Thứ Tư, 21/8/2019

Doanh nghiệp lấp hồ làm dự án ở Vĩnh Phúc đe doạ hệ thống thoát lũ

06/3/2019 20:13 UTC+7
(CLXH) - Việc chủ đầu tư tổ chức san lấp vô tội vạ tại khu vực lòng hồ Thanh Lanh sẽ ảnh hưởng đến dung tích và việc điều tiết thoát lũ của hồ.

Thông tin của người dân, hiện nay không phải là thời điểm hồ nhiều nước. Thời gian này không có mưa vì vậy mực nước trong lòng hồ Thanh Lanh (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên) không cao so với những tháng cao điểm của mùa mưa.

Do đó, việc doanh nghiệp đổ đất san lấp xuống sát mép nước tại thời điểm này khiến người dân lo lắng khi mùa lũ tới mực nước trong hồ sẽ dâng cao, khi vùng đệm bị mất sẽ gây sức ép lên đập, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của thân đập cũng như việc điều tiết xả lũ.

Những cọc mốc được đóng xuống cả vùng ngập nước

Ghi nhận hực tế của PV, tại khu vực doanh nghiệp đang đổ đất san lấp, phía đầu nguồn hồ Thanh Lanh doanh nghiệp đã san lấp một diện tích rộng lớn từ phía trong của dãy đồi đến sát mép nước. Do chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm và lập báo cáo nên chưa thể phân định phần diện tích đất này thuộc đất dự án nhà nước giao hay đất thuộc phần đệm của lòng hồ. Còn khu vực người dân đang ngăn cản việc san lấp thì người dân khẳng định đó là vùng đệm của lòng hồ. Tại đây, xuất hiện rất nhiều cọc tiêu trên đầu cọc đánh dấu bằng sơn đỏ để làm mốc giới san lấp. Cá biệt có những cọc đóng xuống khu vực ngập nước cách mép hồ vài mét.

Theo như hồ sơ PV được cung cấp, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên trước đây có tên là Khu vui chơi, du lịch sinh thái hồ Thanh Lanh, suối Tiên, thác Ba do Doanh nghiệp tư nhân máy, thiết bị Chính Tâm (DN Chính Tâm) xin làm chủ đầu vào năm 2004. Đến năm 2007, dự án đổi tên thành Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo. Chủ đầu tư cũng thay đổi từ DN Chính Tâm thành Công ty CP Nam Tam Đảo.

Việc san lấp vô tội vạ sẽ đe doạ nghiêm trọng tới an toàn hồ đập

Thời điểm này, dự án vẫn do Công ty CP Nam Tam Đảo là chủ đầu tư nhưng thành phần cổ đông của doanh nghiệp có sự thay đổi. Trong đó, 50% cổ phần của Công ty CP Nam Tam Đảo do phía Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng nắm giữ, 50% còn lại do hai cá nhân khác nắm giữ.

Theo các quyết định đã ban hành của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tại Quyết định số 4999/QĐ-UB ngày 27/12/2004 do PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký về việc thu hồi và tạm giao đất cho DN Chính Tâm thì diện tích đất thu hồi và tạm giao cho doanh nghiệp là 155,8ha.

Ngày 25/12/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3950/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vui chơi du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ - huyện Bình Xuyên của Công ty CP Nam Tam Đảo. Quyết định này do PCT UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Ngọc Ái ký.

Khu vực doanh nghiệp san lấp chưa được giao 

Theo Quyết định 3950 thì phạm vi nghiên cứu quy hoạch là 335,2ha. Trong đó, diện tích mặt hồ 120ha, khu đất phục vụ du lịch 155,8ha và “Vùng đệm ven hồ từ cốt +80m trở xuống đến mặt hồ (khoảng 64,7ha), chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, nghiên cứu sử dụng bố trí xây dựng hợp lý các sân golf, trồng hoa, cây có bóng mát để phục vụ nhân dân đi dạo, kết hợp bố trí xây dựng một số quầy trưng bày và bán các sản phẩm lưu niệm, làng nghề truyền thống… đảm bảo giữu gìn và khai thác tốt cảnh quan vùng đệm này để tôn tạo cảnh quan chung của mặt hồ”. Xin được lưu ý rằng, đây chỉ là đồ án quy hoạch chưa phải là quyết định giao đất.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1519/QĐ-UB do PCT Vũ Chí Giang ký về việc điều chỉnh chỉ giới giao đất (giai đoạn 1) theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3950/QĐ-UBND ngày 25/12/2007 cho Công ty CP Nam Tam Đảo thực hiện dự án… Tại quyết định này, diện tích đất được giao giai đoạn 1 khoảng 125,4/155,8ha. Trong đó không có diện tích mặt hồ và diện tích vùng đệm của hồ.

Người dân phản ánh và lo lắng về việc doanh nghiệp san lấp vô tội vạ

Như vậy, từ năm 2004 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa giao đất vùng đệm của hồ Thanh Lanh (khoảng 64ha) cho DN Chính Tâm hay Công ty CP Nam Tam Đảo. Do đó, việc doanh nghiệp tổ chức thi công san lấp trên vùng đất này là trái quy định.

Về những hệ luỵ của việc san lấp vô tội vạ của doanh nghiệp, PV đã liên hệ với Chi cục Thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc. Sau khi xem các hình ảnh do phóng viên cung cấp, ông Phạm Văn Long - Phó Chi cục trưởng cho biết: Theo quy định thì toàn bộ từ mặt đập trở xuống do chúng tôi quản lý, còn từ mặt đập trở lên do cấp huyện quản lý. Tôi cũng đã trực tiếp vào kiểm tra dự án tuy nhiên thời điểm đó doanh nghiệp mới san lấp ở phần trên, chưa san lấp rộng như thế này. Việc đổ đất xuống phần đệm của lòng hồ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dung tích và điều tiết thoát lũ hồ nhưng ảnh hưởng cụ thể như thế nào thì cần kiểm tra đánh giá. Chúng tôi sẽ tiến báo cáo và kiểm tra.

Chủ tịch công ty Thuỷ lợi Tam Đảo, ông Nguyễn Thanh Hoà cũng thông tin: Hiện tại chúng tôi đã đề nghị tới các cấp yêu cầu dừng việc san lấp để đo đạc lại các mốc giới…

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin!

 

Bạn đang đọc bài viết: Doanh nghiệp lấp hồ làm dự án ở Vĩnh Phúc đe doạ hệ thống thoát lũ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trúc Nhân