Thứ Năm, 17/1/2019

BV ĐK Đức Giang: Kết luận thai chết lưu, chỉ định hút thai khi thai vẫn sống

05/1/2018 15:05 UTC+7
(CLXH) - Sự việc hy hữu xảy ra ở BV ĐK Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) khi bác sĩ ở đây chỉ định một sản phụ mang bầu đi hút thai trong khi thai vẫn còn phát triển.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội), vào khoảng 2h sáng ngày 3/1, gia đình đưa chị M. vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu.

Tại bệnh viện, chị M. được chuyển lên khoa Sản, thì được bác sĩ tên Tiến khám trực tiếp thăm khám và cho biết mới thấy túi nước ối của chị và chưa thấy thai nên đã yêu cầu chị M. nhập viện vì sợ ra máu sẽ có nguy cơ xảy thai.

“Đến 7h ngày 3/1, khi hết ca trực của bác sĩ Tiến, có một bác sĩ khác vào thông báo với tôi kết quả xét máu có lượng beta HCG cao vượt mức nên có khả năng thai của tôi bị lưu ko phát triển”, chị M. nói.

Hồ sơ của chị M. tại bệnh viện đa khoa Đức Giang. 

Cũng theo vị bác sĩ này, chị M. sẽ nằm ở bệnh viện chờ xem có tim thai hay không nên chị và gia đình cũng chuẩn bị tâm lý về việc này. Đến ngày 4/1, bác sĩ quay lại phòng bệnh để thăm khám và đến giường bệnh chị M. thông báo trong ngày hôm nay chị sẽ đi làm thủ thuật hút thai.

“Theo các kết quả xét nghiệm tại bệnh viện thì thai của tôi đã chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông, do đó, tôi sẽ phải đi hút thai. Khi biết thông tin như vậy, tôi đã chết lặng và không nghĩ lại có kết quả nhanh như vậy. Do đó, tôi đã hỏi bác sĩ, liệu tôi còn hy vọng không thì được bác sĩ cho biết, theo chỉ số của tôi thì chắn chắn rồi, không còn hy vọng”, chị M. thông tin.

Nhận thông tin của bác sĩ, chị M. đã gọi điện thông báo cho chồng và chồng chị cũng không tin vào sự việc nên đã gặp bác sĩ xin chuyển viện. Tuy nhiên, khi chồng chị M. gặp bác sĩ Tiến thì được bác sĩ thông tin: "Chắc chắn rồi, không cần chuyển viện đâu, chỉ tốn tiền chứ không làm gì được. Sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyên môn cũng vậy và không cho giấy chuyển viện. Tuy nhiên, vợ chồng tôi vẫn quyết định viết đơn xin ra viện”, chị M. nói.

Điều đáng nói, sau khi chị M. chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thì kết quả thăm khám, siêu âm thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Giấy ra viện của chị M.

Chị M. bức xúc nói: “Tôi rất bức xúc về cách làm việc của bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang, các bác sĩ chưa làm hết các xét nghiệm đã yêu cầu tôi đi hút thai trong khi thai vẫn phát triển bình thường. Nếu tôi tin bác sĩ ở đó có phải giờ tôi mất con, thật sự tôi cảm thấy sợ hãi”.

Ngay sau đó, gia đình chị M. quay lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang để phản ánh thì nhận được câu trả lời của bác sĩ rằng, bác sĩ quên không cho chỉ định siêu âm đầu dò nên kết luận là thai chết lưu và không phát triển, hơi vội vàng.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận được sự việc và đang họp, yêu cầu các bác sĩ liên quan viết tường trình.

“Sự việc đúng sai thì rõ ràng rồi, qua sơ bộ chúng tôi cũng nắm được 80% sự việc, nhưng theo quy trình những người liên quan phải viết tường trình, sau đó bệnh viện sẽ họp để xem xét toàn bộ quy trình.

Vì ngoài nghe người bệnh nói, thì cũng phải nghe cả phía bác sĩ nói mới khách quan. Dự kiến giữa tuần sau là có kết luận cuối cùng. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Thường nói.

Ngoài ra, ông Thường cũng cho biết thêm bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không phải là lãnh đạo khoa, mà là bác sĩ nội trú.

 

Bạn đang đọc bài viết BV ĐK Đức Giang: Kết luận thai chết lưu, chỉ định hút thai khi thai vẫn sống của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

H.N