Chủ nhật, 17/2/2019

Phường xin lỗi bé gái 13 tuổi bị còng tay khi cưỡng chế đất

12/5/2018 08:22 UTC+7
(CLXH) - Gia đình bé gái bị Công an ở TP Bà Rịa còng tay khi cưỡng chế thu hồi đất không chấp nhận lời xin lỗi từ phía chính quyền.
Chiều 11/5, UBND phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu) đến nhà ông Nguyễn Văn Đằng (60 tuổi) để xin lỗi việc việc còng tay bé gái 13 tuổi con của ông này khi cưỡng chế thu hồi đất hai hôm trước. Gần 20 người gồm các đoàn thể, trưởng công an phường cùng đi.
 
Ông Đằng, vợ và con trai đang ở nhà, còn con gái không có mặt. Ông Bùi Anh Quang, Chủ tịch phường Phước Nguyên, đại diện nói lời xin lỗi rằng việc cưỡng chế thu hồi đất là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, các lực lượng tham gia phối hợp đã mắc sai sót khi còng tay bé gái con ông Đằng. 
 
 
Ông Bùi Anh Quang (trái) xin lỗi vợ chồng ông Đằng
 
"Tôi cho rằng còng tay là không cần thiết vì cháu còn nhỏ lắm, lại đang đi học. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi thành thật xin lỗi anh chị và đặc biệt là cháu", ông Quang nói và cho biết, chính quyền sẽ tiếp tục lắng nghe nguyện vọng của gia đình trong quá trình thu hồi đất để xây công viên TP Bà Rịa. 
 
Chủ tịch phường Phước Nguyên cho biết, ông nhận thấy mình có trách nhiệm lớn nhất trong đoàn cưỡng chế hôm đó và cần thiết phải đứng ra xin lỗi mà không phải là công an. 
 
Đáp lại, ông Đằng và vợ không chấp nhận lời xin lỗi dành cho con mình. Họ đã lớn tiếng phản đối ngay khi thấy đoàn của chính quyền đến nhà. "Tôi yêu cầu truy cứu đến cùng những người đã còng tay con gái tôi. Cháu bây giờ tinh thần hỗn loạn, đêm ngủ hay giật mình", ông Đằng nói.
 
Ông Đằng nói rằng sở dĩ gia đình phản đối cưỡng chế thu hồi đất là vì phía chính quyền không thực hiện các bước điều tra, khảo sát, đo đạc... "Thu hồi và lập phương án bồi thường đất của gia đình của chúng tôi thực tế không biết là bao nhiêu. Giá bồi thường bèo bọt, gia đình tôi không thể làm nhà ở nơi khác được", ông Đằng cho hay.
 
Căn nhà và đất của vợ chồng ông Đằng thuộc diện giải tỏa trắng của dự án Công viên TP Bà Rịa trong giai đoạn một. Hơn 100 hộ đã di dời, chỉ còn duy nhất hộ ông chưa bàn giao mặt bằng.
 
Sáng 9/5, khi đoàn cưỡng chế của UBND phường Phước Nguyên đến, vợ chồng ông Đằng cùng hai con cố thủ bên trong và chuẩn bị các dụng cụ như xăng, bình gas, dao, rựa, gạch đá... chống trả. 
 
Công an đã khống chế, còng tay ông Đằng, con gái và con trai (22 tuổi) đưa về phường. Vợ ông Đằng đóng cửa nhà cố thủ, dọa đốt nhà, tự thiêu nên việc cưỡng chế phải dừng lại. 
 
Luật sư Nguyễn Văn Đức - Đoàn luật sư TP Cần Thơ - khẳng định, lực lượng cưỡng chế của phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) còng tay bé gái 13 tuổi là sai.
 
"Thông tư 30/2012/TT-BCA quy định rõ không sử dụng công cụ hỗ trợ (có còng số 8) đối với đối tượng là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những đối tượng này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành nhiệm vụ hoặc người khác", luật sư Đức viện dẫn và cho rằng việc còng tay một trẻ em của lực lượng cưỡng chế là rất phản cảm.
 
Bạn đang đọc bài viết Phường xin lỗi bé gái 13 tuổi bị còng tay khi cưỡng chế đất của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Nguyễn Khoa - Cửu Long