Thứ Năm, 23/5/2019

Ủy ban kiểm tra Tỉnh Ủy vào cuộc vụ đất rừng dân khai hoang đứng tên người khác ở Huế

02/12/2018 15:43 UTC+7
(CLXH) - Liên quan đến việc đất rừng dân khai hoang nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác được báo CLXH đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, đang hoàn thiện báo cáo để gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT- Huế.

Mảnh đất ông Truyền canh tác hàng chục năm qua bỗng dưng... thành của người khác

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh sự việc, ông Phan Văn Quang - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cùng nhiều đơn vị chức năng đã phối hợp với UBND huyện Phú Lộc trực tiếp về thôn Cảnh Dương để xác minh thông tin.

“Hiện UBND huyện Phú Lộc vẫn đang làm văn bản báo cáo chi tiết về vụ việc, sau khi nhận được báo cáo một cách đầy đủ thì chúng tôi sẽ thông tin lại”- ông Quang cho hay.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế hiện đang vào cuộc, xác minh thông tin cấp đất rừng cho cán bộ huyện

Ông Hồ Trọng Cầu - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lộc là một trong 15 người có liên quan đến 15 khu đất được cấp cho cán bộ trong vụ việc này.

Trao đổi với PV, ông Cầu cho biết vừa qua, ông đã cùng với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và huyện Phú Lộc về hiện trường để xác minh, giải trình vụ việc.

Theo ông Cầu, trong số những tổ chức công đoàn được giao đất rừng có Công đoàn Văn phòng UBND huyện Phú Lộc. Thời điểm đó ông Cầu (đang là Phó Chánh văn phòng) là người của công đoàn nên được giao đất với diện tích mỗi khu đất khoảng 1,6 ha. Vợ ông cũng trong diện như vậy.

“Theo Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 02 của Chính phủ về hướng dẫn cấp đất lâm nghiệp thì công đoàn cũng được giao đất và cán bộ là đối tượng cũng được giao đất như người dân. Thời điểm đó chưa có Quy hoạch chi tiết Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nên nhiều người nói tôi cùng những anh em khác lợi dụng chức vụ để chiếm đất nhằm tư lợi là hoàn toàn không đúng. Việc chúng tôi được giao đất rừng là không hề sai mà đúng theo pháp luật. Hiện, huyện đang hoàn thiện báo cáo để gửi lên cấp trên trong thời gian sớm nhất…”- ông Cầu khẳng định.

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) phản ánh thửa đất mà mình đang canh tác hàng chục năm qua đã được cấp sổ đỏ cho người khác, khiến ông bức xúc.

Ông Truyền cho biết, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương để sinh sống và lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, ông Truyền và các thành viên trong gia đình làm hồ nuôi cá, trồng tre xung quanh để bảo vệ, tạo thành rừng phòng hộ ven biển và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Năm 1995, khi nghe tin diện tích này được chuyển đổi thành rừng sản xuất. Ông Truyền viết đơn xin địa phương xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Dù không được cấp giấy nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục trồng tre nhằm chắn gió biển khỏa lấp nhiều khoảng trống khu rừng, đồng thời trồng xen lẫn cây keo lá tràm.

“Tại sao tôi đã gắn bó với diện tích đất này hàng chục năm, nhiều lần viết đơn xin cấp sổ đỏ nhưng giờ lại cấp cho người khác. Nếu không được hưởng công sức hàng chục năm canh tác, tôi yêu cầu trả đất về cho nhà nước quản lý, không được ai đứng tên trên mảnh đất này, còn nếu không thì mời người đứng tên sổ đổ mảnh đất tôi khai hoang ra đối chứng với tôi, xem họ có từng về canh tác tại mảnh đất này không” Ông Truyền Bức xúc.

Trước vấn đề này, PV Công Lý Xã Hội đã liên hệ với ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh. Ông Minh cho biết, sở dĩ UBND xã không xác nhận đơn xin cấp GCNQSD đất của ông Truyền là vì diện tích đất này đã được giao cho người khác từ năm 1995 và được cấp sổ đỏ từ năm 2010.

Thông tin từ UBND Huyện Phú Lộc, từ năm 1986-1994 diện tích đất này giao cho HTX Bình Dương tiếp tục quản lý và rừng trồng dương ven biển. Năm 1994, một cơn bão làm gãy đổ nhiều diện tích rừng dương, một số người dân lợi dụng chặt thêm rừng để làm củi đốt. Do quản lý không được nên HTX Bình Dương đã bàn giao lại cho UBND xã Lộc Vĩnh. Về chủng loại rừng, từ năm 2007 về trước, khu vực này là rừng phòng hộ. Đến năm 2007, do quy hoạch vùng kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, khu vực này được điều chỉnh không còn là rừng phòng hộ mà được chuyển đổi thành đất khác; đến năm 2016, được chuyển thành rừng sản xuất.

Danh sách 15 người được cấp 15 lô đất đều là cán bộ huyện

Thời điểm giao 24.000m2 đất rừng tại thôn Cảnh Dương là vào năm 1995. Lúc này đang trong quá trình thực diện dự án PAM (chính sách quản lý và sử dụng rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới), phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Theo Ông Nguyễn Văn Tánh- Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Lộc cho biết, qua xác minh, ở thời điểm đó giá trị kinh tế từ rừng thấp, người dân hầu như không quan tâm đến rừng. Để đạt chỉ tiêu tăng độ che phủ rừng theo dự án PAM nên phải giao rừng cho cán bộ quản lý và trồng rừng. Ở thời điểm 1995 chỉ giao 15 lô đất rừng chứ không cấp GCNQSD đất; đến các năm 2009- 2011 mới làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào biên bản giao, nhận đất rừng vào năm 1995 nên Phòng TN&MT huyện đã tiến hành cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân có tên trong biên bản.

“Về giao đất cho cán bộ vào thời điểm 1995 vẫn được cho phép (chỉ đến năm 1999, khi Chính phủ ban hành Nghị định 163, quy định cán bộ không được giao đất). Về người ngoài địa phương được giao đất, theo Nghị định 02 năm 1994 của Chính phủ, quy định đối tượng được giao rừng là cá nhân, không phân biệt người trong hay ngoài địa phương. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Lâm nghiệp có Thông tư 06 năm 1994 hướng dẫn thực hiện Nghị định 02 của Chính phủ nêu rõ đối tượng được giao nhận đất là người địa phương, hoặc có tạm trú hợp pháp tại địa phương. Phòng đang rà soát lại các quy trình, quy định để báo cáo lãnh đạo huyện; nếu trường hợp cấp sai thì sẽ tham mưu các phương án xử lý”- ông Tánh nói.

Được biết, Diện tích đất mà ông Truyền từng khai hoang, gắn bó và mong được cấp GCNQSD đất hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ huyện Phú Lộc, trong đó có ông Phạm Viết Phong- nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường- nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Còn 13 lô đất liền kề còn lại gồm các cá nhân sau: Hồ Trọng Cầu, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Xê, Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị.

CLXH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Bạn đang đọc bài viết Ủy ban kiểm tra Tỉnh Ủy vào cuộc vụ đất rừng dân khai hoang đứng tên người khác ở Huế của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Quốc Lâm