Thứ Năm, 17/1/2019

Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật Á Châu bị tố sai phạm trong sử dụng lao động

18/12/2017 21:35 UTC+7
(CLXH) - Vừa qua, CL&XH nhận được đơn phản ánh của công nhân công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật Á Châu về việc công ty này chưa thực hiện đúng luật lao động.
Trong đơn bạn đọc phản ánh: Công ty chỉ ký duy nhất 1 hợp đồng 3 tháng cho nhân viên, sau đó không ký tiếp và ghi rõ trong hợp đồng là "Sau 3 tháng làm việc mà được làm tiếp thì bản hợp đồng cũ vẫn còn hiệu lực".
 
Về vấn đề đóng bảo hiểm cho nhân viên, đã qua thời gian thử việc 3 tháng nhưng nhân viên không được hưởng bất kỳ loại bảo hiểm nào mà Nhà nước đã quy định.
 
Thứ ba, phía Công ty sử dụng người lao động sai mục đích trong hợp đồng. Thứ tư, nhân viên không được hưởng bất kỳ trợ cấp nào như trong hợp đồng ký kết. Khi công ty hết việc thì được tính là nghỉ bù, cho nghỉ bù không lương mà không được hưởng phần trăm số ngày nghỉ đó. Thứ năm, về việc bảng lương của nhân viên khai báo lên cơ quan Nhà nước bị khống, không đúng thực tế bảng lương thực nhân viên được nhận.
 
Một nhân viên tại Công ty trên (xin dấu tên) cho biết: “Anh em nhân viên kỹ thuật làm việc tai đây có người vài tháng, có người hơn năm nhưng đều chỉ được ký duy nhất 1 hợp đồng, sau không được ký tiếp. Bảo hiểm thì đương nhiên không được đóng".
 
Từ những phản ánh trên, để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ nhiều lần với phía Công ty Á Châu nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn sẽ gặp trao đổi.
 
PV đã có buổi trao đổi làm việc với phòng Lao động huyện Thanh Trì sau vài tuần đặt lịch. Ông Phạm Văn  Long- Phó phòng Lao động cho biết “Về Công ty Á Châu thì địa bàn đăng ký kinh doanh đúng là thuộc huyện Thanh Trì nhưng hoạt động lại đăng ký ở Mỗ Lao, Hà Đông.
 
Công ty này đăng ký kinh doanh là ở huyện Thanh Trì, còn địa điểm kinh doanh thì phía chúng tôi chưa từng đến. Do Công ty đăng ký một nơi làm việc lại nơi khác, nên chúng tôi khó nắm bắt được thông tin. Việc hợp đồng ký một lần duy nhất sau 3 tháng giữ nguyên là không được phép, dù có thỏa thuận cũng sai vì phải dựa trên luật pháp".
 
Khi được hỏi về kết quả kiểm tra định kỳ hàng năm (theo luật lao động quy định hàng năm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra định kỳ doanh nghiệp) ông cho biết do số lượng doanh nghiệp quá đông nên hàng năm chỉ kiểm tra một số doanh nghiệp trọng điểm, về Công ty Á Châu thì chưa từng kiểm tra. Về Công ty Á Châu bên phòng chỉ nhận được hồ sơ liên quan đến thang bảng lương, hàng năm có tổ chức 2 đoàn kiểm tra, mỗi đợt kiểm tra chỉ được khoảng 20 đơn vị, tập trung chủ yếu các đơn vị về sản xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ hoặc các đơn vị đang nợ bảo hiểm. Về Công ty Á châu, thang bảng lương họ lại làm theo lĩnh vực thương mại, phối hợp bên bảo hiểm họ lại không phải đơn vị nợ bảo hiểm nên chưa kiểm tra được" - Ông Long cho hay.
 
Ông Long cũng cho biết thêm, phía đơn vị sẽ sớm đến Công ty Á Châu xác minh để trả lời báo cụ thể hơn.
 
PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật Á Châu bị tố sai phạm trong sử dụng lao động của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nhóm PV