Chủ nhật, 24/2/2019

Dân tố Chủ tịch xã sử dụng bằng cấp không trung thực, khai man lý lịch Đảng viên

19/6/2018 12:06 UTC+7
(CLXH) - Bà Vũ Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng (Ý Yên, Nam Định) bị tố cáo sử dụng bằng cấp không trung thực để được cấp bằng trung học chính trị, đồng thời khai man trong lý lịch Đảng viên.

Cấp bằng trước, tốt nghiệp sau?

Trong đơn thư tố cáo gửi các cơ quan chức năng, người dân xã Yên Thắng chỉ ra nhiều điểm bất thường trong quá trình học tập, sử dụng bằng cấp cũng như việc khai man trình độ văn hóa trong lý lịch Đảng viên của bà Chủ tịch UBND xã đương nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV CL&XH, trong lý lịch Đảng viên khai ngày 26/7/1990, bà Vũ Thị Hiên khai với tổ chức mình có trình độ văn hóa 10/11; trong phiếu Đảng viên khai ngày 5/10/2002 bà Hiên khai có trình độ văn hóa 10/10. Tuy nhiên phải đến năm 2007 bà Hiên mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc.

Liên quan đến sự việc trên, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Ý Yên cũng đã vào cuộc để tìm hiểu và đưa ra kết luận thông báo giải quyết tố cáo ngày 28/1/2015, khẳng định việc bà Hiên khai trình độ văn hóa trong lý lịch Đảng viên như thế là không đúng, trách nhiệm thuộc về bà Hiên.

Lý giải về sự việc trên, bà Hiên thừa nhận việc khai trình độ văn hóa như trên khi chưa tốt nghiệp THPT trong lý lịch Đảng viên là không đúng.

“Khi tôi học lớp 10 năm 1990 thì lấy chồng và sinh con nên đã bỏ dở việc học hành nhưng khi ấy tôi vẫn tham gia công tác Đoàn ở thôn xóm và làm Bí thư chi đoàn. Do khi ấy chưa có nhận thức nên khi được chi bộ kết nạp Đảng tôi nghĩ học lớp 10 thì cứ khai trình độ văn hóa như thế”, bà Hiên lý giải.

Bà Hiên lý giải về bằng cấp của mình

Bên cạnh việc tố bà Hiên khai man lý lịch Đảng, công dân còn tố cáo và đưa ra nhiều dẫn chứng để chứng minh bà Hiên sử dụng bằng THPT giả để được cấp bằng trung học chính trị.

Trong hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền, công dân cung cấp một bằng tú tài (có photo công chứng) hệ bổ túc do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cấp cho người có tên Vũ Thị Hiên ngày 23/7/1999. Tất cả thông tin cá nhân và hình ảnh trên bằng trùng khớp thông tin của bà Hiên, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng.

Tuy nhiên bà Hiên phủ nhận việc mình sử dụng tấm bằng THPT này để được cấp bằng trung học chính trị. “Ngày ấy trường Chính trị Trường Chinh không tổ chức cấp bằng cho tôi mà tôi nhận bằng là do anh Bình (khi ấy là Chủ tịch UBND xã) đi họp huyện thấy trên bàn nên mang về đưa cho tôi”, bà Hiên nói.

Tại kết luận của UBKT huyện ủy Ý Yên, công văn phúc đáp ngày 23/6/2015 của Trường Chính trị Trường Chinh khẳng định bà Hiên có là học viên lớp trung học chính trị khóa 2, huyện Ý Yên, niên khóa 2000-2003 tuy nhiên hồ sơ của học viên không còn lưu tại trường. Theo đó, để kết luận việc bà Hiên có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để được đi học và được cấp bằng trung học chính trị đến thời điểm năm 2015, UBKT cho là chưa có cơ sở. 

Trong thông báo của UBKT huyện ủy Ý Yên cũng cho biết, việc bà Hiên nhận và sử dụng bằng tốt nghiệp trung học chính trị, do Trường Chính trị Trường Chinh cấp ngày 30/5/2003 trong khoảng thời gian từ tháng 6-2003 đến tháng 8-2007 là không đúng với quy chế của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do cho đến khi nhận bằng tốt nghiệp trung học chính trị, bà Hiên vẫn chưa có bằng tốt nghiệp THPT.

