Thứ Ba, 22/1/2019

TP.HCM: 9.000m2 đất công bỏ trống tại Cty Cổ phần Hóa Dược phẩm Mekophar

15/5/2018 11:12 UTC+7
(CLXH) - Khu đất công rộng khoảng 9.000m2 giao cho công ty Cổ phần Hóa Dược phẩm Mekophar được quây kín bằng hàng rào tôn, bên trong cỏ mọc um tùm.
Ghi nhận thực tế của PV ngày 2/5 tại khu đất số 620 Kinh Dương Vương, khu phố 1, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM, bên cạnh tấm bảng hiệu cũ kỹ, gỉ sét ghi dòng chữ "Phân xưởng Hóa Dược” của Mekophar chỉ thấy hàng rào bằng tôn vây kín mặt tiền.
 
Hai bên là nhà dân nên PV rất khó tiếp cận bên trong. Dù vậy, trong khoảnh khắc, PV cũng "lia" được bên trong khu đất này. Trong khu đất rộng là cỏ mọc um tùm, vài chiếc xe gắn máy, đất trống và một lối mòn để ra vào. 
 
 
Bảng hiệu lại cũ kỹ, gỉ sét nhưng vẫn được những người bên ngoài khẳng định, cơ sở đang hoạt động
 
Phía trước, một phụ nữ trung niên đã tận dụng không gian vỉa hè để mở hàng nước nhỏ. Điều đáng nói, tất cả hàng hóa, nước uống bán cho khách, người này lại để tất cả phía trong hàng rào (phần đất thuộc Mekophar quản lý và sử dụng). Khi PV đề nghị được vào trong, trái với thực tế PV ghi nhận, người này cho biết: “Bên trong vẫn đang làm việc, không vào được. Còn tôi chỉ để nhờ đồ đạc ở đây mà thôi”.
 
 
Người phụ này giữ chìa khóa mở cánh cổng tạm ra vào khu vực này.
 
Tuy nhiên, người phụ nữ bán nước lại có "đặc quyền" giữ chìa khóa mở cánh cổng tạm ra vào khu vực đất trống của Mekophar. Khi PV ngỏ ý muốn liên hệ với phân xưởng này, người phụ nữ trên hỏi lại: "Để làm gì?". PV chưa kịp trả lời đã một người đàn ông trạc tuổi trung niên nói với vẻ hậm hực: “Không ai tiếp mấy anh đâu. Cơ quan người ta làm việc thì phải dựng hàng rào kín lại chứ?”.
 
 
Một vài chiếc xe gắn máy để lọt thỏm phía trong.
 
PV đã liên hệ số điện thoại trên bảng hiệu nhưng không nhận được phản hồi. Về phía Mekophar (trụ sở tại quận 11), khi PV liên hệ để đặt lịch làm việc về khu đất Phân xưởng Hóa Dược, người trực điện thoại cho biết: “Bên đó vẫn làm việc bình thường?”.
 
 
 
Không có dấu hiệu nào cho thấy khu đất này đang hoạt động.
 
Trong báo cáo tài chính quý I/2018, Mekophar cho biết: “Chi phí tư vấn dự án Kinh Dương Vương là 90 triệu đồng”. Mặt khác, theo biên bản đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, hiện Mekophar đang quản lý 2 lô đất tại số 297/5 Lý Thường Kiệt (quận 11) và tại 620 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), tìm kiếm đối tác tin cậy, có tiềm lực về tài chính để liên kết kinh doanh" nhằm "có lợi nhất cổ đông và công ty để triển khai”.
 
Tờ trình của HĐQT Mekophar vào hồi tháng 3/2017 cũng cho biết, phân xưởng Hoá Dược hoạt động không còn hiệu quả và xin chuyển dự án. Công ty sẽ "tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh để thực hiện các dự án như khu phức hợp hoặc hình thức kinh doanh khác tại 2 dự án nói trên để mang lại lợi nhuận cho công ty".
 
Rõ ràng, khu đất 620 Kinh Dương Vương đang được phía Mekophar “chuyển thành dự án” sau khi bỏ trống hàng chục năm qua.
 
Đây là diện tích đất được Nhà nước giao cho Mekophar thuê, quản lý, sử dụng. Thời điểm hết hạn thuê đất là 2020 (cùng với thửa đất 297/5 Lý Thường Kiệt). Mekophar tiền thân xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 24, thành lập năm 1975, là đơn vị thành viên của tổng công ty Dược Việt Nam. Trải qua nhiều lần sát nhập, liên doanh... đến năm 2001 chuyển sang mô hình cổ phần hoá, với vốn điều lệ ban đầu là 36 tỷ đồng.
 
Theo thông tin mà PV có được, diện tích khu đất này đã được UBND quận Bình Tân báo cáo trong danh sách 8 đơn vị sử dụng đất công không hiệu quả cách đây gần 10 năm. Theo đó, Mekophar chỉ sử dụng 400m²/9.000m². Cho đến nay, phần đất này đang bỏ trống, rào bít bùng, chỉ vài người có thể ra vào.
 
 
Người phụ nữ bán nước kiêm "giữ" 9.000m2 đất công?
 
Hiện Mekophar còn đầu tư vào một số đơn vị khác như công ty TNHH MTV BĐS Areco gần 18 tỷ đồng, bệnh viện Đa khoa An Sinh (vốn góp 22%), công ty TNHH TM-DV-DL Orchids (vốn góp 15%).
 
Mekophar có vốn góp của Nhà nước hiện nay chỉ chiếm trên 18%, còn lại là của nhà đầu tư khác gần 160 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ trong năm 2016 của đơn vị này đạt gần 200 tỷ đồng.
 
PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: 9.000m2 đất công bỏ trống tại Cty Cổ phần Hóa Dược phẩm Mekophar của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Tiến Trần