Chủ nhật, 16/12/2018

Bình Dương: Xót lòng lá đơn mẹ già “tố” con gái ruột

29/11/2017 15:22 UTC+7
(CLXH) - Từ ngày cô con gái cả Mai Khanh đưa người tới “uy hiếp” đòi đưa cha mẹ đi, sức khỏe của 2 cụ ngày càng kém. Mỗi lần nghe tiếng chuông cửa, cả cụ ông lẫn cụ bà đều tỏ ra sợ hãi, hoảng loạn.

Theo như lời cụ Yên kể lại, đã có lần bởi nghe tiếng chuông cửa, cụ ông Nguyễn Văn Hãn (SN 1931) vì quá sợ hãi đã trượt chân té ngã và chảy nhiều máu. Thời điểm cụ ông qua đời có dặn lại “Kêu chúng nó vừa phải thôi, đừng tưởng như vậy là cao…”.

Đơn cầu cứu khẩn cấp

Vào sáng 27/11, cụ Nguyễn Thị Yên (SN 1933, tạm trú tại khu dân cư Hiệp Thành 3, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) phản ánh đến báo CL&XH về việc gia đình đang vô cùng lo lắng, hoang mang sau khi bị một nhóm người liên tục tới nhà uy hiếp, đe dọa. Điều đáng nói và gây bức xúc ở đây, người “cầm đầu” nhóm người này không ai khác lại chính là bà Nguyễn Mai Khanh (SN 1955) - con gái cả của cụ.

Để có thêm thông tin gửi tới bạn đọc, PV đã tìm tới nhà để trao đổi trực tiếp với cụ bà cũng như những người liên quan tới sự việc. Thời điểm PV có mặt, cả cổng lẫn cửa chính đều bị khóa trong, dù rằng có nhiều người trong nhà. Mở cửa cho PV, chị Trần Thị Dung (SN 1959, người giúp việc và cũng là nhân chứng) cho biết, kể từ ngày xảy ra sự việc nhóm người lạ mặt xâm nhập nhà, vì an toàn và lo lắng, chị luôn khóa cửa và hạn chế mọt hoạt động liên hệ với bên ngoài. Bởi theo chị Dung, sau khi sự việc xảy ra, liên tiếp những ngày sau đó, vẫn có nhiều kẻ lạ mặt lảng vảng, bấm chuông, đập cổng uy hiếp gia đình.

Theo lời kể của chị Dung, được biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 7/11. “Lúc đó cũng như mọi ngày tôi ra mở cổng, quét sân… Bất chợt có 3 người đàn ông xộc vào cổng và lớn tiếng đòi gặp ông bà cụ. Tôi đòi đóng cổng thì họ khống chế tôi, rồi kêu lớn “anh Khắc đâu gọi mọi người vào bốc ông bà đi…”. Sau tiếng gọi có khoảng trên 20 người ùa vào cổng. Quá sợ hãi, tôi vùng ra và chạy vào nhà cố thủ, kêu công an”.

Theo đó, sau khi chạy vào gọi điện báo công an, chị Dung cố thủ trong nhà dù gặp phải sự uy hiếp từ nhóm người. Thời điểm công an có mặt yêu cầu kiểm tra đối với nhóm người gây rối, chị Dung bất ngờ phát hiện trong nhóm người này có cả bà Khanh.

Cụ Nguyễn Thị Yên phản ánh sự việc với PV

“Công an tới, nhóm người này vẫn lớn tiếng đòi vào nhà. Lúc này bà Khanh đứng ra xuất trình giấy tờ, đồng thời trả lời công an rằng đưa người tới nhằm mục đích gặp, đưa ông bà cụ đi vì cho rằng ông bà cụ bị bắt cóc. Tôi thật chẳng hiểu, hai cụ sống yên ổn ở đây với vợ chồng cô út Nwin Anh Ni (Quốc tịch Mỹ) đã nhiều tháng nay. Chính tay tôi là người được thuê chăm lo sức khỏe cho hai cụ mà không hiểu bà Khanh căn cứ vào đâu nói hai cụ bị bắt cóc? Bị bắt cóc mà bà Khanh còn tìm được nhà? Bị bắt cóc mà hai cụ sống an bình, khỏe mạnh bấy lâu nay bên con cháu của chính cụ? Lạ thật!”.

Một điểm bất thường nữa, theo trình bày của chị Dung, sau khi công an có mặt tiến hành lập biên bản, việc chị trình báo có người xâm nhập gia cư bất hợp pháp không được ngó ngàng tới. Thay vào đó, công an lại nghe theo lời của bà Khanh cùng nhóm người lạ mặt, yêu cầu nói chuyện với chị và ông bà cụ đồng thời xoáy sâu vào nghi vấn hai cụ có bị bắt cóc, uy hiếp đe dọa gì không!?. “Dù bất bình nhưng tôi cùng hai cụ vẫn trả lời tất cả câu hỏi từ phía công an. Tôi và hai cụ đều khẳng định không hề có việc bắt cóc, uy hiếp gì ở đây. Những người uy hiếp chúng tôi chính là nhóm người bà Khanh đưa tới thì chẳng thấy công an làm việc gì hết!?”.

