.

Tinh giản biên chế không thông qua tập thể

Trong đơn gửi đến các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung hiện đang công tác tại Phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế của HVAN Huế, cho biết, bà tốt nghiệp Đại học Sư phạm âm nhạc, Trung học chuyên nghiệp chuyên ngành Organ.

Sau một thời gian công tác tại một trường cấp 2 đóng trên địa bàn TP Huế thì năm 2012 bà được HVAN tiếp nhận về công tác thuộc diện biên chế.

Cũng theo bà Nhung, hiện vị trí bà đang công tác rất quan trọng và nhiều việc nên bị tinh giản là trái với Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Theo nghị định này nêu rõ, TGBC là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện TGBC. Và một trong những nguyên tắc TGBC là phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Học Viện âm nhạc Huế bị tố nhiều sai phạm

"Quá trình công tác, tôi luôn tích cực tham gia công tác đoàn thể của đơn vị và kết quả đánh giá viên chức hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi chưa hề sai phạm cũng như chưa bị hình thức kỷ luật gì. Tuy nhiên, ngày 24-8-2018, tôi bất ngờ nhận được thông báo kèm theo danh sách 4 người bị TGBC năm 2018, trong đó có tôi, với lý do: Ngạch viên chức không phù hợp vị trí việc làm. Tôi không đồng tình về danh sách TGBC bởi danh sách này không hề được tổ tư vấn thống nhất và không thông qua tập thể lãnh đạo học viện", bà Nhung nói.

Tương tự, ông Hồ Hữu Tuyến hiện đang công tác tại Viện Dân tộc nhạc học thuộc HVAN Huế, cho biết ngày 24-8, ông nhận được thông báo nằm trong diện TGBC cùng với 3 người khác.

Bản thân ông không đồng tình về việc này do danh sách những người bị tinh giản không được tổ tư vấn thống nhất và không được thông qua tập thể lãnh đạo. Bên cạnh đó, việc giám đốc HVAN lấy lý do ông không hoàn thành nhiệm vụ là không hợp lý.

Ông Tuyến cho hay, năm 2011, ông được HVAN Huế tiếp nhận vào công tác tại Phòng Công tác học sinh-sinh viên, sau khi điều chuyển từ một trường học ở Quảng Trị. Từ đó đến đầu tháng 8-2018, ông được điều chuyển đến nhiều phòng, viện của HVAN và cuối tháng 8 thì nhận được thông báo nằm trong danh sách TGBC.

Bà Nhung bức xúc vì bị tinh giản biên chế không lý do

Theo ông Tuyến, từ khi vào làm việc tại HVAN Huế đến nay, dù liên tục bị điều chuyển công tác nhưng ông vẫn luôn phát huy các khả năng để làm tốt công việc được giao. Do đó, ông nhiều lần được nhận bằng khen, được công nhận là lao động tiên tiến… "Bản thân tôi hiện đang nuôi vợ chưa có việc làm và 2 con nhỏ. Cả gia đình đang ở nhà trọ. Nếu bị tinh giản bất thường, cuộc sống gia đình tôi lâm vào cảnh vô cùng khó khăn", ông Tuyến cho hay.

Cả bà Nhung và ông Tuyến đều cho biết, trước khi nhận thông báo tinh giản kèm danh sách, trong các cuộc họp, những người này với tư cách là đương sự vẫn không hề được tham dự.

Giám đốc bị "tố" nhiều sai phạm

Không chỉ bức xúc về việc bị TGBC một cách bất thường, ông Tuyến và bà Nhung còn cho rằng, cùng ở hoàn cảnh giống họ nhưng ông Nguyễn Việt An, em trai của Giám đốc HVAN Huế Nguyễn Việt Đức lại được ưu ái một cách vô lý.

Theo ông Tuyến, bà Nhung, năm 2013, ông An được tiếp nhận công tác ở học viện từ một trường cấp 2. Sau đó, ông giám đốc thành lập hội đồng cho em trai thi chuyển sang ngạch giảng viên. Việc làm của ông Đức không công khai, minh bạch đến cán bộ trong học viện mà được làm "âm thầm".

Ông Nguyễn Việt Đức (giữa) được trao quyết định bổ nhiệm chức danh phó giáo sư. 

Bên cạnh đó, người lao động tại HVAN Huế còn phản ánh ông Nguyễn Việt Đức dù "dính" rất nhiều sai phạm trong quá trình công tác nhưng vẫn được bổ nhiệm chức danh.

Theo tìm hiểu, vào ngày 27-7-2015, ông Đức bị Tỉnh ủy TT-Huế kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách vì vi phạm trong chấp hành các quy định của pháp luật về công tác bổ nhiệm, kỷ luật viên chức. Trước đó, vào tháng 6-2015, ông Đức cũng bị cơ quan chủ quản là Bộ VH-TT&DL kỷ luật với hình thức cảnh cáo cũng vì lý do trên. Vậy nhưng, vào tháng 4-2018, ông Đức vẫn được trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư năm 2017.

Theo nhiều cán bộ tại HVAN Huế, Luật Giáo dục quy định về nhiệm vụ của nhà giáo là phải gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật… Do vậy, nhà giáo vi phạm các quy định của pháp luật thì chưa thể đủ tiêu chuẩn nhà giáo và nếu đã không đủ tiêu chuẩn nhà giáo có nghĩa là chưa đủ tiêu chuẩn để công nhận chức danh Phó giáo sư. Vì vậy, những người này cho rằng, việc ông Đức được công nhận chức danh Phó giáo sư là không đúng quy định.

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều cán bộ tại HVAN Huế, nhiều phóng viên đã trực tiếp nhiều lần đến học viện này đăng ký làm việc với ông Nguyễn Việt Đức để nắm thông tin nhiều chiều nhưng đều không có kết quả.

Phóng viên tiếp tục liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Đức nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Báo Công lý & xã hội sẽ tiếp thông tin về vụ việc này:

 

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc học viện âm nhạc Huế bị tố nhiều sai phạm của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Thiên Lâm