Chủ nhật, 21/7/2019

Phát huy công hiệu bài thuốc đặc trị tiểu đường bằng 50 vị thuốc trong rừng sâu

21/4/2019 13:50 UTC+7
(CLXH) - Lương y Lý Thị Bích Huệ ở Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội tự tay phát triển vườn thảo dược để duy trì và phát huy bài thuốc bí truyền của dân tộc.
Thảo dược quý ngày càng hiếm, nghề thuốc truyền thống cũng vì thế đứng trên bờ vực thất truyền. Quyết tâm đẩy lùi tận gốc bệnh tiểu đường, khẳng định uy tín bài thuốc của gia tộc, lương y Lý Thị Bích Huệ ở Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội tự tay phát triển vườn thảo dược. Từ rừng sâu, những loại thảo dược quý, bí truyền phục vụ bài thuốc đặc trị tiểu đường được bà trồng tại vườn nhà.
 
Niềm vui khi bệnh nhân khỏi bệnh
 
Trong lúc đợi lương y Huệ dẫn đi thăm vườn thảo dược quý, tôi có dịp trò chuyện cùng nhiều bệnh nhân đến tìm bà tri ân. Trong các bệnh nhân từng sử dụng các bài thuốc gia truyền của lương y Huệ, không ít người mắc bệnh tiểu đường nặng nay đã khỏi hẳn. Nhiều bệnh nhân cao tuổi, từng bị chứng đái tháo đường hạnh hạ suốt nhiều năm sau khi kiên trì thuốc của lương y Huệ nay đã có thể tìm đến thăm bà để tri ân.
 
Nhấp ngụm trà thảo dược, ông Lã Quốc Huynh (55 tuổi, ngụ huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) cởi mở: “Nhìn tôi thế thôi chứ trước đây tôi chỉ có 47kg thôi, có thể nói là ốm tong teo vì bệnh tiểu đường. Cách đây nửa năm, đường huyết của tôi có lúc lên đến 160mg/dl. Giờ thì ổn rồi, uống thuốc lương y Huệ nửa năm nay, đường huyết tôi luôn ổn định ở mức 80mg/dl. Không phải kiêng khem trong ăn uống nên tôi tăng cân rõ rệt. Giờ tôi luôn ổn định ở mức 60kg và không thấy mệt mỏi nữa”.
 
 
Lương y Lý thị Bích Huệ 
 
Nhớ lại tháng ngày chống trọi với sự hành hạ của căn bệnh tiểu đường, ông Huynh không giấu nổi sự hãi hùng. Ông nói: “Có lẽ tôi từng một thời binh lửa, chịu đủ mọi khổ cực, đau đớn nên mới đủ sức chống chọi với sự hành hạ của căn bệnh này. Khi phát hiện bị tiểu đường, tôi đã kiêng khem đủ kiểu vậy mà lúc nào cơ thể cũng mệt mỏi. Nhiều lúc đang làm việc, tôi tự dưng ngất xỉu đột ngột. Mắt tôi cũng dần dần mờ đi, người xanh xao, gầy yếu. Đáng sợ nhất là bị đau nhức ở chân. Chân tôi đau nhức từ đầu gối trở xuống bàn chân vào ban đêm, như kiến bò hay kim đâm, có khi nó tê hẳn vô cùng khó chịu. May mà tôi biết được bài thuốc của lương y Huệ sớm, uống sớm. Đến nay, bệnh coi như đã khỏi 10 phần rồi”.
 
Trở về sau chuyến đi băng rừng hái thuốc, lương y Huệ cẩn trọng xem lại thư của bệnh nhân rồi bào chế thuốc, đóng gói gửi đến tận nhà. Bà cho biết: “30 năm kinh nghiệm chữa bệnh này nên chỉ cần nghe bệnh nhân kể bệnh là tôi có thể bốc thuốc. Sau mỗi lần gửi thuốc đi, tôi và các thành viên trong gia đình đều cẩn thận ghi lại thông tin, địa chỉ của khách. Do đó, khi có khách phản hồi, tôi đều biết họ bị bệnh gì, nặng hay nhẹ, uống thuốc của mình bao lâu thì hết,… Cũng thông qua những phản hồi này, tôi có thêm niềm tin vào việc điều trị bệnh bằng bài thuốc gia truyền của mình. Với tôi, thêm một người khỏi bệnh, tôi như sống thêm được 1 tuổi”.
 
