Thứ Năm, 27/6/2019

Thầy lang nắm giữ bài thuốc gia truyền 100 năm chữa bách chứng xương khớp

28/11/2018 01:49 UTC+7
(CLXH) - Lương y Lý Thị Mỹ Châu với hơn 20 năm kinh nghiệm bốc thuốc chữa bệnh xương khớp đã được đông đảo bệnh nhân trên khắp cả nước tin yêu, kính phục.

Bài thuốc gia truyền người Dao chữa bách chứng xương khớp hiệu quả

Sau loạt bài viết về lương y Lương y Lý Thị Mỹ Châu (ngụ thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nộ) được mệnh danh là “thần y” chữa bách chứng xương khớp, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ phía bạn đọc. Họ mong muốn được tìm hiểu về nghề thuốc gia truyền của gia đình lương y Châu.

“Tôi đã từng nghe nói đến bài thuốc Nam chữa xương khớp rất hiệu quả của dân tộc Dao ở Ba Vì. Tôi cũng có một vài người thân và bạn bè sử dụng bài thuốc của gia đình lương y Châu. Qua thông tin trên sách báo cũng như thực tế chứng minh hiệu quả của bài thuốc Nam gia truyền này, tôi rất mong muôn được biết rõ hơn về nghề thuốc gia truyền nơi đây cũng như khát khao được học hỏi cách chữa bệnh của họ để có thể giúp đỡ các  bệnh nhân còn đang khốn khổ vì bệnh xương khớp”, một độc giả của quý báo tâm sự trong bức thư gửi về tòa soạn.

Để không phụ lòng mong mỏi của các bạn độc giả, chúng tôi tiếp tục có cuộc hành trình về núi Tản để mục sở thị bài thuốc gia truyền hơn 100 năm của dòng họ Lý, người Dao Ba Vì.

Trò chuyện với chúng tôi về vấn đề này, lương y Lý Thị Mỹ Châu chia sẻ: “Gia đình tôi đã có 4 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh. Tính đến nay nghề thuốc của gia đình cũng đã được hơn 100 năm rồi. Từ khi còn rất nhỏ tôi đã được theo chân ông và bố mẹ lên rừng hái thuốc. Qua nhiều năm đi rừng, tôi đã được bố mẹ truyền cho rất nhiều kinh nghiệm quý báu về nghề thuốc của dân tộc mình cũng như những vị thuốc trong rừng và tác dụng của nó tôi đã nắm làm nòng. Từ đó tôi nghiên cứu và ứng dụng thêm khoa học để phát triển hơn bài thuốc của dân tộc mình”

Lương y Châu vào rừng hái thuốc

“Bài thuốc chữa bệnh xương khớp cần hơn 50 vị thảo dược quý hiếm. Chính vì thế mà hầu như ngày nào tôi cũng đi rừng hái thuốc. Có những loại thảo dược quý phải vào tận rừng sâu mới có. Những người trong bản được gia đình tôi chữa khỏi bệnh xương khớp, họ vì von bài thuốc chính là tinh hoa của núi rừng.”, lương y Châu cho biết thêm.

Bệnh nhân tâm sự về bài thuốc chữa bách chứng xương khớp

Trong chuyến công tác lên Ba Vì hôm đó, tôi tình cờ gặp được rất nhiều bệnh nhân đến nhà lương y Châu thăm khám. Trong số các bệnh nhân có mặt hôm đó, tôi ấn tượng nhất với chị Trần Thị Lệ Giang (45 tuổi, Nghệ An), người luôn vui vẻ xởi lởi với mọi người. Chị Giang cho biết: "Mình là nhân viên văn phòng, trước đây mình từng bị thoái hóa khớp cổ. Có những lúc cơn đau lan xuống tay, bả vai. Thậm chí đôi lúc đau nhức đên nỗi không thể ngồi làm việc được. Mình đã từng dùng nhiều phương pháp đông y nhưng không hiệu quả. May mắn có đứa em trong cơ quan biết đến Lương y Lý Thị Mỹ Châu nên đã giới thiệu cho mình. Nó nói chắc nịch về hiệu quả của bài thuốc Nam gia truyền của nhà lương y Châu làm mình không thể không tin tưởng. Nhà ở xa nên mình gọi điện nói tình trạng cho lương y Châu thăm khám, tư vấn dùng thuốc. Chỉ sau 2 tháng điều trị, mình đã có thể trở về công việc như xưa. Thật không ngờ mình lại khỏi bệnh trong thời gian ngắn như vậy".

Hay trường hợp của anh Đoàn Thanh Nam (32 tuổi, Quảng Ngãi) cũng là một trong những ca bệnh được lương y Châu chữa trị dứt điểm chưa đầy 2 tháng. Anh Nam mắc chứng viêm xương khớp. Anh bị đau khớp nặng đến nỗi không đi lại được. Mỗi lần muốn di chuyển, anh phải nhờ người dìu. Không chịu nổi sự hành hạ của bệnh tật, anh thuê người chở đi chữa trị nhiều nơi. Anh cho biết mình đã từng thử qua vô vàn phương pháp từ uống thuốc Tây, châm cứu, thuốc Bắc,… nhưng đều vô vọng.

Sau qua các thông tin đại chúng anh biết và tìm đến lương y Châu để xin dùng bài thuốc được mệnh danh là chữa bách chứng xương khớp. Thấy bệnh tình của anh có vẻ nặng hơn các bệnh nhân khác, lương y Châu quyết định để anh sử dụng kết hợp cả thuốc cao và thuốc sắc.

Anh Nam cho biết bài thuốc của lương y Châu vừa đơn giản lại hiệu quả nên anh không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Cách thức nấu thuốc cũng khá đơn giản, chỉ dành ra khoảng 15 phút đun thuốc uống thay nước trà hàng ngày. Ngoài ra ‘’cao thảo dược ‘’ có thể uống luôn không cần phải nấu nên rất dễ sử dụng.

Kết quả, sau một thời gian chữa trị, anh Nam khỏi hoàn toàn và có thể lao động được bình thường.

Nhắc tới lương y Châu, tất cả các bệnh nhân đều thể hiện sự kính phục, cảm ơn một vị lương y tài đức vẹn toàn khiến chúng tôi càng thêm niềm tin về một vị lương y tuổi trẻ tài cao này có thể giúp nhiều bệnh nhân thoát chứng xương khớp hơn nữa.

Những ngày qua, hàng ngàn bạn đọc từ khắp nơi để liên hệ đến đường dây nóng của báo. Để tìm hiểu về lương y Châu và bài thuốc trị xương khớp. Tòa soạn thông báo số điện thoại của lương y : 0941.082.744

Bạn đang đọc bài viết: Thầy lang nắm giữ bài thuốc gia truyền 100 năm chữa bách chứng xương khớp của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Thanh Thanh