Chủ nhật, 17/2/2019

An Giang: Trưng dụng đất của dân xây phòng học nhưng không đền bù?

06/6/2018 16:46 UTC+7
(CLXH) - Bà Nguyễn Thị Mến (1948, cư ngụ tại ấp Kiến Quới 1, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, An Giang) bức xúc trước việc chính quyền địa phương trưng dụng đất của gia đình bà từ năm 1983 đến nay vẫn không đền bù, hỗ trợ.
Sự việc như sau, vào năm 1982, do nhu cầu phát triển giáo dục, học sinh ngày một đông, trường lớp thì thiếu, chính quyền sở tại có đến động viên gia đình bà Phan Thị Sang (mẹ chồng bà Mến) giao 2.000m2 đất rẫy đang trồng mía tại ấp Phú Hạ 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới cho địa phương để xây dựng trường học. Chính quyền lúc bấy giờ có trả "hoa lợi" cây trồng trên đất cho bà Phan Thị Sang là 150 đồng/01 cây mía. 
 
Năm 1983, chính quyền huyện Chợ Mới lại tiếp tục trưng dụng thêm 348,4m2 đất thổ cư của ông Châu Thanh Bình (chồng bà Mến) để xây dựng thêm 02 phòng học cạnh địa chỉ nói trên. Nhưng kỳ lạ là lần này chính quyền trưng dụng đất thổ cư của gia đình bà mà không đề cập đến vấn đề đền bù, hỗ trợ gì cả?
 
Quá bức xúc, khi mẹ của mình là bà Phan Thị Sang mất (bà mất năm 1986), ông Châu Thanh Bình đã làm đơn gửi cấp thẩm quyền nhiều nơi yêu cầu can thiệp để cơ quan chức năng sớm giải quyết khiếu nại của ông xin được xét đền bù đất tại ấp Phú Hạ 2, xã Kiến Thành đã bị địa phương trưng dụng xây phòng học.
 
 
Trường học được xây dựng trên đất của gia đình bà Mến tại ấp Phú Hạ 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang
 
Ngày 25/10/1997, Thanh tra Nhà nước có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh An Giang như sau: "Theo đơn của ông Châu Thanh Bình, khiếu nại trên 15 năm qua, ông nhiều lần gửi đơn đến các cấp từ xã - huyện - tỉnh nhưng cho đến nay vụ việc vẫn vòng vèo không được giải quyết. Vụ Thanh tra xét khiếu tố bộ phận phía Nam đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh An Giang quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ khiếu nại trên để trả lời đương sự và thông báo kết quả đến Thanh tra Nhà nước".
 
Tuy nhiên, mãi hơn 6 tháng sau, ngày 13/05/1998, UBND huyện Chợ Mới ra Quyết định số 262/QĐ-UB bác đơn khiếu nại của ông Châu Thanh Bình, công nhận quyền sử dụng đất cho Trường THCS xã Kiến Thành. 
 
Tiếp đó, gần 01 năm sau, ngày 04/03/1999, UBND tỉnh An Giang ra Quyết định số 396/QĐ-UB-KN "Giữ nguyên nội dung quyết định giải quyết khiếu nại số 262/QĐ-UB ngày 13/05/1998 của UBND huyện Chợ Mới".
 
Đáng chú ý là phần kết quả thẩm tra xác minh ghi trong Quyết định 396 của UBND tỉnh An Giang nói trên do Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Việt ký có ghi rõ "Khoảng năm 1983, địa phương trưng dụng thêm 348,4m2 đất thổ cư của ông Bình để xây dựng 02 phòng học". 
 
Vậy mà không hiểu sao chính quyền khi đó lại phớt lờ Nghị định số 90/CP của Chính phủ ký ngày 17/08/1994, Ban hành quy định về việc đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng?
 
Buồn rầu trước cách giải quyết của chính quyền huyện Chợ Mới và tỉnh An Giang lúc bấy giờ, ông Châu Thanh Bình đã ngã bệnh kéo dài và chết vào năm 2011.
 
Vì sự công bằng, đòi lại những gì mà gia đình mình đáng lẽ phải được hưởng, bà Mến, thay người chồng đã mất của mình nay lại tiếp tục đi khiếu nại. 
 
Bà nói với PV bằng giọng nghẹn ngào, "Quyết định 396 của UBND tỉnh An Giang cũng thừa nhận việc trưng dụng đất thổ cư của gia đình tôi để xây phòng học, thế mà họ không nói gì đến chính sách đền bù của Chính phủ, nghĩ có lạ không!? Trong khi trước đó mẹ chồng tôi đã giao hai ngàn mét vuông đất cho địa phương làm trường học rồi còn gì". 
 
Trước sự việc này, khi nhận được thông tin phản hồi của các cơ quan liên quan, báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin. 
 
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết An Giang: Trưng dụng đất của dân xây phòng học nhưng không đền bù? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Trực Ngôn