Huyện “nấn ná” giữ lại

Để làm rõ việc bà Hiên có sử dụng bằng tú tài giả để đi học, để được cấp bằng trung học chính trị hay không, PV đã làm việc với ông Nguyễn Văn Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Ý Yên. Quá trình này, ông Bắc cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo bà Vũ Thị Hiên năm 2015 về việc bà này khai man lý lịch Đảng viên, sử dụng bằng cấp 3 giả để được đi học lớp chính trị, huyện đã vào cuộc xác minh và nhận thấy việc khai không đúng trong lý lịch Đảng của đồng chí Hiên là có thật. Còn việc đồng chí Hiên được cấp bằng chính trị là do cá nhân đồng chí tự làm cho trường hiểu mình đã tốt nghiệp cấp 3.

Liên quan đến sự việc trên, ông Bắc cho rằng huyện cũng đã rất tiếp thu, vào cuộc để xử lý vụ việc nhưng do trách nhiệm lưu trữ hồ sơ thuộc về trường Chính trị Trường Chinh mà hiện nay phía trường trả lời hồ sơ không còn lưu tại trường nên chúng tôi không có căn cứ để xử lí.

“Sau khi xem xét sự việc, thường vụ cũng đã nhận thấy động cơ và sự sai trái của đồng chí Hiên, huyện cũng đã yêu cầu đồng chí kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Nhưng do công tác cán bộ ở xã Yên Thắng hết sức khó khăn, trước đó liên quan đến vấn đề đất đai có hơn chục cán bộ bị kỉ luật và bị bắt nên xã thực sự khủng hoảng về cán bộ. Trước thực trạng đó nên trong chuyện này huyện cũng “nấn ná” giữ lại đồng chí Hiên, còn nếu nói đúng mà làm nghiêm ra và có người thay thế thì huyện sẽ thay thế đồng chí Hiên”, ông Bắc nói.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Ý Yên

Bà Lê Thị Như Hoa, Phó giám đốc trường Chính trị Trường Chinh cho biết, sau khi huyện uỷ Ý Yên vào cuộc xác minh, chúng tôi đã có công văn trả lời trong đó tại khóa 2 lớp trung học chính trị huyện Ý Yên do nhà trường đào tạo có tất cả 83 học viên, trong đó có 72 người đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp, 11 người được cấp giấy chứng nhận đã học qua lớp trung học chính trị tại trường.

Theo quy chế số 07/QC-HVCTQG ban hành kèm theo Quyết định số 22/QĐ-HVCTQG ngày 3-11-1998 của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, sau khi hoàn thành khóa học, học viên nào có bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản photo có công chứng sẽ được nhà trường cấp bằng tốt nghiệp; học viên nào không có bằng tốt nghiệp THPT thì chỉ được cấp giấy chứng nhận theo học khóa học.

Chiểu theo quy chế, bà Vũ Thị Hiên phải đủ điều kiện, phải nộp cho nhà trường bằng gốc hoặc bản photo bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương thì phía trường mới cấp bằng vì trên thực tế tại khoá học có đến 11 người nhận giấy chứng nhận do không đủ điều kiện.

Trong sổ lưu học viên tại trường chúng tôi đã khẳng định với huyện ủy Ý Yên rằng bà Hiên có học lớp chính trị khoá 2 huyện Ý Yên, bà Hiên đủ điều kiện cấp bằng và đã nhận bằng tốt nghiệp số 233837 do trường Chính trị Trường Chinh cấp.

Tuy nhiên, hồ sơ thông tin về học viên của bà Hiên hiện không còn lưu đầy đủ tại trường vì theo bà Hoa, các học viên của khóa học là các cán bộ đương chức hoặc là cán bộ nguồn, do Huyện ủy Ý Yên cử đi học. Trước khi cử đi học, tổ chức Đảng ở địa phương đã phải kiểm tra, đảm bảo các điều kiện theo học của học viên. Phía Trường Chính trị Trường Chinh chỉ tiếp nhận danh sách, tổ chức đào tạo... 

“Tôi cho rằng, chị Hiên bây giờ là cán bộ chứ không còn là công chức nữa vì thế trách nhiệm Đảng viên của người cán bộ bây giờ yêu cầu chị cần trung thực trước Đảng, trước tổ chức không nên làm mất niềm tin trong nhân dân”, bà Hoa nói.

 

Bạn đang đọc bài viết Dân tố Chủ tịch xã sử dụng bằng cấp không trung thực, khai man lý lịch Đảng viên của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Linh Việt