Lương y Huệ cũng xác nhận việc nghề thuốc gia truyền người Mường đã nổi tiếng từ lâu. Đặc biệt hơn, nghề  thuốc này phát triển chủ yếu dựa trên các loài thảo dược quý, hiếm của vùng thảo dược Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Lương y Huệ xác nhận: “Vùng thảo dược Hòa Bình có hàng trăm loài cây thuốc quý, trong đó có những cây có tác dụng đặc trị bệnh tiểu đường,… Nhờ vào những loại “biệt dược” quý hiếm này mà tôi đã hình thành được bài thuốc đặc trị chứng tiêu khát (đái tháo đường-PV)”.
 
Phát huy bài thuốc bí truyền
 
Cũng theo lương y Huệ, mặc dù Hòa Bình nổi tiếng là vùng dược liệu quý nhưng hiện nay, một số loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nghề thuốc truyền thống hiện nay đang trên bờ vực thất truyền bởi sự cạn kiệt nguồn dược liệu. “Trước sự thật khách quan trên, những người làm nghề thuốc gia truyền như chúng tôi buộc phải thay đổi. Theo đó, chúng tôi buộc phải tiếp tục thu hái các loại thuốc quý trên rừng vừa phải tìm cách phát triển những loài thảo dược này tại vườn nhà. Việc trồng thuốc tại nhà để đảm bảo có nguồn dược liệu, đặc biệt là những loài đặc hữu”, lương y Huệ cho biết.
 
 
Để phát huy công dụng bài thuốc, lương y Huệ phải phối hợp rất nhiều vị thuốc quý
 
Đáng chú ý hơn, theo lương y Huệ, bài thuốc đặc trị tiểu đường gia truyền của gia đình chủ yếu dựa trên những loài thảo dược đang có nguy cơ bị tận diệt. “Bài thuốc chữa khỏi tiểu đường của gia tộc tôi được kết hợp từ hơn 50 loại thảo dược. Trong đó, có nhiều loài đang dần cạn kiệt. Nếu không có những loài cây này, bài thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa. Do đó, chúng tôi đã tìm cách dời cây thuốc “núi” về vườn nhà”, lương y Huệ cho biết.
 
Tuy nhiên, việc dời “thuốc núi” về vườn nhà cũng gặp không ít khó khăn. Bởi, nhiều loại thảo dược quý như: cây hoa thiên, cây đìu ụi, cây xàng chầy, huyết rồng, xạ đen, dào xị, đìa sản, kim ngân, thìa canh, củ dòm … phải trồng từ 10-20 năm mới có thể sử dụng. Đặc biệt hơn, có những loài cây bắt buộc phải sinh trưởng tại kẽ đá, vách núi, rừng sâu, … mới đầy đủ dược tính. Tuy nhiên, với quyết tâm đẩy lùi bệnh tiểu đường, khẳng định giá trị bài thuốc gia truyền, lương y Huệ ngoài việc vào rừng hái thuốc còn cố gắng phát triển vườn dược liệu quý.
 
Từ những loài thảo dược được trồng tại vườn nhà kết hợp với các loại “biệt thảo” chỉ tồn tại trong rừng sâu, bài thuốc đặc trị tiểu đường của lương y Huệ đã được khẳng định giá trị.
 
Sau khi báo đăng loạt về bài thuốc trị tiểu đường của lương y Lý Thị Bích Huệ, hàng ngàn bạn đọc từ khắp nơi để liên hệ với đường dây nóng của báo để tìm hiểu thêm thông tin. Để giúp bạn đọctiện lợi việc liên hệ lương y Huệ, báo xin cung cấp số điện thoại của lương y Huệ: 0938.208.815
Bạn đang đọc bài viết: Phát huy công hiệu bài thuốc đặc trị tiểu đường bằng 50 vị thuốc trong rừng sâu của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Nguyễn Gia