Thứ Bảy, 20/7/2019

Kỳ 11: Đôi vợ chồng già dìu nhau lên núi tản tìm kiếm ánh sáng đời mình

29/4/2018 16:02 UTC+7
(CLXH) - Theo lương y Lý Thị Mỹ Châu, biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa.

Những con chữ cứ mờ dần

Điều tra mới đây của Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam cứ 10 người bị bệnh tiểu đường thì có tới 6 trường hợp không được chẩn đoán, điều trị. Sự chậm trễ trong phát hiện và điều trị bệnh cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ suy giảm thị lực, mù mắt tăng cao.

Mặc dù bận rộn, nhưng lương y Lý Thị Mỹ Châu (ngụ xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) cũng dành thời gian để tìm hiểu thông tin mới về căn bệnh tiểu đường. Theo đó, lương y Châu cho biết: “Điều đặc biệt nguy hiểm là đa số các bệnh nhân không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Tuy nhiên, nếu như phát hiện sớm, tổn thương chưa nặng nề thì vẫn có khả năng lấy lại được thị lực”.

Bác Bùi Việt Đức (50 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là một trường hợp như vậy. Theo lời bác Đức kể lại, bác bị mắc bệnh tiểu đường đã 5 năm. Mọi nếp sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi trước đây của bác đều thay đổi theo phác đồ điều trị của bác sỹ. “Năm năm bị bệnh là những năm tháng tôi làm bạn với thuốc Tây, và bệnh viện là ngôi nhà thứ 2. Đó là quãng thời gian mà vợ chồng tôi cùng nhau chiến đấu với bệnh tật. Từ ngày phát hiện ra bệnh, tôi xin phép cơ quan cho về hưu sớm, còn bà nhà tôi thì cũng hạn chế nhiều công việc để có thời gian chăm sóc cho tôi”, bác Đức chia sẻ.

Lương y Lý Thị Mỹ Châu

Theo lời bác Đức, bác dung thuốc Tây rất nhiều, mặc dù chỉ số đường huyết cũng giảm nhưng đều không đáng kể. Tuy nhiên, tinh thần lúc nào cũng mỏi mệt, bất an, nhiều khi chán ăn. “Tôi xuất thân là nghề giáo nên có thói quen đọc báo vào mỗi buổi sáng gần 20 năm. Kể cả thời gian bệnh tật, tôi vẫn cố gắng duy trì hoạt động này, vì đây là thứ tôi yêu thích nhất”, bác Đức nói.

Cách đây 2 tháng, khi cầm tờ báo đọc được chừng 20 phút, bác Đức thấy mắt bị mờ đi, nhìn con chữ bị nhòe và có cảm giác như “ruồi bay” trước mặt. Ban đầu, bác cho rằng do đọc nhiều khiến mắt bị nhòe nên bác cũng không lo lắng nhiều. Sau đó, tần suất bị mờ nhiều hơn, thời gian cũng lâu hơn, nên bác vội vàng đến viện khám và được bác sỹ kết luận là bị bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bác Đức nghẹn ngào chia sẻ: “Thất thần, bàng hoàng hơn khi bác sỹ thông báo tôi có nguy cơ bị mù rất cao. Mờ là giai đoạn đầu, cảnh báo võng mạc đã bắt đầu bị tổn thương. Nếu để lâu hơn thì khả năng mất thị lực là rất cao. Giờ có điều trị thì chỉ kéo dài được thời gian thôi. Còn về lâu, vẫn sẽ bị mù vĩnh viễn”.

Tuy nhiên, theo lời bác, việc bị mù với bác là chuyện nhỏ, nhưng người buồn nhất chắc chắn là vợ của bác Đức. “Người phụ nữ theo tôi cả nửa đời người, chưa làm gì để cho vợ, giờ lại còn vác thêm “tấn” bệnh vào người. Tôi không biết phải làm sao nữa”, bác Đức nói.

Hành trình đi tìm lại ánh sáng

Từng là người một mực tin vào phác đồ sinh hoạt của bác sỹ, lần này cả hai vợ chồng bác Đức kiên quyết tìm phương pháp cứu chữa khác. “Ông trời không tuyệt đường, tuyệt tình với ai bao giờ. Khi con đường này đóng, phải tìm kiếm con đường khác để sống”, vợ của bác Đức tâm sự.

Bác gái nói: “Tôi cũng có hỏi thăm một vài người bạn cũ về phương pháp chữa bệnh truyền thống, nhưng đều không ăn thua. Tình trạng này không thể để lâu được, tôi dò dẫm lên mạng xã hội hỏi các bạn trẻ, may mắn tìm được bài thuốc bí truyền của lương y Lý Thị Mỹ Châu. Vội vàng gọi điện tư vấn, không tin lắm, tôi đặt lịch hẹn lên tận vùng núi Tản để gặp lương y”.

Tình trạng của bác Đức mỗi ngày lại thêm xấu, mắt hầu như đã mờ như người bị cận, viễn thị. Dìu nhau từng bước cuối cùng hai người cũng tìm được địa chỉ nhà lương y Châu. Tư vấn trực tiếp, lương y Châu cho biết: “Thế này là tổn thương khá nặng các mạch máu trong võng mạc. Nhưng không phải không có cách chữa”.

Vừa mừng vừa lo, nghe lời lương y Châu, bác Đức uống chăm chỉ, đều đặn 10 thang thuốc tiểu đường kết hợp các loại dược liệu quý bổ sung cho đôi mắt. Theo lương y, trường hợp của bệnh nhân này không đơn giản, nên dùng hoàn toàn thuốc tươi, thêm một vài vị thuốc bí truyền sẽ rút ngắn được thời gian.

Sau 10 ngày quay lại, bác Đức cho biết: “Có thể mắt tôi chưa có thay đổi rõ rệt, nhưng tôi có niềm tin chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Tâm trạng tôi ổn định hơn, thỏa mái mà ăn uống cũng rất ngon. Đã nhiều năm nay, tôi chưa có cảm giác tốt như bây giờ”.

Rồi tiếp tục uống 10 thang, 20 thang, sau gần 4 tháng, bác Đức hoàn toàn khỏi bệnh. Mắt sáng và chỉ số đường huyết ổn định. Mọi người kể cả vị bác sỹ trực tiếp chữa bệnh riêng cho bác cũng bất ngờ. “Tôi phải cảm ơn ngượi vợ tuyệt vời luôn bên cạnh tôi. Nhờ có bà ấy mà tôi mới có đủ năng lượng để kiên nhẫn đến cùng. Tình yêu đã làm nên tất cả, nhưng nếu không có phương thuốc bí truyền của lương y  thì có lẽ giờ này tôi vẫn sống trong bóng tối”, bác Đức vui mừng tâm sự.

Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về lương y Lý Thị Mỹ Châu và bài thuốc trị tiểu đường, báo xin thông tin số điện thoại để tiện liên lạc: 0941.082.744

Bạn đang đọc bài viết: Kỳ 11: Đôi vợ chồng già dìu nhau lên núi tản tìm kiếm ánh sáng đời mình của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: banthukyclxh@gmail.com, Hotline 0243.8247204 - 0973.879999

Hà Trần