Thứ Tư, 20/3/2019

Cty CP ET Global Việt Nam bị tố mua lượng lớn hóa chất rồi chây ỳ không trả tiền

10/4/2018 14:20 UTC+7
(CLXH) - Công ty cổ phần ET Global Việt Nam bị 3 công ty có trụ sở tại TP.HCM và một cá nhân tố cáo đã đặt mua nhiều hóa chất, vay mượn tiền cá nhân tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng nhưng không trả.
Mới đây, báo CL&XH nhận được đơn trình báo của 3 công ty gồm Doanh nghiệp tư nhân TMDV Gia Ngạn (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gọi tắt là doanh nghiệp Gia Ngạn), Công ty cổ phần XNK TM SX hóa chất Đắc Trường Phát (trụ sở tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM; gọi tắt là Công ty Đắc Trường Phát) và Công ty TNHH MTV Hóa Cảnh về việc bị Công ty Cổ phần ET Global Việt Nam (Công ty Global Việt Nam, trụ sở đặt tại xóm Trại, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) mua số lượng lớn hóa chất nhưng không chịu trả tiền.
 
Theo 3 công ty trên (gọi tắt là 3 công ty hóa chất), việc mua bán giữa 3 công ty với Công ty Global Việt Nam có hợp đồng, hóa đơn tài chính và đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nhưng trong một thời gian dài, Công ty Global Việt Nam chỉ thanh toán cầm chừng. Đến lúc 3 công ty hóa chất không tiếp tục cung cấp hàng thì công ty này chính thức “cắt liên lạc”, chây ì trả tiền và có dấu hiệu bỏ trốn.
 
3 công ty hóa chất đã nhiều lần liên lạc với phía Công ty Global Việt Nam qua điện thoại nhưng đại diện công ty này không nhấc máy. Khi đến trực tiếp, lãnh đạo công ty này trốn tránh, không gặp mặt để đối chất.
 
Bằng nhiều cách khác nhau, 3 công ty hóa chất cũng kết nối được với người đại diện của Công ty Global Việt Nam. Nhưng người đứng tên, chịu trách nhiệm trước pháp luật của công ty là ông Vũ Đăng Hóa cứ hẹn nhiều lần, rồi cuối cùng không thanh toán một đồng nào cho 3 công ty hóa chất Trong tất cả các giao dịch, mua – bán hàng giữa 3 công ty hóa chất và Công ty Global Việt Nam, đều do ông Vũ Đăng Hóa đứng ra thực hiện.
 
 
Đơn tố cáo và hồ sơ mua bán của các công ty hóa chất với Công ty Global Việt Nam
 
Trong số 3 công ty hóa chất bị Công ty Global Việt Nam lừa, thì doanh nghiệp Gia Ngạn là đơn vị bị lừa số tiền nhiều nhất, lên đến hơn 5,5 tỷ đồng. Theo đơn tố cáo của doanh nghiệp Gia Ngạn, doanh nghiệp này có hợp tác làm ăn và giao một số chuyến hàng là hóa chất cho Công ty Global Việt Nam. Trong quá trình làm ăn, đích thân ông Vũ Đăng Hóa gọi hàng và sắp xếp mọi việc có liên quan.
 
Theo chủ doanh Gia Ngạn, qua thời gian ngắn hợp tác làm ăn, chủ doanh nghiệp Gia Ngạn phát hiện có dấu hiệu bất thường nên ngưng cung cấp hàng hóa cho Công ty Global Việt Nam, đồng thời yêu cầu công ty xác nhận công nợ, trả tiền nhưng ông Hóa không trả tiền cho doanh nhiệp Gia Ngạn.
 
Để đòi lại tiền hàng, doanh nghiệp Gia Ngạn đã làm đơn tố cáo Công ty Global Việt Nam và Công ty Phúc Hưng Thịnh đến cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội). Bởi theo chủ doanh nghiệp này, 2 công ty là Công ty Global Việt Nam và Công ty Phúc Hưng Thịnh có dấu hiệu liên kết lừa đảo.
 
Tính đến khi doanh nghiệp Gia Ngạn ngừng cung cấp hàng, tố cáo hành vi lừa đảo của 2 công ty, thì Công ty Global Việt Nam còn nợ doanh nghiệp Gia Ngạn hơn 5,5 tỷ đồng.
 
