Thứ Ba, 16/7/2019

2 Quảng trường tại TP. Phúc Yên: “Miếng bánh ngân sách” có bị rút ruột?

06/11/2018 11:57 UTC+7
(CLXH) - Hiếm nơi nào 1 thành phố có tới 2 Quảng trường như TP. Phúc Yên của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện, 1 nơi đang xuống cấp nghiêm trọng, 1 nơi sự giám sát đang bị bỏ ngỏ…

Vườn hoa Quảng trường trung tâm TP. Phúc Yên (hay còn gọi là Quảng trường 31/10) được đầu tư với tổng mức hơn 9 tỷ đồng, nguồn vốn từ gân sách Nhà nước.

Công trình được khởi công tháng 7/2010, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng 7/2012. Đơn vị thi công là Công ty CP đầu tư và xây lắp ConstreXim số 8. Công trình được quyết toán vào 22/12/2017 theo Quyết định số 338/QĐ –UBND của UBND TP. Phúc Yên.

Quảng trường TP. Phúc Yên xuống cấp nghiêm trọng

Sau khi công trình hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng UBND TP. Phúc Yên giao cho Phòng Quản lý đô thị vận hành duy trì các hạng mục công trình trong Quảng trường, Trung tâm VH TT&TT quản lý các hoạt động trong khu vực Quảng trường.

Về việc duy trì công trình, sau khi công trình hoàn thành và bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, các hạng mục như chăm sóc bồn hoa, thảm cây xanh, hệ thống phun nước, hệ thống chiếu sáng sẽ được lấy kinh phí từ nguồn dịch vụ công ích hàng năm của TP. Phúc Yên. Các hạng mục khác như đường giao thông, hệ thống ốp lát, chiếu sáng sẽ tiến hành sửa chữa khi có hỏng hóc lớn.

Vật liệu gỉ sét tại Quảng trường phường Xuân Hoà

Nguyên nhân dẫn đến việc xuống cấp nghiêm trọng được đưa ra là: do tập trung nhiều hoạt động cộng đồng, tổ chức diễn ra các hội chợ, sự kiện. Một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc quy định, đơn vị được giao chưa sát sao để tình trạng 1 số xe chở hàng hoá vào sân gây ảnh hưởn tới chất lượng công trình… Câu trả lời có thoả đáng khi việc duy trì, duy tu vẫn có nguồn cấp hàng năm? Chất lượng công trình liệu có đảm bảo trước khi được đưa vào sử dụng?

Điều dư luận nghi ngại là có lý do, bởi tại công trình Quảng trường phường Xuân Hoà đang ngổn ngang thi công nhưng những hình ảnh vật liệu xây dựng gỉ sét, nằm giữa mưa nắng. Mặt khác, đơn vị thi công không hề có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, an toàn thi công theo quy định. Ngoài ra, được biết công trình này đang phải gia hạn hợp đồng vì chưa giải phóng xong mặt bằng...

Được biết, tổng mức đầu tư tại Quảng trường phường Xuân Hoà là khoảng 10 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Theo như Ban QLDA TP. Phúc Yên, đơn vị được giao làm chủ đầu tư, việc vật liệu gỉ sét đã được lập biên bản, xử lý. Tuy nhiên, không có một biên bản nào được đưa ra khi đơn vị này làm việc với báo chí.

Công trường thi công không có các biện pháp đảm bảo an toàn, biển bảng theo quy định

Việc không minh bạch thông tin, có phần đùn đẩy trách nhiệm của các đơn vị quản lý của TP. Phúc Yên khiến dư luận không khỏi nghi ngờ việc có “khuất tất” trong các công trình sử dụng vốn ngân sách tại nơi này. Có hay không “miếng bánh ngân sách” đang bị rút ruột?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xác minh, làm rõ!

 

Bạn đang đọc bài viết: 2 Quảng trường tại TP. Phúc Yên: “Miếng bánh ngân sách” có bị rút ruột? của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trúc Nhân