Chủ nhật, 19/5/2019

Thảo dược có tác dụng an thần giúp hàng vạn người thoát bệnh mất ngủ

10/10/2018 10:53 UTC+7
(CLXH) - Thời gian qua, bài thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Lý Thị Mỹ Châu (ngụ xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) được hàng vạn bệnh nhân trong cả nước đón nhận một cách tin tưởng.

Để làm rõ hơn về bài thuốc này, chúng tôi sẽ giải mã những thảo dược có trong bào thuốc bao gồm rất vị thuốc, trong đó vị chính là Lá trà hoa vàng, lạc tiên, sâm cau, xạ đen, cây mất ngủ, cu toàn cù móm (tên dân tộc), đìa ui, nhầm nhỏ nha… Đặc biệt, theo lương y Châu, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,… Đây là thành phần rất quan trọng trong bài thuốc trị mất ngủ mà lương y Châu đang sở hữu.

Người viết đã tìm gặp Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân – Trung tâm Nghiên Cứu và Sản xuất Dược liệu Miền trung thì được cho hay, Lạc tiên rất hiệu quả, từ trước tới nay, mọi người thường hay sắc cành và lá cây lạc tiên lên để uống giúp an thần, giải lo âu, giảm stress. Tuy nhiên, lạc tiên có nhiều loài, nhiều người thường sử dụng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả. Chưa kể tới việc, Lạc tiên khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

Đáng lưu ý, nhiều người hay nhầm lẫn cây chanh leo với Lạc tiên do hình dáng rất giống nhau nhưng thực chất cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ.

Hoa Lạc tiên

Lương y Châu cũng cho biết, lạc tiên còn nhiều tên gọi như: lồng đèn, hồng tiên, mắc mác, long châu quả,… Cây thuộc loại dây leo, thân mềm có nhiều lông. Lá hình tim, chia 5 thùy, mép thùy có răng nhỏ và lượn sóng, gốc hình tim, có lông mịn, cuống dài. Hoa và tua cuốn mọc ở kẽ lá, đầu tua cuốn hình lò xo. Hoa lưỡng tính, năm cánh, trắng hay tím nhạt. Quả mọng, hình trứng, khi chín có màu vàng, trong rỗng nhiều hạt.

Cây lạc tiên mọc hoang khắp nơi, chủ yếu ở vùng đồi núi, ven rừng. Đặc biệt là vùng núi rừng Ba Vì, Hà Nội có sẵn nguồn thảo dược quý này. Cây ra hoa vào tháng 4-5, có quả vào tháng 5-7. Quả chín ăn được. Ngọn non có thể làm rau ăn. Toàn cây được dùng làm thuốc, dùng tươi hoặc sấy khô.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, cán bộ dự án BioTrade - Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu  u tài trợ cho biết: “Hiện nay ở Việt Nam thường dùng lạc tiên ta có tên khoa học là Passiflora foetida. Cây Lạc tiên có tên khoa học là Passiflora incarnata. Trên thế giới đã sử dụng Lạc tiên tây từ rất lâu đời và đã được nhiều nghiên cứu khoa học tác chứng minh tác dụng an thần rất tốt.

Bà Hương cũng lưu ý rằng: Khi nghiên cứu bài thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Châu, có thảo dược Lạc Tiên. Với phương pháp và cách sắc, uống cành và lá lạc tiên thông thường như dân gian vẫn dùng không có hàm lượng hóa chất rất tốt cho cơ thể, không gây tác dụng phụ như thuốc Tây.

“Theo nghiên cứu, các hoạt chất trong cây lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,… Thường dùng dưới dạng rau ăn, thuốc sắc hoặc cao lỏng. Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ”, lương y Châu chia sẻ.

Để biết thêm thông tin về bài thuốc xin liên hệ lương y Châu qua số đt : 0941.082.744  

Bạn đang đọc bài viết Thảo dược có tác dụng an thần giúp hàng vạn người thoát bệnh mất ngủ của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Ly Nguyễn