Thứ Sáu, 24/5/2019

Đồng Nai: Chợ khang trang bỏ hoang, dân phải mua bán ở chợ tạm

30/5/2018 11:34 UTC+7
(CLXH) - Theo phản ánh qua đường dây nóng, báo CL&XH tiếp nhận thông tin vụ việc hết sức hy hữu về một ngôi chợ xây dựng xong nhưng bị bỏ hoang gần thập kỷ. Đó là chợ 142, thuộc địa bàn ấp 7 cũ (ấp 1), X.Phú An, H.Tân Phú, Đồng Nai.

Họp chợ… ngoài cổng chợ!

Thời điểm có mặt, trước khu vực cổng Chợ 142 có hàng loạt quầy hàng tạm bợ được các tiểu thương dựng lên, bày bán đủ loại hàng hóa. Đa số hàng hóa đều được tiểu thương bày bán trên mặt mặt đất. Có nơi sang hơn chút thì lót ít rơm, mấy tờ báo hoặc vài tấm gỗ gép lại với nhau để kê hàng hóa. Đáng chú ý, chợ tạm gần như không có điểm tập kết xử lý rác, cũng như không có hệ thống thoát nước thải.

Một điều đáng nói nữa, là những sạp hàng này được bày bán khá gần đường quốc lộ 20 nên ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới hoạt động giao thông khi người dân dừng xe mua hàng. Trao đổi với PV, một tiểu thương cho hay: “Tôi bày sạp bán ở đây cũng được hơn 5 năm rồi. Tại khu vực này, do chợ chính bỏ hoang nên chúng tôi mới buộc lòng họp chợ, bày bán ở đây”.

Theo chỉ dẫn của người dân, PV đi sâu qua khu vực chợ tạm để vào Chợ 142. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh nhếch nhác của khu vực chợ tạm do người dân tự lập nên lại là một cảnh tượng chẳng thể nào ngờ được: Chợ 142, được xây dựng khang trang, rộng rãi nhưng lại hoàn toàn trống rỗng, không được sử dụng mà bỏ mặc cho… cỏ dại mọc.

Chợ 142 – nơi đang xảy ra tranh chấp

Nhìn thấy biểu hiện kinh ngạc của PV, một người dân địa phương lắc đầu cho biết: “Nói các chú không tin, chứ chợ này được xây cả gần chục năm nay rồi, mà cứ bỏ không không cho dân vào mua bán, sử dụng”.

Nguyên nhân do đâu!?

Theo tìm hiểu, Chợ 142 được khởi công xây dựng từ năm 2008, do Cty TNHH TM&DV 142 (Cty 142) làm chủ đầu tư. Cty 142 được thành lập từ năm 2006 trên giấy tờ thể hiện do bà Nguyễn Thị Loan Anh và Nguyễn Thị Liên cùng đăng ký cam kết góp vốn điều lệ. Người đại diện pháp luật là bà Anh với chức danh khác cao nhất trong công ty.

Lạ ở chỗ, con dấu và các giấy tờ liên quan đến Công ty 142 hiện do ông Phạm Văn Lượng - chồng bà Nguyễn Thị Thìn (do bà Liên ủy quyền) nắm giữ. Thời điểm năm 2009, khi Chợ 142 sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng, giữa bà Anh và bà Thìn xảy ra khiếu kiện, tranh chấp khiến từ đó đến nay và Chợ 142 bị bỏ hoang.

Để làm rõ thông tin, PV tìm gặp bà Thìn và ông Lượng. Trao đổi với PV, bà Thìn cho hay, bà Anh chỉ có tên trên danh nghĩa, không có góp vốn.

“Khi chúng tôi xây dựng chợ gần xong vào năm 2009 thì cơ quan công an có triệu tập chúng tôi lên làm việc về các vấn đề có liên quan do có xảy ra tranh chấp. Sau đó thì có quyết định khởi tố tôi về tội giữ con dấu. Thế nhưng, Viện KSND tỉnh Đồng Nai không chấp thuận, cho rằng không đủ căn cứ, con dấu của tổ chức kinh tế do hội đồng thành viên quyết định…”, bà Thìn thông tin.

Đơn khiếu nại của Cty 142 gửi cơ quan chức năng

Bà Thìn cho biết: “Bà Anh chỉ có tên trên danh nghĩa. Do vậy bà Anh không được giữ bất cứ giấy tờ cũng như con dấu của Cty 142. Ngày 28/2/2013, lần thứ 2 Cty 142 mời tất cả các thành viên về họp để bàn và công bố: Bà Anh không góp vốn điều lệ, chưa phải là thành viên của Cty 142 theo Khoản 3 Điều 39 Luật DN 2005, nay là Điểm a Khoản 3 Điều 48 Luật DN 2014); Dĩ nhiên bà Anh không còn là người đại diện theo pháp luật cùng các chức danh khác của Cty nữa.