Bất ngờ xin giải thể
 
Cũng giống như doanh nghiệp Gia Ngạn, Công ty TNHH MTV Hóa Cảnh (trụ sở tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gọi tắt là Công ty Hóa Cảnh) cũng bị Công ty Global Việt Nam mua số lượng lớn hóa chất nhưng đến nay không trả tiền. Theo đó, Công ty Hóa Cảnh bắt đầu bán hóa chất cho Công ty Global Việt Nam từ tháng 3/2015. Ngày 2/3/2015, Công ty Global Việt Nam ký hợp đồng mua hóa chất axit HCL 32% của Công ty Hóa Cảnh.
 
Theo đại diện Công ty Hóa Cảnh, Công ty Global Việt Nam mua hàng là hóa chất của Công ty Hóa Cảnh để cung cấp cho bên thứ 3. Tìm hiểu được biết, phía công ty thứ 3 đã thanh toán toàn bộ tiền hàng cho Công ty Global Việt Nam nhưng Công ty Global Việt Nam không trả tiền hàng theo hợp đồng cho Công ty Hóa Cảnh. Giám đốc Công ty Global Việt Nam là ông Vũ Đăng Hóa đã nhiều lần cam kết trả tiền cho Công ty Hóa Cảnh nhưng không thực hiện. Tính đến này 30/4/2016, Công ty Global Việt Nam còn nợ của Công ty Hóa Cảnh số tiền 1.052.731.200 đồng.
 
Một công ty khác là Công ty Đắc Trường Phát cũng tố cáo Công ty Global Việt Nam lừa đảo. Đại diện Công ty Đắc Trường Phát cho biết, công ty này làm ăn với Công ty Global Việt Nam từ tháng 11/2015 qua sự giới thiệu của một doanh nghiệp khác. Hợp đồng ký kết giữa Công ty Đắc Trường Phát với Công ty Global Việt Nam là mua – bán hóa chất, phương thức thanh toán công nợ 30 ngày. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, Công ty Global Việt Nam đã không thanh toán tiền và hiện đang nợ của Công ty Đắc Trường Phát số tiền 150 triệu đồng.
 
Không chỉ mua hàng của các công ty rồi không trả tiền, ông Vũ Đăng Hóa, Giám đốc Công ty Global Việt Nam còn nhiều lần “than khổ” với đối tác làm ăn, mượn tiền cá nhân của ông Nguyễn Minh Thạch (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) rồi không trả.
 
Ông Thạch cho biết, ông Vũ Đăng Hóa nhiều lần liên hệ với ông “kể khổ”, cần tiền để mở rộng kinh doanh và nhờ ông Thạch giúp đỡ. Thương “bạn”, ông Thạch đã đã 2 lần kêu người chuyển vào tài khoản của ông Hóa mở tại Ngân hàng ngoại thương Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng. Ông Hóa cam kết sẽ sớm trả tiền cho ông Thạch, nhưng đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, ông Thạch nhiều lần liên lạc, yêu cầu ông Hóa trả tiền nhưng ông Hóa hứa lần rồi quỵt nợ.
 
Theo ông Thạch, việc Công ty Global Việt Nam do ông Vũ Đăng Hóa làm giám đốc mua hàng của các công ty hóa chất, mượn tiền riêng của cá nhân ông rồi sau đó tìm nhiều lý do để quỵt nợ có dấu hiệu lừa đảo. Qua tìm hiểu, Công ty Global Việt Nam đang tính chuyện tuyên bố giải thể, tuy nhiên, do chưa hoàn thành các nghĩa vụ về thuê nên Chi cục Thuế TP. Hà Nội chưa làm thủ tục cho Công ty Global Việt Nam giải thể.
 
Việc Công ty Global Việt Nam tuyên bố giải thể là hành động “chạy làng”, nhằm trốn tránh trách nhiệm trả tiền với các công ty hóa chất và cả cá nhân ông Thạch. Từ đó, ông Thạch và đại diện các công ty hóa chất kính đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc nhằm đòi lại công bằng cho ông Thạch và các công ty hóa chất mà Công ty Global Việt Nam đang nợ tiền.
 
Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với Công an quận Bắc Từ Liên (Hà Nội) để tìm hiểu thông tin và được biết cơ quan này đang điều tra, làm rõ. Trong khi đó, PV liên hệ Công ty cổ phần ET Global Việt Nam thì chưa nhận được hồi đáp.
 
Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  
 
Bạn đang đọc bài viết Cty CP ET Global Việt Nam bị tố mua lượng lớn hóa chất rồi chây ỳ không trả tiền của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nhóm PV