Thứ Hai, 21/1/2019

Công ty Á Châu bị tố sai phạm trong sử dụng lao động: Phòng LĐTB&XH nói gì?

26/12/2017 10:59 UTC+7
(CLXH) - Trả lời về việc công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật Á Châu bị tố sai phạm trong sử dụng lao động, đại diện phòng LĐTB&XH huyện Thanh trì (Hà Nội) cho biết không nắm được vì người phụ trách địa bàn đang nghỉ đẻ.

Công ty CP Công nghệ và Kỹ thuật Á Châu (gọi tắt là công ty Á Châu) có trụ sở chính tại số 84, khu tập thể Lữ đoàn 17, xã Ngũ Hiệp, Huyện Thanh Trì,TP. Hà Nội. Địa điểm kinh doanh có đại chỉ tại LK48 – Đô thị Bắc Hà, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, do ông Nguyễn Hữu Thủy làm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Công ty được sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận kinh doanh lần đầu ngày 21/7/2009 với hoạt động kinh doanh là nhập khẩu và phân phối các thương hiệu máy phát điện.

Trong đơn gửi báo CL&XH, các công nhân Công ty Á Châu nêu rõ, Công ty ký duy nhất một hợp đồng 3 tháng thử việc đối với nhân viên. Sau 3 tháng nếu được tiếp tục làm việc thì sẽ được đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, những công nhân ở đây phần lớn không nhận được bất cứ loại bảo hiểm nào...

Hợp đồng thử việc đã quá hạn từ lâu nhưng vẫn chưa được ký lại do ghi rõ sau 3 tháng không vi phạm kỷ luật thìhợp đồng vẫn còn giá trị, đồng nghĩa với việc công nhân không được đóng bảo hiểm

Điều bất cập hơn nữa, bạn đọc cho biết những công nhân này ký hợp đồng với Công ty Á Châu với nội dung nhập khẩu và phân phối thương hiệu máy phát điện. Tuy nhiên, họ phải đi làm mái tôn, hàn xì, dọn vệ sinh cho người gia đình một người tên Đô làm việc tại đài truyền hình VTV....

Để có cái nhìn đa chiều hơn, phóng viên đã liên hệ làm việc với Phòng Lao động, thương binh và Xã hội huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng LĐTB & XH yêu cầu phải gửi đơn tố cáo của các công nhân mới có trả lời cụ thể. Sau nhiều lần liên lạc lại, ngày 11/12, ông Phạm Văn Long (phòng LĐTB&XH huyện Thanh trì) mới bố trí thời gian để tiếp phóng viên.

Bảng lương được chi trả cho công nhân được phòng LĐTB&XH huyện Thanh trì cung cấp cho phóng viên từ năm 2014, tức là đã 3 năm trôi qua.

Trong buổi tiếp, ông Long cho biết, ông không nắm được sự việc diễn ra như thế nào vì người phụ trách địa bàn đang nghỉ đẻ, nên chờ ông hỏi lại. Tuy nhiên, thông tin về Công ty Cổ phần và Kỹ thật Á Châu, ông Long khẳng định có đăng ký hoạt động trên địa bàn huyện Thanh Trì, nhưng hoạt động ở bên Hà Đông.

Trước đề nghị làm rõ việc sử dụng lao động trái quy định của Công ty Á Châu, ông Long yêu cầu phóng viên ghi những nội dung cần cung cấp và ông sẽ làm việc với lãnh đạo công ty và có trả lời sau.

Ngày 14/12, phóng viên nhận được Biên bản làm việc giữa Đại diện phòng LĐ TB & XH huyện Thanh Trì với Công ty Á châu, nội dung như sau: Công ty Á Châu làm đúng với những gì đã hợp đồng với lao động, không điều động công nhân đi làm những công việc khác trái với quy định của hợp đồng đã ký. Đóng bảo hiểm đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận....