Người góp bù vốn điều lệ là ông Lượng trở thành thành viên, là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Cty 142, bà Liên là Chủ tịch HĐTV, được ghi trong Quyết định số 18/2013/CTy142 ngày 13/6/2013 của Cty 142; Đến nay vẫn còn hiệu lực theo Điều 63 của Luật DN 2014 và có căn cứ theo Điều 137 Luật Dân sự.

Điều đặc biệt là Cty 142 đã nộp hồ sơ đăng ký‎ thay đổi doanh nghiệp. Hồ sơ hợp lệ đã được Phòng ĐKKD nhận và cho nộp lệ phí ngày 19/6/2013 (có bản chính gửi kèm) nhưng không cấp giấy CN ĐKDN thay đổi lần thứ 2 cho Cty 142.

Việc góp vốn là có cơ sở

Bà Thìn cung cấp cho PV được Giấy Chứng nhận góp vốn của Cty 142, bản gốc và một phiếu thu tiền do bà Anh đại diện Cty 142 ký xác nhận bà Liên đã nộp 100% vốn điều lệ. Trên 2 bản gốc này có ký hiệu mực đỏ của cơ quan có thẩm quyền là đã có kết quả thẩm định số 1480/C54B ngày 15/6/2016 xác định đúng là chữ ký bà Anh. “Vậy việc chúng tôi góp vốn là có cơ sở, căn cứ Khoản 5 Điều 39 Luật DN 2005, Điều 48 Luật DN 2014”, bà Thìn nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Thìn còn cung cấp thêm các giấy nộp tiền do bà Anh nộp vào tài khoản của Cty 142 là tiền của công ty, do bà Thìn giữ bản chính. Giải thích điều này, bà Thìn nói vì bà Anh lúc đó đang là thành viên theo cam kết chưa hết 36 tháng, bà là người được phép chuyển tiền nên phải nộp tiền cho bà và bà mới xác nhận cho bà Thìn trên phiếu thu tiền, là người có quyền chuyển tiền cho các đối tác thông qua tài khoản mới được Chi cục Thuế chấp nhận tính chi phí đầu tư. Là tiền của Cty 142, không phải tiền của bà nên bà không được giữ.

“Giấy tờ pháp lý, con dấu của công ty hiện giờ đều do chúng tôi quản lý. Việc đăng ký thay đổi Cty 142 theo Thông tư 01/2013 của Bộ KH-ĐT, tại Điều 17 quy định người mới được bầu và các thành viên ký‎ vào thông báo đề nghị thay đổi (TB số 20/TB-CTy142 6/2013 của Cty 142), nay là Khoản 2 Điều 43 Nghị định 78/2015. Cả bà Liên và ông Lượng đã ký vào. Bà Anh ký hay không k‎ý đều có giá trị (số vốn biểu quyết = 0). Việc UBND tỉnh Đồng Nai không giải quyết, từ năm 2013 này là không đúng pháp luật”, bà Thìn nói.

Bà Thìn cho hay: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để Cty 142 khôi phục hoạt động, qua đó đưa Chợ 142 vào sử dụng để phục vụ nhu cầu của bà con và đảm bảo lợi ích cho Cty 142”, bà Thìn chia sẻ.

Trong khi đó, bà Anh khẳng định bản thân là cổ đông góp vốn duy nhất tại Cty 142. Bà Anh nói: “Thời điểm thành lập Cty, tôi phải bán hết ruộng vườn, nhà cửa để góp vốn, phục vụ việc xây dựng chợ. Bà Thìn mới là người không có tên trong công ty”.

“Tôi cũng mong các cơ quan ban ngành sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, để Cty sớm vận hành hoạt động Chợ 142. Và quan trọng là số tiền hoa chi từ nhiều năm nay tôi không được hưởng một đồng nào, do huyện đã giao cho xã thu tiền tại chợ. Họ nói phải đợi giải quyết tranh chấp xong mới hoàn lại, mà chả biết tới bao giờ, và con số là bao nhiêu!?”, bà Anh nói thêm.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh việc góp vốn vào Cty 142 thì bà Anh không chứng minh được nguồn vốn góp vào công ty. Bà Anh nói có phiếu chuyển tiền vào tài khoản Cty 142 nhưng không đưa ra được phiếu chuyển tiền này. Giải thích về vấn đề này, bà Anh nói do bà Thìn chiếm đoạt.

Để tìm hiểu thông tin, PV liên hệ với UBND xã Phú An. Tuy nhiên, lãnh đạo xã cho biết phải có ý kiến của cấp trên thì mới thông tin cho PV.

Trong khi đó, UBND huyện Tân Phú cho biết cơ quan chức năng đang giải quyết vụ việc. Ở diễn biến liên quan, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có công văn số 2114-CV gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật đơn khiếu nại của Cty 142.
 
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Chợ khang trang bỏ hoang, dân phải mua bán ở chợ tạm của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Mai Minh