Theo trình bày cửa chị Dung, khoảng 4 giờ chiều, thời điểm công an ra về, nhóm người lạ mặt vẫn tiếp tục tụ tập ngoài cổng khiến gia đình vô cùng lo lắng. Liên tiếp những ngày sau đó, nhóm người này thường xuyên xuất hiện bấm chuông, đập cổng “uy hiếp” gia đình.

Nguyên nhân sâu xa

Để hiểu rõ hơn lý do tại sao cô con gái cả Mai Khanh lại huy động người tới đưa hai cụ đi, PV đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với cụ Yên. Trả lời cho thắc mắc của PV, cụ Yên cho biết việc bà Mai Khanh đưa người tới “uy hiếp” đưa hai cụ đi nhằm chiếm đoạt căn nhà số 146/14 Võ Thị Sáu (quận 3, TP.HCM) trước đó là tài sản tranh chấp giữa hai cụ và bà Khanh.

Theo lời kể cũng như tài liệu cụ Yên cung cấp, sự việc bắt đầu từ thời điểm tháng 11/2014. Thời điểm kể trên, hai vợ chồng cụ Yên là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà và mảnh đất số 146/14 Võ Thị Sáu. Vợ chồng cụ Yên có tất cả 5 người con. Do tuổi già sức yếu, Cụ Yên đã tin theo lời của con gái để chuyển quyền sở hữu nhà cho bà Mai Khanh để sau này chia đều lại cho các anh chị em, tránh việc bị nhà nước thu hồi. Sau khi biết mình bị bà Mai Khanh lừa dối, cụ Yên đã tổ chức họp gia đình, yêu cầu bà Mai Khanh trả lại căn nhà nhưng bà Mai Khanh không đồng ý, đồng thời gây nhiều khó khăn cho vợ chồng cụ Yên.

Hình ảnh nhóm người lạ mặt tụ tập trước cổng nhà ngày xảy ra sự việc

Cụ Yên buồn bã nhớ lại: “Bất đắc dĩ tôi cùng ông nhà mới làm đơn thưa kiện nó để đòi lại căn nhà. Vậy mà nó ngang bướng, gây khó khăn cho vợ chồng tôi. Lúc này con gái út của tôi là Nwin Anh Ni biết chuyện đã về nước để chăm sóc cho vợ chồng tôi. Căn nhà là tài sản tranh chấp, tôi cùng ông nhà lên chơi và ở lại nhà của con gái út luôn, chứ chẳng hề có việc bắt cóc gì như lời Mai Khanh nói. Nó thật quá đáng lắm. Không có con út lo lắng, chăm sóc thì tôi không biết vợ chồng tôi sẽ bị đối xử ra sao nữa”.

Cũng theo lời kể của cụ Yên, sau khi tòa tuyên buộc bà Mai Khanh trao trả nhà cho vợ chồng cụ, bà Mai Khanh vẫn không ngừng từ bỏ ý định. Ngoài việc tung tin cụ bà bị con gái út bắt cóc, bà Mai Khanh còn tổ chức nhiều người trong và ngoài gia đình tới tận nơi hai cụ sinh sống để “đe dọa” đưa hai cụ đi. Cũng bởi nguyên nhân này, sức khỏe của cả hai cụ ngày càng yếu. Và mới đây, chỉ hơn hai tuần sau ngày bị nhóm người lạ mặt tới nhà, do buồn bã, lo lắng kéo dài, cụ ông đã mất tại nhà vào ngày 18/11.

Thời điểm chúng tôi ra về, cụ yên nắm tay PV bùi ngùi: “Suốt khoảng thời gian sau khi Mai Khanh đưa người tới nhà, vợ chồng tôi luôn sống trong lo lắng, sợ hãi. Tôi huyết áp cao, ông cụ thì lại bị tật run chân… Mỗi lần nghe tiếng người bấm chuông, đập cổng, chúng tôi sợ lắm. Mấy lần cũng vì nghe tiếng chuông, ông nhà tôi sợ quá té ngã, chảy cả máu đầu. Thật không hiểu chúng nó muốn gì, pháp luật đã phân xử như thế mà còn cố để được gì!? Giờ chỉ còn mình tôi, tôi chỉ muốn sớm ngày được nhận lại căn nhà để sống yên ổn tuổi già. Tôi mong các chú làm sao cho công an vào cuộc, pháp luật xử lý nghiêm minh, bảo đảm an toàn cho tôi cùng gia đình, không để gia đình tôi bị uy hiếp, đe dọa nữa”.

Trao đổi với PV, đại diện Công an phường Hiệp Thành (TP. Thủ Dầu Một) cho biết: “Sau khi nhận được tin báo về vụ việc của cụ Yên, cơ quan công an đã cử cán bộ xuống xác minh, làm rõ. Hiện vụ việc đã được Công an phường chuyển lên Công an TP. Thủ Dầu Một để tiếp tục điều tra”. 

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Xót lòng lá đơn mẹ già “tố” con gái ruột của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Võ Thái