Thứ Bảy, 23/3/2019

Không có căn cứ để phạt người dùng tiền lẻ đóng thuế

12/6/2018 17:01 UTC+7
Theo cơ quan công an, việc anh Kha dùng tiền mệnh giá nhỏ để nộp thuế không phải là hành vi vi phạm.
Ngày 12/6, nguồn tin cho biết Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) đã có báo cáo gửi UBND huyện này về trường hợp anh Chung Hoàng Kha (36 tuổi, ở xã Thới Bình) dùng tiền mệnh giá nhỏ để nộp thuế.
 
Theo báo cáo, anh Kha còn làm xáo trộn tiền sau khi kiểm đếm, gây khó khăn cho cán bộ thuế Nguyễn Minh Tuấn. Tuy nhiên, hành vi này không có căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính.
 
 
Cán bộ thuế kiểm đếm tiền lẻ của anh Kha. Ảnh cắt từ clip.
 
Về việc quay clip cán bộ thuế đếm tiền khi chưa có sự đồng ý của ông Tuấn, anh Kha đã gỡ bỏ clip này khỏi Facebook. Cơ quan công an sau đó cũng không thu được đoạn video mà thanh niên này phát trên mạng xã hội nên không xác định được nội dung của các lời bình luận hay nói xấu về ông Tuấn. Vì vậy, Công an huyện Thới Bình không có căn cứ xử lý anh Kha.
 
Hơn một tuần trước, UBND huyện Thới Bình có văn bản chỉ đạo công an huyện này xác minh việc hộ kinh doanh trên địa bàn dùng tiền lẻ nộp thuế, quay clip cán bộ ngành thuế đang đếm tiền, phát tán trên mạng xã hội. Chi cục Thuế huyện Thới Bình báo cáo đó là hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh.
 
Ngày 9/5, đại diện hộ kinh doanh là ông Kha cam kết đến 24/5 sẽ nộp thuế, nhưng không nộp. Đến 9h30 ngày 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn đến hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh để thu nợ. Khi đến làm việc, ông Kha chuẩn bị tiền nộp thuế là 2.258.000 đồng, tiền mệnh giá từ 500-5.000 đồng, bỏ vào thùng giấy A4, xáo trộn với nhau.
 
Sau khi ông Kha đếm được vài xấp tiền rồi tháo ra, đổi lại tờ mệnh giá 1.000 đồng vào xấp tiền 5.000 đồng, làm cho ông Tuấn phải phân loại, sắp xếp lại nên việc thu thuế kéo dài đến khoảng 11h45.
 
Ngày 5/6, Công an Thới Bình mời anh Kha làm việc. Người này trả lời cán bộ điều tra rằng việc có nhiều tiền mệnh giá thấp là do đặc thù của dịch vụ photocopy.
 
"Công an hỏi sao nộp thuế bằng tiền lẻ thì tôi trả lời là các em học sinh và trường học photocopy giấy tờ trả bằng tiền nào thì tôi dành lại để nộp thuế bằng tiền đó. Do có nhiều tiền lẻ nên lúc cán bộ thuế kiểm đếm, con trai tôi hiếu kỳ, quay clip chứ không có ý xúc phạm cán bộ thuế", anh Kha chia sẻ.
 
Bạn đang đọc bài viết Không có căn cứ để phạt người dùng tiền lẻ đóng thuế của Báo điện tử Công lý Xã hội. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglyxahoidientu@gmail.com, Hotline 096.535.2929

Theo Zing