Thứ Tư, 17/7/2019

Tự chữa tiểu đường bằng thuốc dân tộc Dao, cả gia đình kinh ngạc tác dụng bài thuốc quý

15/5/2019 08:39 UTC+7
(CLXH) - Người Dao đã sử dụng nhiều loài cây mà các chuyên gia chưa thể nhận diện, định tên vào bài thuốc bí truyền đặc trị các bệnh mãn tính vô cùng hiệu nghiệm.

Lén con uống thuốc gia truyền mà khỏi bệnh

Trong hàng ngàn bệnh nhân đến thăm khám, uống thuốc của lương y Lý Thị Bích Huệ (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội), PV có dịp tiếp xúc với nữ bệnh nhân Hoàng Thị Lan (50 tuổi, Nam Định). “Một đêm cuối năm ngoái, tầm 9-10h tối, cơn đau hành hạ, tê nhức toàn thân chịu không nổi, tôi đã dùng điện thoại gọi cho lương y Huệ. Qua điện thoại, tôi khóc nghẹn và kể lại bệnh tình cho lương y nắm rõ. Tôi bị bệnh tiểu đường hành hạ gần 5 năm qua. Ban đầu, tôi đi nhiều bệnh viện để thăm khám và điều trị. Thế nhưng, bệnh thuyên giảm được một thời gian thì lại tái phát và khó chịu hơn trước”, bà Tâm nói.

Lương y Huệ trong kho thuốc

Bà Tâm nhớ lại: “Sở dĩ, tôi khóc là vì con cái của tôi không tin vào thuốc gia truyền. Nhiều lần, tôi muốn chuyển sang dùng thuốc gia truyền để chữa bệnh. Bởi, tôi sợ uống thuốc tây và những lần nằm trên bàn mổ. Thế nhưng, các con của tôi đều là công nhân viên chức, có địa vị xã hội nên không mấy tin tưởng vào thuốc gia truyền và chúng gọi nhiều lương y là thầy lang vườn. Mỗi lần lên cơn đau, các con lại bắt tôi uống một ngụm thuốc tây khô khốc. Tuổi già khó ăn khó ở, uống thuốc trị tiểu đường mà mắc bệnh đau dạ dày, suy thận từ lúc nào không hay”.

Đêm đó, nhân lúc vợ chồng người con trai đã đi công tác, các cháu đi chơi, bà Tâm liền gọi điện thoại cho cho lương y Huệ để trình bày bệnh tình và đặt mua thuốc. Từ lúc đặt mua thuốc, bà Tâm lại càng thấp thỏm lo con phát hiện nên ngày nào cũng vào ra ngóng thuốc về. Lúc nhận thuốc, bà Tâm phải sang nhà hàng xóm nhờ nấu hộ.

Chỉ sau 3 ngày, bà Tâm thấy người khỏe khoắn, tình trạng mệt mỏi không còn xảy ra thường xuyên nữa. Khoảng 1 tuần sau, chiều chiều, bà đã có thể ra công viên tập thể dục dưỡng sinh với mấy người bạn già. Các con bà lấy làm lạ, thuốc men mua về mẹ không uống mà bệnh tình lại thuyên giảm. Họ gặng hỏi, bà mới thú nhận lén con mua thuốc gia truyền của lương y Huệ uống. Lúc đầu, con bà nghe xong rất tức giận nhưng nghĩ lại thấy bà khỏi bệnh nên cũng dịu giọng.

“Tụi nó kêu tôi mang thuốc về nhà mà nấu, chứ mang sang hàng xóm nấu nhờ hoài người ta thấy phiền. Hàng xóm thấy tôi uống thuốc của lương y Huệ khỏi bệnh, họ cũng xin số điện thoại mua về nấu uống”, bà Tâm cho biết.

Chữa bệnh tiểu đường không khó

Nói về căn bệnh tiểu đường, lương y Huệ chia sẻ: “Tiểu đường là một bệnh mãn tính liên quan đến sự gia tăng chất đường glucose trong máu xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, trong đó thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân chính làm tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng cao. Do đường huyết tăng cao, bệnh nhân tiểu đường thường phải dùng nhiều loại thuốc để hạ chỉ số này”.

Bài thuốc của lương y Huệ gồm hơn 50 vị thuốc

Những vị thuốc trong bài thuốc chữa bệnh tiểu đường của lương y Huệ sẽ giúp cơ thể con người điều hòa được lượng đường huyết của mình một cách tích cực và chủ động. Những vị thuốc này gồm có những thành phần sau: Hoài Sơn, Sơn Thù, Thiên hoa phấn, Thìa Canh… Mỗi liệu trình điều trị, người bệnh có thể uống trong vòng 1 tháng. Sau mỗi tháng, lương y Huệ đều dặn người bệnh phải tự đi xét nghiệm để biết được chỉ số đường huyết của mình thế nào để có định hướng dùng thuốc những tháng tiếp theo.

Hỏi về nguyên tắc chữa bệnh của bài thuốc tiểu đường, lương y Huệ cho rằng: “Nếu trong một bài thuốc Bắc phải có đầy đủ bốn yếu tố thành phần quân-thần-tá-sứ (chủ bài thuốc, thuốc trợ thủ, thuốc phụ, thuốc dẫn) thì với bài thuốc Nam của người Mường, y lí cũng có bốn bước: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát, tiệt nọc bệnh. Người Mường làm thuốc trước hết để chữa bệnh trong dân tộc mình, sau là cho mọi người. Các công đoạn làm thuốc rất thủ công và tỉ mỉ, từ thu lượm trên vùng núi cao, đem cây lá tươi về băm chặt nhỏ theo kích cỡ phù hợp, rửa sạch phơi khô và đóng gói bảo quản”.

Cây rừng thì nhiều, nhưng để kết hợp các loại lá cây như thế nào để phát huy mạnh mẽ nhất “dược tính” của nó thì không phải ai cũng biết. Đây được coi là bí quyết làm nghề của lương y Huệ. Theo lương y, bài thuốc trị tiểu đường bí truyền của người Mường gồm nhiều loại thảo dược. Khi kết hợp lại, thiếu đi một loại, hay pha trộn với tỉ lệ không đúng, thuốc không có tác dụng.

Hơn 50 năm làm trong nghề, lương y Huệ đã chữa trị thành công cho hàng ngàn ca mắc tiểu đường, và chỉ sau khoảng 3-6 tháng dùng thuốc, lượng đường huyết của các bệnh nhân đã trở lại ổn định. Hàng nghìn bệnh nhân được nhờ đôi bàn tay, tấm lòng y đức của lương y Huệ mà chữa khỏi bệnh.

Sau khi báo Công lý Xã hội đăng thông tin về bài thuốc thảo dược chữa bệnh tiểu đường của lương y Huệ, rất nhiều bệnh nhận đã điện về tòa soạn xin số điện thoại. Để tiện cho bạn đọc xa gần quan tâm đến bài thuốc chữa bệnh tiểu đường của lương y, tòa soạn công bố số điện thoại số điện thoại của lương y Huệ : 0938.208.815

Bạn đang đọc bài viết: Tự chữa tiểu đường bằng thuốc dân tộc Dao, cả gia đình kinh ngạc tác dụng bài thuốc quý của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Nguyễn Ngọc