Thứ Hai, 19/11/2018

Cô dâu mặt mộc, không nữ trang gây tranh cãi

06/12/2017 09:20 UTC+7
(CLXH) - Ngày cưới, Tasnim Jara (người Bangladesh) đã mặc lại bộ sari của bà ngoại, để mặt mộc và không đeo vòng vàng, khác với mọi cô dâu ở đây.
Tasnim Jara - người điều hành một đơn vị từ thiện chăm sóc y tế cho người nghèo - cho biết cô muốn thách thức quan điểm lâu nay của xã hội nước này về việc các cô dâu buộc phải ngập trong đồ trang sức vàng vào ngày cưới. 
 
 
Cô dâu Jara để mặt mộc hoàn toàn trong đám cưới của mình tại Dhaka, hôm 8/8, điều chưa từng có trong văn hóa của người dân nước này. Ảnh: AFP.
 
"Trên quan điểm cá nhân, tôi cảm thấy chúng ta cần phải thay đổi quan điểm này", dòng tự sự trên trang cá nhân của cô thu hút hơn 90.000 người like và gần 24.000 chia sẻ. 
 
"Một cô gái không cần phải trát đầy kem làm trắng, đeo vòng vàng hoặc khoác các tấm saree đắt tiền mới được coi là cô dâu, mới cảm thấy tự tin". 
 
Jara cho biết cô đã đối mặt với nhiều sự phản đối, bao gồm cả những người họ hàng, một số đã từ chối chụp ảnh chung với cô. 
 
"Tôi gặp rắc rối với hình ảnh cô dâu dị biệt trong xã hội chúng ta - với hàng tấn trang điểm trên mặt, chiếc váy nặng trịch và hàng đống vòng nặng trĩu trên cổ. Đừng khờ dại nữa, hình ảnh xa hoa của một cô dâu không đại diện cho sự giàu có hay quyền lực của cô gái trong gia đình", cô viết.
 
 
Hình ảnh cô dâu đeo đầy vòng vàng là cảnh thường thấy trong các đám cưới ở Bangladesh. Ảnh: youtube.
 
Thông điệp của Jara đã làm nổi lên cuộc tranh cãi trong quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi này, nơi các gia đình dành số tiền khổng lồ cho các đám cưới, và thường kéo theo nợ nần nhiều năm sau. 
 
Một người đọc bài của Jara nói cô "không có quyền chỉ trích" những người muốn dành tiền cho việc trang điểm và mua đồ trang sức. Nhưng hầu hết trong số 1.400 comment dành cho cô đều là ý kiến ủng hộ tích cực. 
 
Bạn đang đọc bài viết Cô dâu mặt mộc, không nữ trang gây tranh cãi của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

T.An