Thứ Tư, 20/3/2019

Bắc Giang: 'Đất tặc' lộng hành, chính quyền có bao che?

09/4/2018 15:19 UTC+7
(CLXH) - Lợi dụng khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh, người dân đã khai thác tài nguyên đất trái phép để san lấp cho dự án gần đó nhưng chính quyền dường như rất thờ ơ với thực trạng này.

Vừa qua, báo Công lý & Xã hội nhận được phản ánh của người dân tại xã Đan Hội, huyện Lục Nam, Bắc Giang về việc “tập đoàn” xe hổ vồ chở đất khai thác không phép đem đi san lấp gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên.

Để tìm hiểu vấn đề, PV đã có mặt mục sở thị tại địa phương này. Thời điểm PV có mặt, khu vực khai thác này nằm tại địa phận giáp ranh giữa 2 xã Đan Hội (huyện Lục Nam, Bắc Giang) và xã Lê Lợi (thị xã Chí Linh, Hải Dương). Qua quan sát, PV thấy rằng tại “công trường” khai thác này đang có 2 chiếc máy cẩu múc đất để đưa lên những chiếc xe hổ vồ chở đất đi san lấp ở xã Lê Lợi.

Những chiếc xe hổ vồ nối đuôi nhau liên tục chở đất khai thác trái phép để đưa đi san lấp cho dự án nhà máy gạch gần đó. 

Qua tìm hiểu, những khối đất này được chở đến san lấp cho dự án nhà máy gạch đang xây dựng trên địa bàn xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, Hải Dương. Nhiều người dân địa phương khi chứng kiến cảnh này không khỏi lo ngại vì tài nguyên đất bị khai thác bừa bãi mà không có ai ngăn chặn. Nguyên nhân được cho là do đây là khu vực giáp ranh 2 tỉnh nên chính quyền 2 bên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Khi PV liên hệ với lãnh đạo xã Đan Hội, huyện Lục Nam, Bắc Giang để tìm hiểu thông tin thì được cho biết địa phận khai thác đó thuộc địa phận xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, Hải Dương. Ông Vũ Trí Hường, Chủ tịch UBND xã Đan Hội cho biết, khu vực đó trước kia là ranh giới giữa Lục Nam, Bắc Giang với Chí Linh, Hải Dương và trước đó đang tranh chấp.

“Chỗ đó trước kia là khu vực tranh chấp giữa 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Một mặt chúng tôi vẫn công nhận là của chúng tôi nhưng 2 Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Giang và Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương vẫn chưa giải quyết xong. Chỗ các anh quay, chắc là có giấy phép rồi, gia đình đó xin hạ thấp độ cao và được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về thẩm định rồi. Xe chạy ở khu vực tranh chấp, người Bắc Giang thì bảo của mình, còn người Hải Dương cũng bảo của họ”, ông Hường cho hay.

Đất được khai thác để đưa về san lấp cho dự án nhà máy gạch

Để xác minh tiếp thông tin, PV đã cùng một cán bộ công an xã vào nhà trưởng thôn Bưởi, xã Đan Hội ngay gần khu vực khai thác. Khi đến nhà trưởng thôn, công an xã Đan Hội cho biết, xe chạy đường thì của Đan Hội nhưng trên khu vực khai thác là thuộc xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, Hải Dương.

“Đường đi đó là của bên xã Đan Hội, nhưng khu vực của bên Hải Dương nếu không thì chúng tôi đã xử lý ngay”, vị cán bộ công an ngày cho biết.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, lãnh đạo xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, Hải Dương cho biết, khu vực khai thác đó thuộc xã Đan Hội, huyện Lục Nam, Bắc Giang chứ không thuộc sự quản lý của địa phương.

Quá trình tiếp cận khu vực khai thác, PV đã gặp được người đàn ông tên Đ. tự xưng là người khai thác đất tại khu vực đó. Được biết, ông Đ. là người địa phương xã Đan Hội, còn những chiếc xe chở đất kia mang biển kiểm soát tỉnh Hải Dương.

Những chiếc máy cầu này liên tục hoạt động hết công suất để múc những khối đất đưa lên xe chở đi. 

Ông Đ. cho biết, khu vực khai thác đó nằm trên địa phận xã Đan Hội, huyện Lục Nam, Bắc Giang.

“Trước đó, đất thuộc xã Đan Hội chúng tôi nhưng người dân thuộc xã Lê Lợi trồng cây và sử dụng. Vừa rồi, người ta thống nhất được chỗ đó thuộc về Bắc Giang nên chúng tôi nhận để trông cây. Chúng tôi xin hạ thấp độ cao đồi để trồng cây nhưng không làm thủ tục trong khi đúng ra phải làm thủ tục trình lên Sở Tài Nguyên và Môi trường Bắc Giang. Lúc hạ thấp đồi, tôi có nói với chủ dự án nhà máy gạch xin cho đổ một ít đất để làm đường vào. Khi làm, tôi có thông báo đến Chủ tịch UBND xã Đan Hội và trưởng thôn Bưởi vì toàn chỗ anh em địa phương biết nhau cả”, ông Đ. cho hay.

Như vậy, theo lời ông Đ. thì khu vực đất đang khai thác thuộc xã Đan hội, huyện Lục Nam, Bắc Giang và có thông báo đến chính quyền địa phương. Trong khi chính quyền địa phương lại nói rằng không hay biết sự việc trên. Phải chăng, đây là khu vực giáp ranh 2 tỉnh nên chính quyền không quan tâm?

PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Hà Quốc Hợp để tìm hiểu thông tin về sự việc này. Tuy nhiên, ông Hợp cho biết mình mới đi công tác về và sẽ cho cán bộ kiểm tra lại ngay rồi sẽ thông tin tới PV.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn việc tài nguyên đất bị khai thác bừa bãi, chính quyền 2 bên cần vào cuộc chỉ đạo xử lý quyết liệt hơn.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: 'Đất tặc' lộng hành, chính quyền có bao che? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ngọc An