Thứ Ba, 22/1/2019

Bắc Giang: Trạm bê tông Đức Quân qua mặt các cơ quan chức năng như thế nào?

12/5/2018 11:10 UTC+7
(CLXH) - Theo nhiều người dân cho biết, lợi dụng việc thực hiện dự án Nhiệt điện An khánh ngay gần đó mà trạm bê tông Đức Quân đã hoạt động sai phép hơn một năm nay mà không bị xử lý.

Trong quá trình tiếp tục tìm hiểu về sự việc trạm bê tông Đức Quân hoạt động không phép hơn một năm nay mà chính quyền địa phương “không biết”, PV đã nhận được những thông tin mới xung quanh vụ việc này.

Theo người dân địa phương cho hay, sở dĩ trạm bê tông này lợi dụng dự án Nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang đang được xây dựng ngay đó để làm “bình phong” che chắn cho hoạt động sai phép. Cụ thể, ngay tại cổng ra vào trạm bê tông này lại có biển chữ “Trạm trung chuyển nhiệt điện An Khánh”. Trước dòng chữ này, nhiều người cho rằng, trạm bê tông này đang lợi dụng nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang để hoạt động. Nếu như không phải người nắm bắt được sự việc thì chắc hẳn họ sẽ nghĩ rằng đây là trạm bê tông thuộc nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang.

Nhiều người đang lầm tưởng đây là một phần dự án của nhà máy Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang. 

Để tiếp tục tìm hiểu thông tin này, PV đã liên hệ với chính quyền địa phương xã Vũ Xá làm việc. Trao đổi với PV, ông Dương Văn Chúc – Chủ tịch UBND xã Vũ Xá cho biết, trạm bê tông đó không phải thuộc nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang bởi diện tích xây dựng dự án đã được cấp phép và được nhà máy xây tương bao.

“Trạm bê tông này lợi dụng việc thuê đất trái phép của người dân để hoạt động trái phép chứ không liên quan đến nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang”, ông Chúc cho hay.

Để xác minh thêm thông tin, PV đã được đại diện nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang cho biết trạm bê tông Đức Quân không liên quan gì đến nhà máy cả.

“Trạm bê tông không liên quan đến nhà máy, trạm bê tông đấy ghi như thế thì kệ họ thôi, nếu mà vi phạm vào logo hay ghi “trạm trung chuyển nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang thì chúng tôi sẽ ý kiến”, đại diện nhà máy này cho hay.

Như vậy, dư luận cho rằng, có phải lợi dụng dự án này nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang mà trạm bê tông Đức Quân vẫn ngang nhiên hoạt động không phép hơn một năm qua mà chính quyền địa phương không hề hay biết. Phải chăng có uẩn khúc gì sau đó mà nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang mới không có ý kiến gì trước việc trạm bê tông không phép này để tên biển như thế.

Không những thế, người dân cho rằng việc trạm bê tông này hoạt động không phép bởi có sự bao kê. Nếu không quyết định xử phạt của UBND huyện Lục Nam đã phải được thi hành từ hơn một năm qua, chứ không phải để trạm bê tông này vẫn bình chân như vại.

Dù có quết định xử phạt và buộc phải khôi phục lại tình trạng đất trước kia nhưng trạm bê tông này vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Trước đó, báo Công lý & Xã hội đã có bài phản ánh việc trạm bê tông Đức Quân thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân được xây dựng và hoạt động trên diện tích đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép với diện tích 8400m2 được thuê từ 7 hộ gia đình, cá nhân.

Ngày 7/4/2017, UBND huyện Lục Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân với số tiền 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Nam yêu cầu công ty này phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm với toàn bộ diện tích đất vi phạm của công ty tại khu vực Bến Than, thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày, yêu cầu công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đức Quân nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cướng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Vì sao UBND huyện ra quyết định xử phạt và ra hạn 10 ngày phải di dời và khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm mà đến nay trạm bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động? Phải chăng, văn bản này của UBND huyện Lục Nam không đủ sức nặng để trạm bê tông phải thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này?

Đến bao giờ UBND huyện Lục Nam mới có biện pháp xử lý trạm bê tông này, PV sẽ thông tin tới bạn đọc sau khi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Lục Nam. Theo thông tin mà PV nắm được, UBND huyện Lục Nam đang làm báo cáo về vụ việc này để gửi lên tỉnh Bắc Giang.

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này. 

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Trạm bê tông Đức Quân qua mặt các cơ quan chức năng như thế nào? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An