Chủ nhật, 25/8/2019

Tâm sự đẫm nước mắt và sự thật không ngờ về cụ bà hôn tạm biệt "cậu Vàng"

03/11/2018 06:00 UTC+7
Bà cụ sống trong một ô nhỏ chừng 4m2. Đôi mắt cụ nhòe lệ khi kể về cuộc đời và hành động bán chó gây "sốt" vừa qua. Việc làm của cụ bà đã trở thành công cụ để một số trang mạng câu
  Vừa qua, cộng đồng mạng (CĐM) và dư luận xôn xao về việc một bà cụ bán đi con chó cưng của mình tại TP.HCM. Trước đó, một tài khoản Facebook đăng tải hình ảnh bà cụ hôn tạm biệt chú chó sau khi bán cho một người khách. Tài khoản trên cho biết, bà cụ sống một mình, vì hoàn cảnh éo le nên phải đem chó đi bán…
 
Thông tin, hình ảnh trên đã gây "náo loạn" CĐM với nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi một số người đồng cảm, thương xót cho hoàn cảnh của bà cụ thì nhiều người lại lên án, cho rằng bà chỉ dựng chuyện để mong có được sự ủng hộ, từ thiện.
Trước những luồng dư luận trên, ngày 24/10, PV báo Công lý Xã hội đã liên hệ chính quyền địa phương và trực tiếp đến nơi bà cụ sinh sống để tìm hiểu.
 
PV tìm nhà của cụ bà trên khá vất vả bởi cụ đang sống trong địa bàn chằng chịt những con hẻm nhỏ. Chỉ khi được bà Linh (Tổ trưởng tổ 32, khu phố 3, phường 14, quận 8, TP.HCM) dẫn đường, PV mới đến được nhà bà cụ.
Sau ít phút e ngại, bà cụ đã ngồi trò chuyện cùng PV về câu chuyện bán chó và những uẩn khúc đằng sau cũng như cuộc đời đầy vất vả của mình.
Bà nói: “Tôi là Nguyễn Thị Ba (còn gọi là Ba Bê), người bán chó mà mấy hôm nay trên mạng, báo chí đang đưa tin. Mấy hôm trước, tôi bán con chó cho một cô gái. Sau đó, cô ấy hỏi tôi về nhà cửa, sống ở đâu? Tôi mắc cỡ vì đi bán chó nên nói tôi sống một mình ở huyện Bình Chánh. Ý tôi là tôi bán con chó nhưng không muốn cho cô ấy biết nhà”.
“Sau đó, tôi bỏ con chó vô bao cho cô ấy thì con chó nó hôn tôi, tôi tủi thân vì đã mến tay, mến chân nó nên rớt nước mắt. Khi tôi đưa con chó cho cô ấy, nó cũng ngoái lại nhìn tôi. Cô ấy treo con chó lên xe rồi đi”, bà Ba Bê kể thêm.
 
Bà Ba Bê trong căn phòng nhỏ của mình.
 
Theo cụ bà, chú chó bà vừa bán đi là con của con chó bà đang nuôi. “Con Có Lý tôi nuôi lâu lắm rồi, nó đẻ được hai con, nhưng một con đã chết. Thời gian này, tôi bị bệnh, đau lưng, bao tử hoành hành không thở nổi nên cần tiền mua thuốc. Tôi đem bán con chó con đi. Nhiều người hỏi tại sao con chó này lại không giống mẹ của nó? Tôi đâu biết con chó bố là con nào đâu mà biết nó giống ai”, bà Ba Bê cười nói.
Bà kể tiếp, bán chó xong, bà lấy chai nước mang theo rửa mặt thì thấy chú xe ôm nên bà gọi chở mình về hãng bột mỳ (gần nhà bà ở-PV) với giá 20.000 đồng. Khi đến nhà, bà lấy 70.000 đồng đi mua thuốc uống. Nói xong, bà lấy số thuốc vừa mua cho PV xem.
Đề cập đến hoàn cảnh, bà Ba Bê chia sẻ: “Kể ra thì tôi và các con tôi xấu hổ chứ không phải giấu giếm gì. Hoàn cảnh tôi có phường biết, chòm xóm biết. Vừa qua, nhiều người nói như kiểu tôi lừa gạt, lừa dối. Tôi nghe, tôi biết nên tính ra phường trình bày. Bởi, mình sống tại đây có phường biết chứ sao dối gian được”.
 
Cũng theo bà, mấy hôm sau khi bán chó, có học sinh đến cho bà bánh quà, bà nhận. Tuy nhiên, khi có người cho tiền, bà đều từ chối. Bà Ba Bê tâm sự: "Tôi đi bán chó, chứ có xin xỏ hay lừa gạt ai để lấy tiền đâu. Sau đó mấy cô nhét vô túi tôi, nhét vô hộp thuốc của tôi. Mấy cô chú ấy còn nói, cháu thấy hình bà bán chó nên xúc động mạnh, đây chỉ là chút quà tặng bà thôi".
Sau đó, có nhiều người hơn đến tìm bà. Họ đến và có cho bà tiền. Những người này còn yêu cầu bà ôm con chó lên chụp hình. Khi những người này về hết, bà thấy trong hộp thuốc có 700.000 đồng.
 