Biên bản trả lời trong buổi làm việc giữa đại diện phòng Lao động huyện Thanh trì và công ty Á Châu

Trước những câu hỏi trên, ông Long cho hay, “Việc yêu cầu cung cấp các giấy tờ trên thì không phải thẩm quyền của phòng lao động…."

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên tiếp tục có những buổi làm việc với các công nhân của Công ty Á Châu, các công nhân khẳng định, việc ký hợp đồng 3 tháng thử việc là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, sau 3 tháng thử việc, các công nhân vẫn đi làm bình thường mà phía Công ty không ký thêm bất cứ hợp đồng nào, cũng như đóng bảo hiểm cho họ. “Tôi đã làm ở đây hơn 1 năm nay, nhưng đã nhiều lần đề nghị ký hợp đồng chính thức để tôi có quyền được đóng bảo hiểm nhưng không hiểu sao họ không làm” – một nhân viên cho biết.

Hình ảnh công nhân được điều động đi làm mái tôn, hàn xì, dọn vệ sinh....trái ngược hoàn toàn với hợp đồng và trả lời của Đại diện phòng LĐTB&XH huyện Thanh Trì

“Chúng tôi ký hợp đồng với công ty là làm công việc liên quan đến máy phát điện, chẳng hiểu tại sao chúng tôi bị điều động đi lắp mái tôn, dọn vệ sinh, hàn xì....công việc ấy không đúng chuyên môn và hợp đồng đã thỏa thuận với công ty.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, mức lương trên bảng lương mà Công ty Á Châu chi trả cho các công nhân số tiền là trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, mức nhận về thực chỉ là 5 triệu đồng/ 1 tháng.

Khi được hỏi về kết quả kiểm tra định kỳ hàng năm (theo luật lao động quy định hàng năm phòng Lao động - Thương binh và xã hội có trách nhiệm kiểm tra định kỳ doanh nghiệp) ông cho biết do số lượng doanh nghiệp quá đông nên hàng năm chỉ kiểm tra một số doanh nghiệp trọng điểm, về công ty Á Châu thì chưa từng kiểm tra.

"Về công ty Á Châu bên phòng chỉ nhận được hồ sơ liên quan đến thang bảng lương, hàng năm có tổ chức 2 đoàn kiểm tra, mỗi đợt kiểm tra chỉ được khoảng 20 đơn vị, tập trung chủ yếu các đơn vị về sản xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ hoặc các đơn vị đang nợ bảo hiểm. Về công ty Á châu, thang bảng lương họ lại làm theo lĩnh vực thương mại, phối hợp bên bảo hiểm họ lại không phải đơn vị nợ bảo hiểm nên chưa kiểm tra được."- Ông Long cho hay.

Văn phòng giao dịch công ty có địa chỉ tại LK48 – Đô thị Bắc Hà, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, T/P Hà Nội

Trong một diễn tiến khác, phóng viên đã rất nhiều lần liên hệ để đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty Á Châu, nhưng không nhận được bất cứ một trả lời nào.

Dư luận đặt câu hỏi có hay không việc phòng LĐTB&XH huyện Thanh Trì bất lực về việc quản lý với các công ty trên địa bàn? Công ty Á Châu đang cố tình sai phạm trong vấn đề sử dụng lao động tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Theo thông tư Số: 09/2004/TTLT-BLĐTBXH-BNV của Bộ Lao động- Bộ Thương binh và Xã hội- Bộ Nội vụ quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của phòng Lao động và Thương binh xã hội như sau:

"Điều 2.2. Tổ chức thực hiện và kiểm tra thực hiện pháp luật về chính sách lao động, việc làm, an toàn lao động, vệ sinh lao động, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, xoá đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội của huyện

Điều 2.6. Thực hiện kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn huyện, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội theo quy định của pháp luật."

Bạn đang đọc bài viết Công ty Á Châu bị tố sai phạm trong sử dụng lao động: Phòng LĐTB&XH nói gì? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Yến Oanh