Chủ nhật, 20/1/2019

Không khí lạnh tràn đến miền núi phía Bắc, khả năng xuất hiện băng giá

08/1/2018 13:46 UTC+7
(CLXH) - Do cường độ mạnh, không khí lạnh sẽ gây rét đậm, rét hại ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ, vùng núi cao nhiều khả năng xuất hiện băng giá.

Sáng nay (8/1), không khí lạnh đã tràn đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Vào lúc 10h00, theo ghi nhận của Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ, nhiệt độ đo được tại TP Lạng Sơn là 12 độ C, Móng Cái (Quảng Ninh) xấp xỉ 13 độ C, Cao Bằng 16 độ C.

Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó lần lượt là Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, gây mưa nhiều. Riêng miền Trung có nơi mưa to.

Nhiệt độ sẽ giảm 5-7 độ so với hôm qua. Vùng Đồng bằng Bắc Bộ đêm nay chỉ còn 11-13 độ C; vùng núi phía Bắc giảm dưới 10 độ C; đỉnh núi cao dưới 5 độ C.

Đỉnh núi Fansipan nhiều khả năng xuất hiện băng giá trong đợt rét đậm này. Ảnh: CTV

Ngày mai, toàn miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ trở xuống), vùng núi rét hại (từ 13 độ C trở xuống). Các điểm cao như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) sẽ dưới 3 độ C và có khả năng xuất hiện băng giá.

Đợt rét đậm, rét hại dự báo kéo dài đến ngày 14/1 với đặc điểm là độ ẩm cao do trời nhiều mây, thi thoảng có mưa. Nền nhiệt cả ngày duy trì thấp, như Hà Nội thấp nhất là 11 độ C, cao nhất chỉ 14-15 độ C.

Không khí lạnh khiến vịnh Bắc Bộ từ trưa và chiều nay có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, tương đương cấp gió của áp thấp nhiệt đới, biển động mạnh. Ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ, biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, biển động.

Miền Bắc đang trải qua những tháng chính đông nên liên tiếp đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Đợt rét sâu nhất trong mùa đông xuân 2017-2018 là ngày 16-21/12/2017, đỉnh núi Fansipan băng đóng dày. Một số nơi như Sìn Hồ (Lai Châu) hay miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng ghi nhận băng giá

Hà Nội rét nhất 6 độ C ở Ba Vì. Khu vực Quỳ Châu, Tây Hiếu (Nghệ An) chỉ hơn 5 độ C; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 6 độ C.

 

Bạn đang đọc bài viết Không khí lạnh tràn đến miền núi phía Bắc, khả năng xuất hiện băng giá của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Xuân Hoa