"Tôi đã từ chối nhận tiền nhưng nhiều cô, chú đến cho hỏi tôi là “sợ bọn cháu đưa bà vô viện dưỡng lão hay sao mà không nhận”. Có một cô gái buổi trưa mang cơm cho tôi ăn rồi cho tiền. Tôi từ chối. Cô ấy hỏi: “Người ta cho bà được bao nhiêu tiền?”. Tôi mắt kém nên nhờ cô ấy đếm giùm tiền thì thấy được 2,4 triệu đồng. Tôi làm vậy có gì sai không cậu?", bà Ba Bê hỏi với giọng run run. Uống một ngụm nước, bà Ba rưng rưng kể, năm nay, bà đã 75 tuổi. Bà có 13 người con nhưng một người đã mất. Vì nhà quá nghèo, các con bà không được ăn học, nhiều người không biết chữ nên không có công việc làm ổn định.
 
Tuy con cái đông nhưng bà không muốn làm phiền các con vì ai cũng khổ. "Tôi khổ thì con cái cũng chẳng bỏ tôi đâu nhưng còn sức khỏe, tôi phải tự lo cho bản thân. Vì lẽ đó, hơn 10 năm trước, sau khi chồng mất, tôi đi ở đợ cho một gia đình người Hoa. Công việc là chăm sóc cho hai vợ chồng bị bệnh liệt giường. Họ vừa mất nên tôi thất nghiệp", cụ bà kể. 
 
Bà Ba Bê và con chó “Có Lý” trong căn phòng 4m2.
 
Trước thông tin bà có nhiều tài sản, bà Ba cho biết, bà có 3 căn nhà. Một căn do ba mẹ chồng để lại cho chồng bà. Sau khi chồng mất, bà để lại cho em chồng.
Căn nhà dột nát hiện tại bà và các con đang sống chung, trước đây là một vũng bùn lầy. Sau đó, bà và các con san lấp, tạo nền làm ngôi nhà mái tôn. Một căn nhà khác đang thuộc diện bị tranh chấp, mà theo bà vì không có tiền nên không thuê luật sư bào chữa được.
 
Mái nhà dột nát nơi mấy gia đình con bà Ba Bê sống.
 
Bà Ba Bê kể thêm, trong số các con bà, có một người chị hiện đang ở Trung Quốc, làm giúp việc. Mấy người con trai chỉ một anh thứ bảy làm nghề sửa xe là kinh tế ổn hơn. Thế nhưng vừa rồi, vợ anh đi rửa chén bát thuê bị tường đổ đè chết nên bà rất đau lòng.
Tuy nhà nghèo, thiếu nợ nhưng các con bà không ai dính vào tệ nạn xã hội hay vi phạm pháp luật. Là công cụ cho các trang mạng câu like
 
Trao đổi với PV vào sáng 24/10, ông Tế Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường 14, quận 8, TP.HCM cho biết: "Trước hết tôi thay mặt chính quyền gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, truyền thông đã quan tâm và đưa tin về đời sống dân sinh của người dân trên địa bàn. Sự việc bà cụ bán chó vừa rồi, chính quyền sở tại đã tìm hiểu và có thể thông tin như sau:
 
Bà Ba Bê (Nguyễn Thị Ba, chồng là Lương Văn Bê nên thường gọi là bà Ba Bê) sinh năm 1948. Hiện, bà đang sinh sống tại phường 14, quận 8. Bà không phải là hộ nghèo, tuy nhiên bà vừa thoát nghèo cách đây 2 năm. 
 
Về thông tin bà “than nghèo, kể khổ” để nhằm mục đích kêu gọi ủng hộ từ thiện như một số thông tin đã đưa, chính quyền đã xác minh, bà không hề đưa thông tin nhằm mục đích trục lợi. Thậm chí, khi được một số cá nhân cho tiền, bà còn sợ không dám nhận. Về việc bà không nói đúng địa chỉ nhà mình là vì sợ người mua chó tìm đến nhà.
 
Ở địa phương, bà hòa nhã với mọi người xung quanh. Các con bà đều là những lao động bình thường, không vướng mắc pháp luật. Bà Ba Bê còn có cháu ngoại là Đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ địa phương. Sự việc bà Ba Bê bán chó chỉ là công cụ để một số trang mạng xã hội sử dụng để câu like, trục lợi. Thậm chí có người lấy danh nghĩa báo chí, gặp bà Ba Bê nói: “Bà mang sổ hồng nhà ra cho xem họ sẽ trả nợ cho bà”".
 
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết: Tâm sự đẫm nước mắt và sự thật không ngờ về cụ bà hôn tạm biệt "cậu Vàng" của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Trần Xem - H Việt